Cộng Hòa cảm thấy bất an vì ‘chiến tranh mậu dịch của TT Trump’ 

Photo Credit: Reuters

The Hill – Các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng cảm thấy bồn chồn cho chuyện bầu cử ở Thượng Viện vào năm 2020 vào lúc TT Trump gia tăng cường độ cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc.

Lý do là vì giới nông gia Hoa Kỳ, vốn ủng hộ triệt để TT Trump và đảng Cộng Hòa, sẽ ngày càng bất mãn khi chiến tranh mậu dịch kéo dài, khiến họ lâm vào tình thế khó khăn lớn về tài chính.

Khi Trung Quốc loan báo trả đũa và các thị trường chứng khoán đổ nhào, nỗi lo sợ của Cộng Hòa càng gia tăng là thiệt hại sẽ ‘thấm qua’ các lá phiếu vào năm 2020 và gây bất lợi to lớn cho họ.

Todd Young, Chủ tịch Ủy ban National Republican Senatorial, trả lời như sau khi được hỏi về hậu quả của đòn dánh trả về thế của Trung Quốc: “Tất cả chúng ta đều mong muốn giải quyết chuyện này càng sớm càng tốt”

TNS Cộng Hòa Johnny Isakson cho hay nông dân Hoa Kỳ có vẻ sẽ hứng đòn trừng phạt của Trung Quốc rất nặng, ông nói: “Tiểu bang Georgia của chúng tôi là tiểu bang nông nghiệp và 21% của con số GDP của Mỹ là từ nông nghiệp, nhưng nông gia sẽ hứng đòn nhanh nhất”

Còn TNS Cộng Hòa Joni Ernst của Iowa thì cho hay bà sẽ nói chuyện với Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Sonny Perdue về mức trợ cấp cho nông dân, bà Ersnt sẽ phải ra tái tranh cử vào năm tới.

Tuy hôm qua TT Trump cho hay sẽ cấp phát 15 tỉ đô la tài trợ cho các nông gia Mỹ, nhưng liên đoàn National Farmers Union nhận định là chuyện này chỉ giải quyết tạm thời khó khăn, chứ nếu chiến tranh mậu dịch kéo dài, thiệt hại thường xuyên của nông dân Mỹ là khó tránh.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus