Công dân Nga đầu tiên bị truy tố can thiệp bầu cử Mỹ 2018

Photo Credit: REUTERS

Washington (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vào hôm thứ 6 đã cáo buộc một công dân Nga nắm giữ vai trò tài chánh quan trọng trong kế hoạch thực hiện “cuộc chiến thông tin” chống lại Hoa Kỳ nhằm gây ảnh hưởng đến bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Elena Alekseevna Khusyaynova – 44 tuổi – là người đầu tiên bị truy tố tội tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2018.

Theo cáo trạng hình sự, Khusyaynova là Kế toán trưởng của Project Lakhta – dự án được nhà tài phiệt Nga Evgeny Viktorovich Prigozhin và hai công ty của ông ta là Concord Management & Consulting LLC và Concord Catering tài trợ tài chánh.

Evgeny Viktorovich Prigozhin và hai công ty Concord Managemen & Consulting LLC và Concord Catering nằm trong số 3 thực thể và 13 công dân Nga bị văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố âm mưu gián điệp, xáo trộn bầu cử Mỹ 2016 nhằm vận động cho ông Trump và loại bà Hillary Clinton.

Hồ sơ chống lại bà Khusyaynova được toà liên bang ở Alexandria, Virginia công bố, và không phải do ban điều tra của ông Mueller khởi tố vì hoạt động can thiệp bầu cử 2018 không nằm trong phạm vi điều tra của công tố viên đặc biệt.

Sử dụng mạng xã hội và các phương tiện khác, những kẻ tham gia vào âm mưu này đã thực hiện “cuộc chiến thông tin chống lại Hoa Kỳ,” tìm cách gieo rắc ngờ vực đối với các ứng cử viên chính trị và hệ thống chính trị Mỹ.

Nhà tài phiệt Prigozhin được giới truyền thông Nga mệnh danh là “đầu bếp của Putin” do công ty của ông ta thường xuyên tổ chức yến tiệc chiêu đãi cho Tổng thống Nga Putin và nhiều nhân vật chính trị cao cấp khác. Ông ta nằm trong danh sách bị chính phủ Hoa Kỳ chế tài.

Các cơ quan tình báo và thực thi công lực Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu cho biết, họ vẫn quan ngại về những nỗ lực can thiệp bầu cử quốc hội Mỹ 2018 cũng như bầu cử tổng thống 2020 từ Nga, Trung Quốc và Iran.

Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, Bộ Tư pháp, FBI và Bộ Nội an cho hay, họ không có chứng cớ chỉ ra bất cứ ai đã ngăn chặn bỏ phiếu hoặc thay đổi số phiếu. Một số tiểu bang và chính quyền địa phương quản trị các phòng bỏ phiếu đã tường trình hoạt động truy cập vào hệ thống của họ nhưng “nhanh chóng đã bị ngăn chặn.”

Photo Credit: AP

Vào tháng 7, văn phòng ông Mueller đã truy tố 12 viên chức tình báo Nga, những nghi can bị tố cáo xâm nhập vào hệ thống điện toán của Dân chủ trong chiến dịch can thiệp bầu cử Mỹ 2016 từ điện Kremlin.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus