Sunday, March 26, 2023
spot_img

Cộng hoà cho Dân chủ lý do tự tạo uỷ ban điều tra bạo động 6 tháng 1 

(CNN) – Dân chủ Hạ viện đang tích cực cân nhắc khởi sự cuộc điều tra của riêng họ về vụ tấn công  Điện Capitol ngày 6 tháng 1, tỏ dấu hiệu sẽ không để vấn đề “chìm xuồng,” sau khi Cộng hoà Thượng viện làm trật đường ray việc thành lập uỷ ban bên ngoài điều tra vụ bạo động gây chết người. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhiều lần nói rõ, tạo một uỷ ban đặc biệt vẫn luôn là phương án rõ ràng, không có gì bàn cãi, và việc này sẽ cần đến sự ủng hộ của đa số Hạ viện do Dân chủ kiểm soát. Một số nhà lập pháp Dân chủ vào thứ Sáu cho biết, họ tin Pelosi sẽ thực sự thành lập một uỷ ban mới, và Đảng sẽ ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực này. “Đó là bước đi kế tiếp của bà ấy,” một Dân biểu gạo cội của Dân chủ nói. 

Dân biểu Joaquin Castro (Dân chủ –  Texas) – cựu Giám đốc luận tội trong phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump lần thứ hai – cho rằng, Thượng viện đáng ra thông qua dự luật thành lập uỷ ban bên ngoài. “Tuy nhiên, nếu thất bại thì Quốc hội nên tạo ra uỷ ban đặc biệt để điều tra đầy đủ nguyên nhân và hậu quả của cuộc bạo động vào ngày 6 tháng 1,” Castro nói. 

Nếu Hạ viện thành lập uỷ ban như vậy, nó sẽ cho Dân chủ quyền tống trát đòi, và lên kế hoạch điều trần, cũng như thúc đẩy cuộc điều tra vào những nguyên nhân của cuộc tấn công, và vai trò của ông Trump đằng sau. Và uỷ ban sẽ gây phản ứng từ Cộng hòa – những người đang tìm cách tô vẽ nỗ lực này là nỗ lực đảng phái, bất chấp vai trò của họ trong việc làm trật đường ray một uỷ ban lưỡng đảng bên ngoài gồm 10 uỷ viên chia đều cho mỗi đảng. 

“Tôi không nghĩ một uỷ ban đặc biệt là cách thức phù hợp,”  Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy tuyên bố vào tuần trước, gọi đây là “uỷ ban đặc biệt Pelosi.” 

Trong tuyên bố gởi ra vào thứ Sáu, sau khi Cộng hoà ngăn chặn thành công việc thành lập uỷ ban, Pelosi tỏ dấu hiệu mọi chuyện sẽ không dừng ở đây. “

“Vinh danh trách nhiệm của chúng tôi đối với Quốc hội chúng tôi  phục vụ, và Quốc gia chúng tôi yêu quý, Dân chủ sẽ tiến hành tìm ra sự thật,” Pelosi nói. 

Cộng hoà vào thứ Sáu cho biết, họ nhận ra bước đi tiếp theo của Chủ tịch Hạ viện. Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã phản đối uỷ ban cho rằng, nếu Pelosi đi theo hướng đó, sẽ dễ dàng đoan chắc rằng, cuộc điều tra được khởi sự để hỗ trợ Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ 2022. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà tỏ ra lúng túng khi đồng nghiệp không hậu thuẫn một uỷ ban lưỡng đảng. Họ cho rằng, Đảng đang nhường quyền kiểm soát cho Dân chủ – những người chắc chắn sẽ thực hiện một cuộc điều tra thu hút sự chú ý cao và tất cả mọi thứ xảy ra vào ngày 6 tháng 1. 

Tại Thượng viện, Ủy ban Quy tắc Thượng viện và Uỷ ban Nội an Thượng viện đang thực hiện 2 cuộc điều tra riêng về việc thiếu chuẩn bị an ninh trong ngày 6 tháng 1. Nhưng những cuộc điều tra đó chỉ tập trung vào nỗ lực hôm đó, không phải những nguyên nhân đứng đằng sau vụ tấn công. 

Vào thứ Sáu, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer không cho biết liệu ông tin các vị chủ tịch hai uỷ ban nên gia tăng cường thêm cuộc điều tra của họ hay không. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dân chủ nói rõ, ông tin Hạ viện nên tiếp tục bước đi của họ. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT