Cộng hoà bắt đầu chuyển sang đối xử Joe Biden như Tổng thống đắc cử 

WASHINGTON (USA Today) – Càng ngày càng có thêm các nhà lập pháp Cộng hoà tiếng tăm và quyền lực tỏ dấu hiệu Joe Biden nên được đối xử như tổng thống kế nhiệm, mặc dù họ tiếp tục ủng hộ ông Trump từ chối thừa nhận thất cử bằng một loạt vụ kiện tại các tiểu bang trọng yếu. 

Tránh tuyên bố Biden là người đắc cử, một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà, trong đó có Thượng nghị sĩ 7 nhiệm kỳ Chuck Grassley (Iowa), cho rằng, họ không thấy có vấn đề gì trong việc Biden nhận được báo cáo tình báo thường nhật như ông Trump. 

Những báo cáo này được chuẩn bị cho tổng thống và tổng thống đắc cử, để họ có thể đưa ra những quyết định về những vấn đề an ninh quốc gia đang diễn ra ngay khi họ lên nắm quyền. Thượng nghị sĩ Cộng hoà James Lankford (Oklahoma) vào hôm thứ Tư nói rõ, nếu đến cuối tuần chính phủ vẫn không chia sẻ thông tin với Joe Biden thì ông sẽ can thiệp. 

Vào sáng thứ 5, Thượng nghị sĩ Grassley cho hay, ông thấy không có vấn đề gì  trong việc để Biden được xem những báo cáo này. Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà khác cũng nhanh chóng bày tỏ thái độ tương tự, kể cả những đồng minh thân cận của Tổng thống tại Điện Capitol như Ron Johnson (Wisconsin) – Chủ tịch Uỷ ban Nội An Thượng viện, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (South Carolina) và Thượng nghị sĩ Missouri Josh Hawley. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Florida Marco Rubio cho biết, ông không phản đối việc để đội ngũ của ông Biden sử dụng một số ngân quỹ quốc gia hoặc sự công nhận theo truyền thống dành cho chính phủ kế nhiệm. 

Những tuyên bố công khai của các Thượng nghị sĩ Cộng hoà về việc Biden nên ít nhất được chuyển giao quyền lực một số mảng trong khi những thách thức pháp lý của ông Trump vẫn diễn ra là sự thay đổi nhỏ nhưng đáng kể trong giọng điệu của các viên chức Cộng hoà, những người rất cẩn trọng trong việc không thể hiện sự bất trung với Tổng thống. 

Đại đa số các nhà phân tích độc lập không nhìn thấy con đường chiến thắng cho ông Trump, người bị đối thủ Dân chủ dẫn trước hơn 5 triệu phiếu phổ thông trên toàn quốc. Nhưng các nhà lập pháp Cộng hoà ở Washington đang tìm cách  bảo đảm không làm mếch lòng Trump, và quan trọng hơn đối với cử tri của ông ta, lực lượng mà họ vẫn cần đến trong tương lai. 

Và không chỉ Cộng hoà ở Điện Capitol bắt đầu đổi giọng. Thống đốc Ohio Mike DeWine hồi đầu tuần gọi Biden là “cựu Phó  Tổng thống,” thì vào thứ 5 công nhận Biden đắc cử. “Chúng ta cần xem cựu Phó Tổng thống là tổng thống đắc cử,” DeWine chia sẻ trên CNN vào sáng thứ 5. “Joe Biden là tổng thống đắc cử.” DeWine từng đóng vai trò đồng chủ tịch ủy ban tái tranh cử của ông Trump ở Ohio. 

DeWine tham gia cùng các Thống đốc Cộng hoà ở Maryland – Larry Hogan, và Massachusetts – Charlie Baker công nhận Biden là tổng thống đắc cử. 

Với vòng bầu cử chung kết runoff diễn ra ở Georgia vào ngày 5 tháng 1 nhằm quyết định 2 ghế Thượng nghị sĩ tại Thượng viện, Cộng hoà rất thận trọng về việc nhanh chóng bỏ Trump, mặc dù chiến dịch của ông đang có một loạt thách thức pháp lý giữa bối cảnh những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ về gian lận bầu cử ở những tiểu bang ông ta thua sít sao. “Chúng tôi cần cử tri của ông ấy. Và ông ấy có số người theo khổng lồ ở đó,” Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng hoà – South Dakota) nói. 

Các luật sư của chiến dịch ông Trump và đồng minh Cộng hoà đang thách thức kết quả bỏ phiếu ở Nevada. Michigan and Pennsylvania. Hầu hết những thách thức này bị nhiều  toà khác nhau phản đối, mặc dù mặc dù tái kiểm phiếu thủ công sẽ diễn ra tại Georgia, nơi Biden đánh bại Trump hiện tại với số phiếu 14.072. 

4 Thượng nghị sĩ Cộng hoà, Mitt Romney (Utah), Susan Collins (Main), Lisa Murkowski (Alaska) và Ben Sasse (Nebraska), đã công khai chúng mừng chiến thắng của Biden. 

Mặc dù đồng tình để Biden được nhận báo cáo tình báo, nhưng ông Grassley vào thứ 5 cho biết, còn quá sớm để chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Và trong khi Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng hào – Missouri) đồng ý cung cấp báo cáo tình báo cho Biden thì vào thứ 5 ông cho rằng, chính phủ Donald Trump không nên chia sẻ kế hoạch phân phối thuốc chủng ngừa COVID 19 với Joe Biden. “Tôi không nghĩ, họ cần biết tất cả mọi thứ. Tôi nghĩ họ chỉ cần biết một số điều và an ninh quốc gia nằm trong số này,” ông Blunt nói. 

Mặc dù hầu hết Thượng nghị sĩ Cộng hoà vẫn ủng hộ  việc Tổng thống tiếp tục tranh chấp kết quả bầu cử một cách hợp pháp, Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân chủ – Delaware) cho hay, nhiều người Cộng hoà gọi riêng, yêu cầu ông chuyển lời chúc mừng Biden. “Họ gọi tôi và  bảo, ‘Chúc mừng, vui lòng giúp chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi cho Tổng thống đắc cử, vì tôi chưa thể công khai chuyện này,” Coon chia sẻ trên CNN. 

Vô tình hay cố y, ông Trump vào thứ 5 đăng lại một số cảnh báo về khả năng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, điều chỉ có thể xảy ra nếu Joe Biden và Kamala Harris trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. “Nếu Dân chủ kiểm soát Thượng viện, họ muốn biến Mỹ thành quốc gia xã hội chủ nghĩa. Tương lai của đất nước chúng ta đang gặp nguy hiểm,” Thượng nghị sĩ David Perdue (Cộng hoà – Georgia) đăng trên Twitter và được Trump đăng lại cho gần 89 triệu người quan tâm. Perdue và Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Cộng hoà) đều đang đối mặt với vòng runoff  vào ngày 5 tháng 1. 

Chủ tịch Uỷ ban Quốc Gia Cộng hoà Ronna McDaniel cũng phạm lỗi tương tự vào thứ Tư. Bà lên Twitter cho rằng, Harris là “lá phiếu quyết định” trong Thượng viện Dân chủ. McDaniel sau đó xoá mẩu tweet này. 

Các phụ tá cho hay, Trump vẫn tự tin sẽ thắng thế các vụ kiện và thách thức bầu cử, và ông sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 cùng với Mike Pence. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus