Công dân Mỹ bị Nga giam, đe dọa, và cấm không cho đi tắm

Photo Credit: Gannett Co., Inc.

USA Today – Nhà doanh nghiệp của Michigan, ông Paul Whelan đã cho các ký giả hay trong một phiên tòa ở Nga là ông đã bị đe dọa, bị quấy nhiễu và không cho tắm trong nhà tù Lefortovo ở Moscow.

Ông Whelan bị quan tòa ra lệnh gia hạn thêm thời gian bị giam cầm thêm 3 tháng nữa và công dân Hoa Kỳ 49 tuổi này như thế sẽ còn bị giam cho đến ngày 29 tháng 8.

Ông Whelan là một cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, làm Giám đốc công ty BrogWarner chuyên cung cấp phụ tùng xe hơi, đã bị bắt vào tháng 12 năm 2018 khi ông sang Nga đi dự đám cưới của bạn bè, với cáo trạng làm gián điệp.

Trong phiên tòa hôm qua, ông Whelan lên tiếng tố cáo ‘vụ bắt giữ ông hoaà toàn bất hợp pháp’ và cho biết ông bị bắt chỉ vì Moscow muốn trả đũa Washington về các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Cơ quan an ninh FSB của Nga cho hay ông Whelan bị bắt ở khách sạn vì có đĩa cứng điện tử chứa nhiều thông tin bí mật. Ông Whelan cho hay cái đĩa này do một người bạn Nga gửi tới, ông chưa kịp xem thì bị bắt, nhưng ông có cảm giác nó chỉ chứa các hình ảnh của thành phố quê hương của người bạn Nga này mà thôi.

Ông Whelan có đến 4 quốc tịch, vì ông sinh đẻ ở Canada từ cha mẹ là người Anh và lớn lên tại Michigan của Hoa Kỳ, ông còn có quốc tịch Ái Nhĩ Lan. Nếu bị kết luận có tội gián điệp, ông sẽ đối diện với mức án 20 năm tù.

David Whelan, anh em song sinh với ông Whelan, cho hay: “FSB đã tính toán sai khi bắt anh tôi, vì anh ấy chỉ là một doanh nhân, bây giờ họ còn muốn kéo dài thời gian giam giữ anh ấy nữa”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus