Saturday, May 27, 2023
spot_img

Cộng hoà do dự những biện pháp kiểm soát súng được Tổng thống ủng hộ

(Reuters) – Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà vào hôm thứ Năm tỏ dấu hiệu do dự trước lời kêu gọi thay đổi luật súng ống từ Tổng thống Donald Trump, trong đó có những biện pháp được Dân chủ ủng hộ.

Vào hôm thứ Tư, Tổng thống gây kinh ngạc cho các nhà lập pháp Cộng hoà khi ủng hộ một loạt những biện pháp hạn chế bán súng sau vụ thảm sát ở Florida khiến 17 học sinh và giáo viên bị thiệt mạng. Tuy nhiên, ông Trump lại đẩy vấn đề sang Quốc hội mà không cho biết sẽ thuyết phục nội bộ đảng như thế nào để thúc đẩy các biện pháp mà nhiều người Mỹ cho là vi phạm quyền hiến pháp về súng của họ.

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết, dự luật ngân hàng sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự tuần sau, và tiến trình cho các dự luật liên quan đến súng vẫn đang được bàn luận.

Ông McConnell hy vọng tranh luận tập trung vào dự luật do Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng hoà – Texas) đề nghị, trong đó tăng cường cơ sở dữ liệu về những người không được phép mua súng. Dân chủ lại muốn tranh luận tập trung vào việc kiểm tra lý lịch bắt buộc vào các cuộc triễn lãm súng, bán súng trên mạng trực tuyến, bên cạnh những biện pháp khác.

Toà Bạch Ốc dự kiến sẽ công bố danh sách các biện pháp được ông Trump ủng hộ, tuy nhiên, phát ngôn nhân Sarah Sanders cho hay, việc này không diễn ra “một sớm một chiều.”

Ông Trump vào hôm thứ Tư tỏ ra ủng hộ một số biện pháp thắt chặt kiểm soát súng bị Hiệp hội Súng trường Quốc gia – NRA – phản đối, như tăng tuổi tối thiểu được mua súng trường từ 18 lên 21. Tổng thống cũng bày tỏ quan tâm đến luật cấp tiểu bang cho phép cảnh sát tạm thu giữ súng từ những người được tường trình nguy hiểm.

Phát ngôn nhân NRA, bà Dana Loesch cho Fox News biết, Hiệp hội tin rằng nên tập trung vào tăng cường an ninh học đường hơn là hạn chế quyền hiến pháp về súng.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà- Florida) vào hôm thứ Năm cho hay, ông hậu thuẫn biện pháp tịch thu súng từ những người nguy hiểm cũng như cấp ngân sách cho việc huấn luyện trường học xác định được những dấu hiệu bạo lực. Ông Rubio rút lui đề nghị thay đổi độ tuổi được mua súng trường, cho rằng, vấn đề này không có đủ hậu thuẫn trong Quốc hội.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT