Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Cộng hoà kêu gọi công bố băng an ninh trước cáo buộc những đoàn khách do thám Capitol 

(The Hill) – Các nhà lập pháp Cộng hoà trong Uỷ ban Hành chánh Hạ viện đang yêu cầu công bố băng giám sát an ninh tại Điện Capitol từ ngày 5 tháng 1 năm ngoái, nhằm giải quyết những dấu hỏi vẫn còn treo lơ lửng về việc liệu một số Dân biểu Cộng hoà có hướng dẫn các đoàn viếng thăm do thám trước khi cuộc bạo động chết người diễn ra hay không. 

Theo thư từ Dân biểu Rodney Davis (Cộng hoà – Illinois) – lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban, bản thân các nhà lập pháp Cộng hoà đã xem các đoạn băng video từ khoảng thời gian đó, và không phát giác ra các đoàn thăm viếng Điện Capitol. “Chúng tôi đã xem băng giám sát an ninh từ khu phức hợp Capitol trong khoảng thời gian dẫn đến sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021, và chúng tôi biết nó không hậu thuẫn những cáo buộc được Dân chủ lặp đi lặp lại về cái gọi là “những chuyến viếng thăm do thám,” Davis ghi trong thư. 

Thư nhằm giải quyết những ý kiến từ Dân chủ, trong đó cáo buộc một số nhà lập pháp Cộng hoà đã hướng dẫn các đoàn khách thăm Điện Capitol trong đó có những người có thể sau đó đã tham gia vào bạo động. 

Dân biểu Dân chủ Mikie Sherrill (New Jersey) dẫn đầu toán 34 nhà lập pháp Dân chủ trong thư gởi cho Cảnh sát Capitol vào tháng 1 năm ngoái đã yêu cầu cơ quan thực thi công lực điều tra, với lưu ý, những kẻ tấn công Điện Capitol biết rất nhiều về bản vẽ toà nhà. 

“Nhiều thành viên ký thư này, bao gồm những người từng phục vụ quân ngũ, và được huấn luyện để nhận ra hoạt động đáng ngờ, cũng như nhiều nhân viên chúng tôi, chứng kiến nhiều đoàn khách bên ngoài viếng thăm Điện Capitol vào thứ Ba, ngày 5 tháng 1. Đây là một trong vài lý do bất thường, kể cả việc trên thực tế, vào khu vực Điện Capitol bị hạn chế đối với công chúng kể từ khi khi đại dịch vào tháng 3 năm ngoái,” thư ghi. 

Cảnh sát Điện Capitol cho biết, vấn đề đang được điều tra. 

Ngoài những cáo buộc từ Dân chủ, các viên chức tình báo Bộ Nội An cảnh báo Cảnh sát Capitol về những trao đổi trên mạng liên quan đến việc chia sẻ bản đồ đường hầm Capitol vào tháng 12 năm 2020. 

Tuy nhiên, thư lại không gởi đến Uỷ ban Cảnh sát Capitol – bao gồm Cảnh vệ lưỡng viện và Kiến trúc sư Capitol – giám sát Cảnh sát Capitol, và là cơ quan giữ những đoạn băng trên. Thay vào đó, thư được gởi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) – người bị Cộng hoà tố cáo đang kiểm soát cả an ninh Capitol. 

Pelosi gần đây phản đối ý kiến này tại buổi họp báo, khi được hỏi về việc cảnh sát Capitol vào văn phòng một nhà lập pháp Cộng hoà khi cửa không đóng kín. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments