Saturday, December 10, 2022
spot_img

Cộng hoà Hạ viện yêu cầu thông tin về số vũ khí Mỹ trong tay Taliban 

(The Hill) – Thứ Hai nhà lập pháp Cộng hoà trong Uỷ ban Giám sát Hạ viện đang yêu cầu Ngũ Giác Đài cung cấp thông tin cụ thể kế hoạch khôi phục hoặc phá hủy số vũ khí giá trị hàng tỉ Mỹ kim hiện bây giờ đang nằm trong tay chiến binh Taliban sau khi các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan bị sụp đổ. 

“Do hậu quả trực tiếp từ việc rút quân khỏi Afghanistan của chính phủ Biden được lên kế hoạch và thực hiện kém cỏi nên Taliban bây giờ đang được trang bị một kho vũ khí sản xuất ở Mỹ đáng kể. Tồi tệ hơn, chính phủ Biden dường như không có manh mối Taliban sở hữu và sử dụng những loại vũ khí nào và số lượng bao nhiêu,” các nhà lập pháp ghi trong thư.

Thư do lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Giám sát Hạ viện, Dân biểu James Comer (Kentucky) và Dân biểu Glenn Grothman (Wisconsin) – Lãnh đạo Cộng hoà tiểu uỷ ban An ninh Quốc gia gởi cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin giữa lúc những tấm hình được lan truyền cho thấy chiến binh Taliban cầm súng cạc-bin M4 và súng trường M16 do Mỹ sản xuất. Ngoài ra, chiến binh cũng được nhìn thấy với những chiếc xe nhà binh chuyên dụng humvee và xe chống mìn phục kích. 

Trong số vũ khí Taliban tịch thu có trực thăng Black Hawk, phi cơ cường kích A-29 Super Tucano và thiết bị nhìn đêm. 

Ông Comer và Grothman trích dẫn bản tin được The Intercept loan vào tuần trước, trong đó dẫn lời một viên chức Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt (JSOC) cùng 3 cựu chức quân đội Mỹ cho rằng, Taliban thu giữ thiết bị nhận dạng sinh trắc học phức hợp cầm tay (Handheld Interagency Identity Detection Equipment) – thiết bị lưu trữ các dữ liệu sinh học như dấu vân tay hay quét tròng mắt – rơi vào tay Taliban khi lực lượng này mở các chiến dịch tấn công. 

“Có vẻ như thông tin này sẽ được sử dụng để  tấn công đồng minh Mỹ,” hai nhà lập pháp ghi. 

Hoa Kỳ chi khoảng $83 tỉ Mỹ kim vào việc huấn luyện và trang bị cho các lực lượng an ninh Afghanistan trong hai thế kỷ qua. Giữa những năm từ 2003 đến 2016, Mỹ đã chuyển 75.898 xe, 599.690 vũ khí 162.643 thiết bị thông tin, 208 phi cơ, và 16.191 thiết bị tình báo, giám sát và trinh sát cho các lực lượng Afghanistan, theo báo cáo Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ năm 2017. 

Từ năm 2017 đến 2019, Mỹ cũng chuyển cho Afghanistan 7.035 súng máy, 4.702 xe Humvees, 20.040 lựu đạn cầm tay, 2.520 quả bom và 1.394 súng phóng lựu đạn, cùng một số thiết bị khác.

Hai nhà lập pháp Cộng hoà yêu cầu số liệu đầy đủ về vũ khí, kể cả những vũ khí không còn sử dụng hoặc không còn ở trên mặt đất cho đến ngày 1 tháng 5, và “tất cả tài liệu và thông tin liên quan đến những nỗ lực hiện có hoặc đã lên kế hoạch để thu hồi, phá huỷ, hoặc ngưng hoạt động thiết bị quân sự vẫn được sử dụng ở Afghanistan.”

Một số thiết bị quân sự Mỹ đã được chuyển ra khỏi quốc gia trước khi Taliban chiếm đóng. Ít nhất 46 trong 211 phi cơ do Mỹ cung cấp hiện tại đang ở Uzbekistan sau khi hơn 500 binh sĩ Afghanistan bay trốn khi chính phủ Kabul sụp đổ. 

“Chúng tôi không có bức tranh đầy đủ về tất cả mọi vật liệu quốc phòng đi về đâu, nhưng chắc chắn một số đã rơi vào tay Taliban,” cố vấn An ninh Toà Bạch Ốc Jake Sullivan vào tuần trước cho hay. “Và rõ ràng họ sẽ không trao chúng cho chúng tôi tại phi trường. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley vào tuần trước từ chối đi vào cụ thể khả năng phá huỷ trang thiết bị. Tướng Milley cho rằng, quân đội Hoa Kỳ hiện nay tập trung vào hoạt động di tản. Tuy vậy, ông khẳng định, “Chúng ta rõ ràng có năng lực này.”

Nhóm uỷ viên Cộng hoà tại Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào thứ Hai cho hay, họ lo lắng số vũ khí không mất tích này có thể gây ra rủi ro an ninh trong tương lai. 

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà vào tuần trước cũng nêu những quan ngại tương tự. “Bảo đảm tài sản Hoa Kỳ phải nằm trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng trước khi thông báo rút quân khỏi Afghanistan,” toán lập pháp Cộng hoà tuyên bố. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments