Cộng hoà một quận Wyoming phản đối nỗ lực hất Liz Cheney ra khỏi đảng 

(The Hill) – Đảng Cộng hoà tại một quận ở tiểu bang Wyoming bác bỏ nỗ lực “đá” Dân biểu Liz Cheney ra khỏi đảng. 

Cộng hoà quận Teton trong tuần này đã bỏ phiếu chống một nghị quyết chủ yếu mang tính biểu tượng, trong đó rút lại công nhận Cheney là thành viên của Đảng. Hồi đầu tháng, Cộng hoà quận Laramie cũng phản đối một nghị quyết tương tự. 

Đảng Cộng hoà ở một số quận hạt khác trên khắp Wyoming trong những tháng vừa qua đã rút lại công nhận đối với Dân biểu Cộng hoà gạo cội, người đã tham gia cùng 9 nhà lập pháp Cộng hoà khác bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Donald Trump do vai trò của ông ta trong vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Những nghị quyết trên chỉ mang tính biểu tượng phản đối nhà lập pháp chứ không có thẩm quyền thực sự để “tống cổ” Cheney ra khỏi Cộng hoà. Trên thực tế, Liz Cheney đã phải đối mặt với một số đối thủ thách thức vòng sơ bộ giữa kỳ sang năm. Vào tuần trước, Trump hậu thuẫn một trong những đối thủ của bà là luật sư Harriet Hageman. Cheney cũng hứng chịu hậu quả ngay trong chính nội bộ đảng. 

Vào tháng 2, Cộng hoà Wyoming bỏ phiếu giám sát Cheney vì lá phiếu luận tội của bà. Vài tháng sau, Cộng hoà Hạ viện bỏ phiếu loại Dân biểu ra khỏi ghế Chủ tịch Hội nghị – vị trí lãnh đạo thứ 3 của Cộng hoà tại Hạ viện, và thay thế bằng Dân biểu Elise Stefanik (Cộng hoà – New York). 

Bất chấp những thách  thức vòng sơ bộ và sự lên án từ nội bộ Cộng hoà, Cheney không rút lại những chỉ trích Trump. Bà cho rằng, cựu Tổng thống là mối đe doạ đối với nền dân chủ vì đã nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Hiện tại, Liz Cheney đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus