Saturday, January 28, 2023
spot_img

Cộng hoà dự tính đóng cửa chính phủ nhằm phản đối bắt buộc chích ngừa COVID19

(The Hill) – Cộng hoà đang dự tính buộc chính phủ đóng cửa để phản đối quy định bắt buộc chích ngừa COVID19 đối với các công ty lãnh vực tư. 

Một toán các nhà lập pháp bảo thủ cánh hữu tại Thượng viện đang dự tính phản đối bất cứ dự luật ngân sách chi tiêu tạm thời nào, trừ phi lãnh đạo Dân chủ đồng tình phản đối ngân sách dành cho công tác thực thi chính sách bắt buộc chích ngừa COVID 19 tại các công ty có 100 nhân viên trở lên.

Do lịch làm việc ngặt nghèo, và quy định của Thượng viện cần phải có đồng tình tuyệt đối để được thông qua nhanh chóng, các thượng nghị sĩ bảo thủ tin, họ có thể kéo dài thủ tục qua khỏi nửa đêm thứ Sáu, khi chi tiêu chính phủ chính thức hết hạn. Hiện chưa rõ có bao nhiêu Thượng nghị sĩ bảo thủ công khai sẵn sàng theo đe doạ đóng cửa chính phủ, nhưng có 15 nhà lập pháp Cộng hoà đã ký vào thư được Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng hoà – Kansas) khởi xướng vào đầu tháng 11, trong đó thề “sẽ sử dụng tất cả mọi biện pháp cần thiết,” kể cả sử dụng thủ tục Thượng viện để ngăn chặn thông qua dự luật chi tiêu tạm thời mà trong đó không chấm dứt thực thi bắt buộc chích ngừa. Về mặt lý thuyết, chỉ cần một thượng nghị sĩ phản đối thì họ có thể trì hoãn sang quá hạn chót vào nửa đêm thứ Sáu, và họ có thể ngăn chặn thông qua dự luật vài ngày, buộc chính phủ đóng cửa vào cuối tuần và đầu tuần sau. Một số đang bàn đến vấn đề này. 

Đe doạ đóng cửa chính phủ diễn ra vài giờ sau khi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) thề sẽ không có chuyện chính phủ đóng cửa xảy ra. Ông cho biết, Cộng hoà ủng hộ dự luật chi tiêu tạm thời để chính phủ vẫn tiếp tục hoạt động. “Không nên lo lắng về chính phủ đóng cửa,” McConnell tuyên bố vào thứ Ba. 

Trong khi đó, lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) lại cảnh báo, Cộng hoà có thể sử dụng các công cụ thủ tục để trì hoãn việc thông qua dự luật. “Để tránh đóng cửa không cần thiết, Cộng hoà sẽ phải, hợp tác và không trì hoãn thông qua dự luật chi tiêu chính phủ,” Schumer nói. “Nếu Cộng hoà cản trở thì đóng cửa sẽ xảy rà, hoàn toàn là do họ vô trách nhiệm.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments