Cộng Hòa lo lắng Trump sẽ mất cả chức tổng thống và đa số Thượng viện

Cách đây hơn ba tháng, khi đảng Dân chủ bỏ phiếu trong các cuộc họp kín ở Nevada , đảng Cộng hòa cảm thấy tự tin về cơ hội của họ vào năm 2020. Thị trường chứng khoán đã gần mức cao kỷ lục. Nền kinh tế phát triển mạnh. Tổng thống Donald Trump có vẻ có vị trí tốt để giành được nhiệm kỳ thứ hai, và có lẽ kéo đủ những người Cộng hòa đương nhiệm cùng với ông nắm giữ đa số đảng trong Thượng viện .

Ngày nay, quan điểm đó đã thay đổi mạnh mẽ.
 
Các chiến lược gia của đảng Cộng hòa đang ngày càng lo lắng rằng Trump sẽ hướng tới thất bại vào tháng 11 và rằng ông có thể kéo các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác thất bại
 
7 nhà lập pháp Cộng Hòa  không liên quan trực tiếp đến chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống nói với CNN rằng phản ứng của Trump đối với đại dịch và sự sụp đổ kinh tế sau đó đã làm tổn hại đáng kể đến nỗ lực của ông cho nhiệm kỳ thứ hai – và các tác động đang bắt đầu gây tổn hại rộng rãi hơn cho đảng Cộng hòa. 
 
Cộng Hòa sẽ có một nhiệm vụ khó khăn là bảo vệ 23 ghế Thượng viện vào năm 2020. Các tiểu bang như Arizona và Bắc Carolina, từng được cho là nhà của các thượng nghị sĩ có thể chiến thắng giờ đây xuất hiện trong tình trạng nguy hiểm.
 
Bản thân Trump đang được cảnh báo về các vấn đề. Politico đã báo cáo trong tuần này rằng hai cố vấn chính trị bên ngoài của Trump, Corey Lewandowski và David Bossie, đã cảnh báo Tổng thống tuần trước rằng sự ủng hộ của ông đang giảm ở một số bang.
 

Theo kết quả cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được công bố hôm 27/5, 41% người được hỏi ủng hộ chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong khi 53% có ý kiến ngược lại. Tỷ lệ này không thay đổi so với tuần trước nhưng giảm đáng kể so với hồi cuối tháng ba.

Trong khi đó, Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm nay, có tỷ lệ ủng hộ cao hơn 6 điểm phần trăm so với Trump, nhưng giảm khoảng 3 điểm so với tuần trước. Tỷ lệ ủng hộ của các cử tri đã đăng ký bầu cử dành cho Biden cũng cao hơn.

Chính quyền Trump vấp phải không ít chỉ trích về cách ứng phó với Covid-19, đại dịch đã khiến nền kinh tế số một thế giới tổn thất nặng nề với hơn 38 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Tổng thống Mỹ cáo buộc các thống đốc bang thuộc đảng Dân chủ áp phong tỏa nhằm gây thiệt hại cho nền kinh tế và làm giảm cơ hội tái đắc cử của ông trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Dưới sự thúc ép của Trump, các bang Mỹ đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19, dù các chuyên gia y tế cảnh báo việc nới lỏng quá sớm hoặc không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa có thể dẫn tới một đợt bùng phát dịch mới.

Chiến dịch Trump đã lập luận rằng người Mỹ tin tưởng vào Tổng thống khi nói đến việc xử lý nền kinh tế và họ sẽ chọn ông là người lãnh đạo sự phục hồi.
 
“Thông điệp kinh tế gây được tiếng vang mạnh mẽ, đặc biệt là trong thời điểm như thế này”, giám đốc truyền thông của chiến dịch Trump, Tim Murtaugh nói. “Tổng thống Trump rõ ràng là người khôi phục nước Mỹ đến vị trí đó. Ông ấy đã làm điều đó một lần, ông sẽ làm lại.”
 
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại cho những người Cộng hòa là nếu không có dấu hiệu nào về việc nền kinh tế sẽ chuyển hướng vào tháng 11, đó sẽ là một thảm họa cho chiến dịch của Trump
 
TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus