Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cộng hoà đòi Tướng Milley từ chức, Liz Cheney xin lỗi và cám ơn ông 

 

(Tổng hợp) – Dân biểu Liz Cheney vào thứ Tư chỉ trích gay gắt các đồng nghiệp Cộng hòa trước những công kích của họ nhắm vào Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ. 

Lãnh đạo quốc phòng vào thứ Tư có phiên điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện về vấn đề Afghanistan. Tại đây, Cheney (Cộng hoà – Wyoming) chỉ trích các nhà lập pháp Cộng hoà đã thanh minh cho cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, cho phép những lời dối trá của ông Trump về bầu cử 2020. 

 

“Hậu quả của vụ tấn công đó, nhiều thành viên trong hệ thống hiến pháp của chúng ta đã thất bại, không thực hiện nghĩa vụ của họ. Nhiều người trong số họ ủng hộ, nhiều người trong số họ cho đến hôm nay vẫn tìm cách cản trở cuộc điều tra cuộc tấn công đó, tìm cách thanh minh những gì đã xảy ra,” bà Cheney nói, ám chỉ đến việc một số nhà lập pháp Cộng hoà từ chối bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử ở những tiểu bang ông Trump thất cử, và Cộng hoà phản đối tham gia vào cuộc điều tra bạo động của Hạ viện. 

Cheney quay sang chỉ trích đồng nghiệp Cộng hoà, những người nghi ngờ lòng trung thành của  Tướng Milley. “Tướng Milley, ông nhận ra bản thân trong vai trò hiến pháp quy định, sẵn sàng lãnh đạn. Và bất cứ uỷ viên nào trong uỷ ban này, bất cứ người Mỹ nào đặt câu hỏi về lòng trung thành của ông đối với quốc gia, đặt câu hỏi về sự hiểu biết của ông về  Hiến pháp của chúng ta, lòng trung thành của ông đối với Hiến pháp chúng ta, sự công nhận và hiểu biết của ông về mệnh lệnh chỉ huy dân sự, đều đáng khinh.” Cheney nói với ông Milley. 

““Tôi muốn xin lỗi vì những uỷ viên của uỷ ban này đã làm như vậy, và tôi muốn cám ơn ông vì đã sẵn sàng lãnh đạn, khi rất nhiều người, kể cả nhiều người trong phòng này, không làm được như vậy,” Dân biểu nói thêm. 

Cheney bị Cộng hoà tẩy chay vì đã không thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ về việc bầu cử bị đánh cắp khỏi tay ông ta. Vào tháng 5, Cộng hoà Hạ viện đã bỏ phiếu “đá” bà ra khỏi ghế Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà – vị trí lãnh đạo thứ ba của đảng tại Hạ viện. 

Ngoài những dòng trên, Cheney và Milley đều đang ở trong tình huống éo le, đều đang hứng chịu công kích từ Trump và đồng minh của ông ta. 

Phục vụ liên tiếp hai đời tổng thống, Tướng Milley được nhắc đến nhiều trong những cuốn sách gần đây viết về thời đại Trump. Điều này làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ các nhà lập pháp Cộng hoà, nhất là khi những cuốn sách này không vẽ nên bức tranh hay ho về cựu Tổng thống. 

Cộng hoà đặc biệt ngứa mắt về những cuộc điện đàm của ông Milley với đồng nhiệm Trung Quốc diễn ra vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, được tường thuật tỉ mỉ trong cuốn Peril của ký giả Bob Woodward và Robert Costa. Theo cuốn sách, Milley đã trấn an phía Trung Quốc rằng Mỹ sẽ không đánh phủ đầu, mà nếu có thì ông sẽ báo trước cho họ. 

Tại những phiên điều trần trong tuần này, một số nhà lập pháp Cộng hoà kêu gọi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ từ chức. Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida) vào thứ Tư có phần chất vấn gay gắt với Tướng Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin về rút quân hỗn loạn và chết người khỏi Afghanistan. Theo Gaetz, nếu Tổng thống Biden không bị lẫn thì lãnh đạo quốc phòng đã bị sa thải. 

Milley mạnh mẽ bênh vực cuộc điện đàm với đồng nhiệm Trung Quốc. Lãnh đạo quân sự nhấn mạnh, bước đi này nhận được phê chuẩn từ những cấp cao nhất tại Bộ Quốc phòng, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và sau đó là Tạm quyền. Milley cũng cho biết, ông thông báo cho Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows sau cuộc gọi thứ hai. Hay nói cách khác, thông điệp rõ ràng: chuyện này không chỉ một mình Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng dính líu. “Đối với những cuộc điện đàm với Trung Quốc … chúng đều được phối hợp trước và sau với Bộ trưởng Esper và với nhân viên của tạm quyền Bộ trưởng Miller, và các cơ quan khác,” Milley nói. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng cũng tìm cách làm nhẹ ý kiến cho rằng, ông làm như vậy là do lo ngại những hành động của ông Trump có thể xảy ra. “Tôi biết, tôi chắc chắn, Tổng thống Trump không có ý định tấn công Trung Quốc, mà là trách nhiệm trực tiếp của tôi theo Bộ Trưởng, để truyền đạt ý định đó cho Trung Quốc,” Milley nói.

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments