Friday, June 2, 2023
spot_img

Cộng hoà Hạ viện thất bại phủ quyết phủ quyết đầu tiên của Biden

(abc News) – Hạ viện Cộng hoà vào thứ 5 thất bại trong việc gạt sang một bên phủ quyết của Tổng thống Joe Biden đối với nghị quyết ngăn chặn các nhà quản trị quỹ hưu trí đầu tư vào những mục tiêu gắn với môi trường và xã hội.
Kết quả bỏ phiếu 219-200 ủng hộ việc phủ quyết phủ quyết của Tổng thống, nhưng cần phải có ⅔ đa số mới có hiệu lực. 
Hạ viện ban đầu thông qua dự luật H.J. Res. 30 vào ngày 28 tháng 2 với sự ủng hộ từ tất cả Cộng hoà và 1 phiếu Dân chủ từ Dân biểu Jared Golden (Maine). Dự luật liên quan đến vấn đề môi trường, xã hội, và quản trị (ESG), đặc biệt liệu các nhà quản trị quỹ hưu trí được bảo vệ theo luật liên bang có thể đưa chiến lược đó vào tính toán đầu tư của họ hay không. 
ESG đã trở thành mục tiêu chính của phe bảo thủ – những người cho rằng việc này không công bằng đối với một số công ty, kể cả trong ngành dầu khí, và có thể gây bất lợi cho các nhà đầu tư. Những người ủng hộ chính sách lại tin rằng, nó giúp đầu tư vào các vấn đề mà họ tin sẽ giúp ích cho xã hội và phản ánh các xu hướng đang thay đổi.
Sau khi Biden phủ quyết vào thứ Hai, Hạ viện Cộng hoà lại lôi vấn đề này ra. Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steve Scalise (Cộng hoà – Louisiana) cho biết, họ sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại ESG. 

Trong khi chiếm đa số mong manh tại Hạ viện, Cộng hoà lại thiểu số tại Thượng viện. 

Hành động lập pháp về vấn đề ESG được đưa ra sau khi quy định của Bộ Lao động dưới thời Biden có hiệu lực vào đầu tháng 2,  cho phép các nhà quản trị quỹ hưu trí cân nhắc các yếu tố ESG. Nhưng đó là vấn đề mà Cộng hòa tại Quốc hội phản đối, vì họ cho rằng việc xem xét các biến số phi tài chính, như biến đổi khí hậu, là việc làm sai lầm.

Cộng hòa tại Hạ viện nhanh chóng đưa ra nghị quyết ngăn chặn quy định này, và nghị quyết này nhận được sự ủng hộ đầy đủ ở lưỡng viện. Sau khi được thông qua tại Hạ viện, H.J. Res. 30 được thông qua  tại Thượng viện vào ngày 1 tháng 3 với sự ủng hộ lưỡng đảng Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (West Virginia) và  Jon Tester (Montana). 

Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên phủ quyết dự luật vào thứ Hai. “Dự luật này sẽ gây rủi ro cho tiền tiết kiệm hưu trí khi xem việc cân nhắc những rủi ro mà Cộng hoà MAGA tại Hạ viện không thích bất hợp pháp,” Biden đăng trên Twitter. “Nhà quản trị chương trình hưu trí của quý vị có thể bảo vệ khoản tiết kiệm từ làm việc cực nhọc của quý vị, cho dù Dân biểu Marjorie Taylor Greene thích hay không.” 

Hương Giang (Theo abc News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT