Home Breaking News Cộng hòa kêu gọi đoàn kết nhưng không thừa nhận Biden đã...

Cộng hòa kêu gọi đoàn kết nhưng không thừa nhận Biden đã thắng một cách công bằng

 

Lời kêu gọi đoàn kết đến từ một trong những người ủng hộ trung thành nhất của Tổng thống Trump tại Quốc hội, gần một tuần sau khi một đám đông ủng hộ Trump tấn công Điện Capitol của Mỹ trong một cuộc bạo động khiến 5 người thiệt mạng.

“Những gì đã xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 là sai ” Dân biểu Jim Jordan (R-Ohio) nói với các đồng nghiệp trong một cuộc họp ủy ban ảo về yêu cầu của Đảng Dân chủ rằng Trump bị cách chức. Bây giờ là lúc để “hàn gắn” , và theo quan điểm của Jordan, điều đó có nghĩa là cho phép tổng thống kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Chủ tịch ủy ban, Dân biểu Jim McGovern (D-Mass.), Đã nhấn mạnh về một điểm. Chẳng phải Jordan và hơn 140 thành viên Đảng Cộng hòa khác đã đưa ra lý thuyết âm mưu sai lầm do Trump thúc đẩy đã thúc đẩy những kẻ bạo loạn ở Capitol – rằng cuộc bầu cử bằng cách nào đó đã bị đánh cắp – khi họ đã bỏ phiếu phản đối việc chứng nhận kết quả cử tri đoàn?

“Tất cả chúng ta đều muốn chữa lành vết thương. Nhưng để hàn gắn, chúng ta cần sự thật, và chúng ta cần có trách nhiệm giải trình, ”McGovern nói và nói thêm:“ Vì vậy, câu hỏi của tôi dành cho bạn là: Bạn có thừa nhận rằng Joe Biden đã thắng một cách công bằng và hợp lý, và cuộc bầu cử không bị gian lận hay đánh cắp ? ”

Câu hỏi của McGovern được đáp lại với 17 giây im lặng trước khi Jordan nói rằng Biden thực sự sẽ được nhậm chức tổng thống – một sự né tránh về bản chất chiến thắng của Biden.

Khi Biden chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức bởi hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia đang bảo vệ lễ nhậm chức khỏi một trong những mối đe dọa khủng bố trong nước nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đảng Dân chủ và những người chỉ trích Trump khác đang thúc đẩy đảng Cộng hòa từ bỏ sự giả dối đã truyền cảm hứng cho Cuộc tấn công của Capitol và đang thúc đẩy nhiều người ủng hộ Trump thề sẽ cầm vũ khí trở lại.

Cho đến nay, những nỗ lực phần lớn không có kết quả. Ngay cả khi phần lớn các công ty Mỹ đe dọa giữ lại các khoản quyên góp từ các nhà lập pháp phản đối kết quả bầu cử và các công ty truyền thông xã hội hủy tài khoản – bao gồm cả Trump – truyền bá các thuyết âm mưu sai lầm, phần lớn các đảng viên Cộng hòa được bầu tiếp tục theo lời Trump từ chối thừa nhận Chiến thắng của Biden là chính đáng và công bằng.

“Donald Trump đã kích động phần bạo lực của mình để làm hại mọi người bởi vì ông ấy khiến họ tin vào Lời nói dối lớn, rằng ông ấy đã thắng một cách long trời lở đất”, Dân biểu Ted Lieu (D-Calif.), người đưa ra điều khoản luận tội ở Hạ viện, đã tweet hôm thứ Bảy. “Tất cả những gì Trump phải làm để ngăn chặn bạo lực chính trị tiếp tục là nói một câu: ‘cuộc bầu cử đã không bị đánh cắp.’ ”

Nhưng cho đến nay, Trump và các đồng minh của ông đã từ chối làm điều đó. Trong các bình luận của họ về cuộc bầu cử, các nhà lập pháp Cộng hòa trong Quốc hội đã bảo vệ, ngụy biện và cáo buộc đảng Dân chủ gây chia rẽ – ngay cả khi họ tiếp tục quảng bá sự giả dối liên quan đến bạo lực đang diễn ra.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Tex.), Một trong những người ủng hộ thẳng thắn nhất những cáo buộc gian lận của Trump, đã đưa ra một tuyên bố chung với 11 thượng nghị sĩ khác của GOP vào ngày 2 tháng 1 với cáo buộc “ về gian lận cử tri, vi phạm và thực thi lỏng lẻo của luật bầu cử và các bất thường khác về bầu cử. ” Vào ngày 6 tháng 1, vài giờ sau khi một cuộc nổi dậy buộc các nhà lập pháp phải bỏ trốn, Cruz đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả – sau đó lập luận rằng đã đến lúc đoàn kết vào ngày hôm sau.

“Chúng ta phải sát cánh với tư cách là người Mỹ,” Cruz nói, ngay cả khi ông tiếp tục bảo vệ phản đối của mình là “điều đúng đắn cần làm” và kêu gọi ủy ban bầu cử, ngụ ý rằng đã có hành động sai trái trong cuộc bầu cử năm 2020.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.), Một đồng minh khác của Trump, thừa nhận chiến thắng của Biden nhưng cũng đưa ra tuyên bố của mình với một đề xuất rằng có gian lận bầu cử cần được điều tra.

“Tôi thực sự tin rằng việc bạn thúc đẩy [luận tội] sẽ gây chia rẽ hơn nữa đất nước chúng ta, gây thêm tình trạng bất ổn và có thể kích động thêm bạo lực,” Dân biểu Debbie Lesko (R-Ariz.), Người đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả bầu cử, nói hôm Thứ ba. “Làm ơn, chúng ta hãy tiếp tục và chữa lành đất nước.”

Các cáo buộc gian lận bầu cử phổ biến đã bị lật tẩy hết lần này đến lần khác. Các luật sư của Trump đã thua hoặc đã đưa ra hàng chục phiên tòa thách thức kết quả của cuộc bầu cử. Hàng chục viên chức bầu cử tiểu bang và địa phương của cả hai đảng đã khẳng định tính toàn vẹn của quy trình bỏ phiếu của họ.

Tổng trưởng lý William P. Barr cho biết không có bằng chứng về việc gian lận trên diện rộng. (Ông đã từ chức.) Và vào thứ Sáu, Bộ Tư pháp đã kết thúc cuộc điều tra về cuộc bầu cử ở Pennsylvania – cụ thể hơn, đối với 9 lá phiếu được tìm thấy bị vứt bỏ trong tiểu bang – nói rằng “không đủ bằng chứng để chứng minh ý định phạm tội của một số người đã vứt bỏ các lá phiếu. “

 Dominion Voting Systems, nơi có máy bỏ phiếu là trung tâm của một số thuyết âm mưu ngông cuồng nhất liên quan đến bầu cử, đã đệ đơn kiện nhiều luật sư của Trump và các hãng truyền thông cánh hữu.

Khi bị đe dọa hành động pháp lý, một số đồng minh truyền thông của Trump đã xin lỗi vì đã tiếp tục tuyên bố sai lệch của tổng thống về hành vi gian lận cử tri. Tạp chí bảo thủ American Thinker đã đưa ra một tuyên bố chưa từng có tiền lệ vào thứ Sáu, rút lại một số thông tin đã cáo buộc sai sự thật công ty âm mưu đánh cắp cuộc bầu cử từ Trump. Thomas Lifson, biên tập viên và nhà xuất bản của tạp chí, thừa nhận những thông tin đó đã dựa trên “những nguồn không có cơ sở”.

 Lifson cho biết trong tuyên bố. “Chúng tôi đã sai khi công bố những tuyên bố sai sự thật này. Chúng tôi xin lỗi Dominion vì tất cả những tổn hại mà điều này đã gây ra cho họ và nhân viên của họ. Chúng tôi cũng xin lỗi độc giả của chúng tôi vì đã từ bỏ 9 nguyên tắc báo chí và trình bày sai sự thật của Dominion và vai trò hạn chế của nó trong việc lập bảng biểu cho cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Chúng tôi rất tiếc về sai sót nghiêm trọng này ”.

Các kênh tin tức thiên hữu như Fox News và Newsmax cũng đã phát sóng các phân đoạn tương tự quay lại các đề xuất trước đây về hành vi sai trái của các nhà sản xuất máy bỏ phiếu khi phải đối mặt với hành động pháp lý có thể xảy ra.

Trong khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa không phải đối mặt với các trách nhiệm pháp lý tương tự, những người đã tăng gấp đôi ủng hộ các tuyên bố gian lận bầu cử của Trump đã phải đối mặt với thất bại theo những cách khác. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (R-Mo.) Đã dẫn đầu những nỗ lực phản đối chiến thắng của Biden và vẫn bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận số phiếu đại cử tri đoàn ngay cả sau cuộc bao vây Điện Capitol. Kể từ đó, ông đã mất một hợp đồng xuất bản sách và bị một số đồng minh và thành viên GOP lâu năm của mình lên án.

Vào thứ Bảy, Axios đã báo cáo rằng giám đốc truyền thông của Dân biểu Lauren Boebert (R-Colo.) Đã nghỉ việc sau khi nữ dân biểu ủng hộ lý thuyết âm mưu của QAnon và Trump. Giám đốc truyền thông của Cruz đã rời bỏ công việc của cô trong tuần này vì những lý do tương tự . Các viên chức được bầu chọn từ Mississippi , Kansas và Missouri đã bỏ phiếu chống lại chứng nhận đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để tuyên bố rằng cuộc bầu cử không bị đánh cắp hoặc từ chức.

Mười thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cuối cùng đã bỏ phiếu với các đảng viên Dân chủ để luận tội Trump về một điều khoản “kích động nổi dậy” và một số ít thượng nghị sĩ GOP đã lên tiếng ủng hộ hoặc để ngỏ khả năng bỏ phiếu để kết tội ông.

Một trong số họ, Thượng nghị sĩ Ben Sasse (R-Neb.), Đã không kìm chế được việc chỉ trích Trump vì đã đưa ra những lời nói dối và thuyết âm mưu về cuộc bầu cử, đồng thời nói rằng Đảng Cộng hòa đang ở ngã ba đường tiến về phía trước.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus