Friday, December 2, 2022
spot_img

Cộng hoà một quận Wyoming phản đối nỗ lực hất Liz Cheney ra khỏi đảng 

(The Hill) – Đảng Cộng hoà tại một quận ở tiểu bang Wyoming bác bỏ nỗ lực “đá” Dân biểu Liz Cheney ra khỏi đảng. 

Cộng hoà quận Teton trong tuần này đã bỏ phiếu chống một nghị quyết chủ yếu mang tính biểu tượng, trong đó rút lại công nhận Cheney là thành viên của Đảng. Hồi đầu tháng, Cộng hoà quận Laramie cũng phản đối một nghị quyết tương tự. 

Đảng Cộng hoà ở một số quận hạt khác trên khắp Wyoming trong những tháng vừa qua đã rút lại công nhận đối với Dân biểu Cộng hoà gạo cội, người đã tham gia cùng 9 nhà lập pháp Cộng hoà khác bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Donald Trump do vai trò của ông ta trong vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Những nghị quyết trên chỉ mang tính biểu tượng phản đối nhà lập pháp chứ không có thẩm quyền thực sự để “tống cổ” Cheney ra khỏi Cộng hoà. Trên thực tế, Liz Cheney đã phải đối mặt với một số đối thủ thách thức vòng sơ bộ giữa kỳ sang năm. Vào tuần trước, Trump hậu thuẫn một trong những đối thủ của bà là luật sư Harriet Hageman. Cheney cũng hứng chịu hậu quả ngay trong chính nội bộ đảng. 

Vào tháng 2, Cộng hoà Wyoming bỏ phiếu giám sát Cheney vì lá phiếu luận tội của bà. Vài tháng sau, Cộng hoà Hạ viện bỏ phiếu loại Dân biểu ra khỏi ghế Chủ tịch Hội nghị – vị trí lãnh đạo thứ 3 của Cộng hoà tại Hạ viện, và thay thế bằng Dân biểu Elise Stefanik (Cộng hoà – New York). 

Bất chấp những thách  thức vòng sơ bộ và sự lên án từ nội bộ Cộng hoà, Cheney không rút lại những chỉ trích Trump. Bà cho rằng, cựu Tổng thống là mối đe doạ đối với nền dân chủ vì đã nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Hiện tại, Liz Cheney đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments