Sunday, December 4, 2022
spot_img

Cộng hoà đe doạ giành sàn Thượng viện nếu Dân chủ làm suy yếu filibuster 

(The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Mitch McConnell vào tối thứ Hai ngăn chặn nỗ lực của Lãnh tụ Đa số Charles Schumer nhằm đặt ra quy định phiếu đa số đối với  dự luật bầu cử sâu rộng và dự luật củng cố Đạo luật Quyền Bỏ phiếu 1965, cho phép Dân chủ thông qua hai dự luật này không cần đến Cộng hoà. 

Trên sàn Thượng viện, Schumer nói rõ đề nghị: Cho phép 2 dự luật Tự do Bỏ phiếu và dự luật John Lewis được thông qua tại Thượng viện chỉ cần đa số phiếu, thay vì ngưỡng filibuster 60 phiếu. Đổi lại, Dân chủ sẽ đồng tình đa số phiếu với gần 20 dự luật được Cộng hoà đưa vào nghị sự. 

Tuy nhiên, McConnell phản đối đề nghị này, mặc dù không nói rõ cụ thể sự phản đối. Theo quy định của Thượng viện, bất cứ Thượng nghị sĩ nào cũng có thể tìm cách đặt ra cuộc bỏ phiếu hay thông qua dự luật, nhưng vì đòi hỏi cần phải được toàn bộ Thượng viện đồng ý, bất cứ Thượng nghị sĩ nào cũng có thể phản đối và ngăn chặn yêu cầu. 

Schumer dự tính đưa ra bỏ phiếu hai dự luật trong tuần này nhưng Cộng hoà dự tính sử dụng quy định filibuster để ngăn chặn. Một khi chuyện này xảy ra, Schumer thề sẽ đưa ra thay đổi thủ tục filibuster vào ngày 17 tháng 1. 

Để có thể thay đổi những quy định này, Dân chủ cần đoàn kết để có đầy đủ 50 phiếu, điều mà họ chưa có. Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia), và Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona) đều ủng hộ filibuster đối với dự luật, trong khi một số Thượng nghị sĩ khác như Mark Kelly (Dân chủ – Arizona) chưa đưa ra quan điểm. 

Cộng hoà Thượng viện đang đe doạ sẽ tìm mọi cách giành lại nghị sự Thượng viện bằng cách buộc bỏ phiếu những vấn đề từ đường ống Keystone XL đến những quy định ngừa thai, hay tường biên giới, nếu Dân chủ làm suy yếu filibuster. 

Cộng hoà cũng để mắt đến những dự luật nhỏ hơn như đề nghị ngăn cấm chính phủ cấm khoan dầu bằng phương pháp cắt phá thuỷ lực bằng sắc lệnh hành pháp, cấm Sở Thuế IRS báo cáo ngân hàng tiết lộ hoạt động ngân hàng của cá nhân, và bắt buộc tạm giam di dân lậu phạm tội nghiêm trọng. 

Lãnh đạo Cộng hoà Thượng viện vào thứ Hai cho hay, họ có một danh sách các dự luật họ sẽ tìm cách đưa ra sàn Thượng viện theo Quy định 14 và tranh luận nếu Lãnh tụ Đa số Charles Schumer (Dân chủ – New York) nắm trong tay đủ phiếu Dân chủ để hạ ngưỡng bắt đầu tranh luận một dự luật từ 60 phiếu xuống 50 phiếu. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments