Cộng đồng tình báo muốn bỏ điều trần đe doạ an ninh do ngại Trump nổi giận 

Photo Credit: Carolyn Kaster, File/AP Photo

(Politico) – Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đang tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp lưỡng viện bỏ phiên điều trần công khai thường niên về mối đe doạ an ninh toàn cầu lớn nhất, nhằm tránh kích động Tổng thống Mỹ giận dữ như năm ngoái. 

Các viên chức Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia – cơ quan đại diện cho cộng đồng tình báo to lớn của nước Mỹ – không muốn các vị lãnh đạo cộng đồng tình báo xuất hiện trước ống kính truyền hình quốc gia, bất đồng với Tổng thống Mỹ về những vấn đề lớn như Iran, Nga, hay Bắc Hàn. Politico loan tin dựa vào ba nguồn tin thông thạo thương lượng ban đầu về phiên điều trần Mối đe doạ Toàn cầu. 

Khó lòng được phê chuẩn nhưng yêu cầu này đã được trao đổi không chính thức giữa nhân viên Điện Capitol và cộng đồng tình báo trao đổi. 

Tại phiên điều trần diễn ra vào năm ngoái, lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ trình bày những kết luận hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố từ Tổng thống về ISIS, cũng như tham vọng hạt nhân của Iran và Bắc Hàn. Ông Trump không dấu nổi giận giữ, lên Twitter chỉ trích lãnh đạo Cộng đồng tình báo, gọi họ “thụ động,” và “ngây thơ” và “có lẽ giới tình báo nên quay trở lại trường học.” 

Trump sau đó cho hay, lãnh đạo tình báo hàng đầu gồm Giám đốc Cộng đồng tình báo quốc gia lúc đó là Dan Coats và Giám đốc CIA Gina Haspel bảo với ông là họ bị truyền thông trích dẫn sai, mặc dù những ý kiến của họ được truyền hình trực tiếp, công khai. 

Thông thường, đánh giá thường niên từ cộng đồng tình báo có thể diễn ra trong khoảng thời gian giữa tháng 2 và tháng 5 với những phiên điều trần công khai của Giám đốc Cộng đồng tình báo, cũng như lãnh đạo Cơ quan an ninh quốc gia, CIA,  FBI và các cơ quan khác. Tại đây, giới lãnh đạo tình báo đưa ra phân tích và đánh giá về những mối đe doạ gần đây nhất, và theo mức độ có thể, họ sẽ bàn về những gì Mỹ có thể làm được để đối phó, trước khi chuyển sang điều trần kín. 

Điều trần năm nay có thể chứng minh thậm chí nhiều nguy hiểm đối với cộng đồng tình báo hơn năm ngoái, trước tình hình Tổng thống vẫn liên tục khen ngợi rồi chê bai cơ quan. 

Một số vấn đề, như sự hiếu chiến của Bình Nhưỡng, quyết định giết Tướng lãnh Iran Qassem Soleimani và nỗ lực bảo vệ bầu cử 2020 khỏi sự can thiệp từ bên ngoài, chắc chắn sẽ được các nhà lập pháp tìm hiểu kỹ. 

Bên cạnh đó, bộ máy lãnh đạo 17 cơ quan tình báo vẫn chưa được Thượng viện xác nhận. Dan Coats và cấp phó Sue Gordon từ chức vào tháng 8. Joseph Maguire – cựu Giám đốc Trung tâm chống khủng bố Quốc gia – được tạm thời đưa vào giữ ghế lãnh đạo cơ quan gián điệp. Nhưng 5 tháng sau, Maguire vẫn chưa được yên vị. Trump cho thấy, ông ta không tỏ ra ngần ngại sa thải những vị trí tạm quyền như ở Ngũ Giác Đài và Bộ Nội An. 

Cho đến nay, thương lượng về báo cáo Mối đe doạ Toàn cầu được giữ ở mức không chính thức, chỉ ở cấp nhân viên vì cả Uỷ ban Tình báo Hạ viện hay Uỷ ban Tình báo Thượng viện đều chưa gởi thư mời chính thức đến lãnh đạo tình báo. Hiện chưa rõ liệu giới chức cộng đồng tình báo có tìm cách bỏ cả điều trần Mối đe doạ Toàn cầu cho Uỷ ban Quân vụ Thượng  viện hay không. Phiên điều trần này theo truyền thống chỉ có Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và Cơ quan Tình báo Quốc phòng. 

Yêu cầu không tổ chức điều trần công khai của cộng đồng tình báo đã vấp phải sự phản đối lưỡng đảng ở nhiều mức độ khác nhau. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus