Cộng Hòa Hạ Viện dự định bỏ phiếu cho 5 tỉ đô la tường biên giới

Photo Credit: AFP

The Hill – Các lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện đang tính chuyện tổ chức bỏ phiếu trong toàn thể Hạ Viện nhằm có được sự chuẩn thuận cho số tiền 5 tỉ đô la mà TT Trump yêu cầu cho bức tường biên giới nhằm tránh chuyện đóng cửa chính phủ.

Nhưng các quan sát viên cho là chưa chắc toàn bộ 218 Dân biểu Cộng Hòa của Hạ Viện đã đồng ý như thế. Dự tính của Cộng Hòa Hạ Viện diễn ra sau khi cuộc gặp gỡ nẩy lửa giữa TT Trump và các lãnh đạo lưỡng đảng của Dân Chủ mà không có kết quả cụ thể nào.

TT Trump khi không tự kiểm soát được sự nóng giận đã tuyên bố ‘ông lấy làm vinh hạnh sẽ cho đóng cửa chính phủ’ trong cuộc tranh luận hôm qua với TNS Chuck Schumer và bà Nancy Pelosi thì phía Cộng Hòa có vài nhà lập khá sững sốt vì họ cứ tưởng TT Trump cũng muốn tránh chuyện đóng cửa chính phủ.

Photo Credit: AFP

Quốc Hội Hoa Kỳ phải giải quyết vấn đề ngân sách cho chính phủ liên bang chậm nhất là vào ngày 21 tháng 12, nhắm tránh việc đóng cửa một phần các cơ quan.

Một phụ tá của nhóm lãnh đạo Cộng Hòa của Hạ Viện cho hay hiện nay các kế hoạch và thời gian biểu chưa rõ ràng gì cả, nhưng kế hoạch mang con số 5 tỉ đô la ra trước toàn thể Hạ Viện bỏ phiếu là một lựa chọn đang được thảo luận.

Tuy bà Pelosi hôm qua nói bà không tin là Cộng Hòa sẽ có đủ 218 phiếu cần thiết để thông qua dự luật, nhưng một phụ tá của ban lãnh đạo Cộng Hòa cho hay Cộng Hòa tin tưởng là ‘sẽ lấy đủ phiếu’

Trong trường hợp dự luật 5 tỉ đô la này được Hạ Viện thông qua, các nhà lập pháp Dân Chủ của Thượng Viện sẽ bị áp lực rất lớn, vì họ cứ nhất quyết là ‘sẽ không bao giờ chấp thuận con số vượt quá 1.6 tỉ đô la’ cho các vấn đề an ninh biên giới cả.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus