Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cộng hoà khởi kiện vô hiệu hoá hàng ngàn phiếu khiếm diện ở những tiểu bang thay đổi 

(CaliToday Tổng Hợp) – Các viên chức và ứng cử viên Cộng hoà tại ít nhất 3 tiểu bang chiến địa đang thúc đẩy vô hiệu hóa hàng ngàn phiếu khiếm diện, sau khi hối thúc cử tri của họ đi bỏ phiếu vào ngày Bầu cử, hành động bị giới chỉ trích cho rằng là nỗ lực phối hợp nhằm đàn áp cử tri đảng phái. 
Tại Pennsylvania, Tối cao Pháp viện tiểu bang đứng về phía Uỷ ban Quốc  gia Cộng hoà trong phán quyết không  kiểm những lá phiếu khiếm diện nếu cử tri quên đề ngày ngoài phong bì, thậm chí ngay cả những phiếu đến trước ngày bầu cử. Hàng ngàn lá phiếu khiếm diện đã bị gạt sang một bên, đủ để thay đổi kết quả trong một cuộc đua sít sao. Ứng cử viên Dân chủ vào Thượng viện Hoa Kỳ, Phó Thống đốc John Fetterman vào thứ Hai đệ đơn khởi kiện, yêu cầu toà liên bang can thiệp vào phán quyết của toà tối cao tiểu bang. 
Tại Michigan, ứng cử viên Cộng hoà vào ghế Chánh Thư ký tiểu bang Kristina Karamo vào tháng trước khởi kiện viên chức bầu cử hàng đầu của Detroit, tìm cách huỷ những phiếu khiếm diện không được cử tri bỏ phiếu trực tiếp bằng ID, thậm chí ngay cả khi việc này mâu thuẫn với những quy định của tiểu  bang. Khi được hỏi trong phiên điều trần trước toà gần đây, luật sư của Karamo từ chối cho biết, lý do tại sao vụ kiện chỉ nhắm vào Detroit – khu vực dày đặc Dân chủ, thành phố đa số dân da Mỹ gốc Phi, mà không phải toàn bộ tiểu bang. 
Và tại Wisconsin, Cộng hoà giành được chiến thắng pháp lý sau khi toà ngăn chặn kiểm một số phiếu khiếm diện không ghi đầy đủ địa chỉ nhân chứng theo quy định. 
Trong hai năm qua, Cộng hòa đã tiến hành một chiến dịch kéo dài chống lại gian lận bầu cử. Giới chuyên viên cho rằng vụ kiện tụng – có thể ảnh hưởng đáng kể đến bầu cử vào thứ Ba – thể hiện một chiến lược song song,  kiện để vô hiệu hoá phiếu bầu bằng đường thư dựa vào kỹ thuật. Mặc dù những phản đối này có thể có một số cơ sở trong luật tiểu bang, nhưng chúng dường như đi ngược lại một nguyên tắc, được quy định trong luật liên bang, là không tước quyền cử tri vì những sai sót nhỏ.
Các vụ kiện trùng hợp với một nỗ lực có hệ thống của Cộng hòa – do cựu Tổng thống Donald Trump dẫn đầu – nhằm thuyết phục các cử tri căn cứ chỉ đi bỏ phiếu vào Ngày bầu cử. Giới chỉ trích cho rằng, mục đích chung là tách rời Cộng hòa và Dân chủ bằng phương pháp bỏ phiếu, và sau đó sử dụng các vụ kiện để hủy bỏ các lá phiếu khiếm diện vốn đa phần dành cho  Dân chủ.
Hương Giang (Theo Washington Post) 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments