Saturday, December 3, 2022
spot_img

Cộng hoà gần nắm quyền kiểm soát Hạ viện khi Trump chuẩn bị tuyên bố tranh cử 2024

(Cali Today Tổng Hợp) – Cộng hòa đang ở trên đà giành lại quyền kiểm soát Hạ viện khoá 118 khi Quốc hội tái họp vào sang năm, sau khi nắm được một loạt chiến thắng vào tối khuya thứ Hai tại những khu vực bầu cử ở Arizona, New York và California.

Cộng hoà bây giờ chỉ cần thêm 1 ghế để trở thành phe đa số Hạ viện. Mặc dù vào sáng thứ Ba, quyền kiểm soát Hạ viện vẫn chưa được chính thức được tuyên bố, nhưng hy vọng duy trì quyền lực của Dân chủ đã giảm dần.

Sau những dự báo đầy lạc quan về làn sóng đỏ, thế đa số tại Hạ viện sẽ mỏng hơn rất nhiều so với những gì lãnh đạo Cộng hoà dự báo. Hạ viện sẽ bị chia rẽ vào sang năm, sau khi Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Mọi sự chú ý hiện đang tập trung vào một số ít khu vực bầu cử ở California và Colorado, nơi các ứng cử viên Cộng hoà đang dẫn trước kết quả kiểm phiếu. Bất cứ kết quả nào tại những khu vực bầu cử này vào thứ Ba đều chắc chắn sẽ đem lại cho Cộng hoà đủ 218 ghế cần thiết cho đa số.

Trong khi phiếu bầu cử giữa kỳ vẫn đang tiếp tục được kiểm, cựu Tổng thống Donald J. Trump vào thứ Ba dự tính sẽ thông báo chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ 3 vào năm 2024 từ Palm Beach, Florida. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, ông ta phải chịu trách nhiệm chính trị trước kết quả của Đảng trong bầu cử giữa kỳ.

Vào tối thứ Hai, các cơ quan truyền thông tuyên bố ứng cử viên Dân chủ Katie Hobbs thắng sít sao cuộc tranh cử đầy chua cay vào ghế thống đốc Arizona. Đối thủ Cộng hoà Kari Lake đến sáng thứ Ba vẫn chưa thừa nhận thất bại.

Cựu xướng ngôn viên cánh tả được xem là lãnh đạo tương lai trong Đảng Cộng hoà do Trump kiểm soát tỏ dấu hiệu dự tính sẽ đổ lỗi thất bại cho các viên chức bầu cử thiếu năng lực và những hành động bất hợp pháp, mặc dù các viên chức bầu cử Cộng hoà quận hạt Maricopa trong những ngày qua bảo đảm với cử tri rằng thủ tục kiểm phiếu công bằng và chính xác. Cũng theo sách của ông Trump, Lake trước bầu cử bắt đầu gieo rắc nghi ngờ về kết quả 2022. Ứng cử viên được cựu Tổng thống hậu thuẫn tuyên bố, chỉ chấp nhận một kết quả duy nhất nếu bà ta đắc cử.

Cử tri tại những tiểu bang chiến địa trên khắp quốc gia trong mùa bầu cử giữa kỳ năm nay đã quay lưng lại với những ứng cử viên theo thuyết âm mưu bầu cử gian lận, hay bầu cử bị lũng đoạn. Kari Lake bị đánh bại sau thất bại của Cộng hoà tại hai cuộc tranh cử quan trọng ở Arizona, giữa Blake Masters và Mark Kelly (Dân chủ) vào Thượng viện Hoa Kỳ, và giữa Mark Finchem và Adrian Fontes (Dân chủ) vào ghế Chánh thư ký tiểu bang. Cả Master và Finchem đều là những ứng cử viên thúc đẩy thuyết âm mưu gian lận bầu cử. Trong khi đó, trong vai trò Chánh thư ký tiểu bang, Katie Hobbs chống lại những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại Arizona từ đồng minh ông Trump. Vào hôm nay, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) đối mặt với cuộc bỏ phiếu trong nội bộ Cộng hoà Hạ viện để nắm chắc đề cử Chủ tịch Hạ viện của đảng. McCarthy hiện đối mặt với thách thức từ Andy Biggs (Cộng hoà – Arizona) nhưng ông ta được đánh giá sẽ vượt qua được.

Nhưng trong ngày họp Quốc hội nhiệm kỳ mới vào tháng 1 McCarthy phải bảo đảm thắng đa số, ít nhất 218 phiếu, của toàn bộ Hạ viện mới trở thành Chủ tịch Hạ viện, đòi hỏi không có bất cứ sự đào tẩu nào từ nội bộ.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments