Sunday, November 27, 2022
spot_img

Con trai ứng viên Tổng thống Joe Biden sắp từ chức giám đốc công ty Trung Quốc

Con trai ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ từ chức giám đốc một công ty quản lí quĩ do chính phủ Trung Quốc góp vốn. Đồng thời, ông Hunter còn hứa sẽ chấm dứt mọi công việc ở nước ngoài nếu cha mình trúng cử Tổng thống năm 2020.

Trong nhiều tháng qua, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ít lần chỉ trích gay gắt ứng viên Đảng Dân chủ, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cùng con trai Hunter Biden.

Trong một thông cáo do luật sư của ông là George Mesires thay mặt gửi đi, Hunter Biden cho biết rằng vào ngày 31/10 tới đây, ông sẽ từ chức giám đốc một công ty quản lí quĩ đầu tư do doanh nghiệp Trung Quốc góp đa số vốn. Ông Hunter còn cam kết sẽ không làm việc tại bất kì doanh nghiệp nước ngoài nào nếu cha ông là Joe Biden đắc cử Tổng thống năm 2020. Trong thông cáo này, ông Hunter cũng khẳng định lại rằng ông không bao giờ nói chuyện công việc của mình với cha.

“Ông Hunter hiểu rõ rằng cha mình luôn hành động hoàn toàn theo chính sách chung của nước Mỹ, bất kể chính sách đó có tác động ra sao tới lợi ích kinh doanh của ông Hunter”, thông cáo có đoạn viết. “Ông Hunter không bao giờ có thểngờ rằng đương kim Tổng thống Mỹ lại liên tục công kích ông và cha ông bằng hàng loạt cáo buộc sai sự thật”.

Thông cáo còn cho biết: “Nếu ông Joe Biden trúng cử Tổng thống, Hunter sẽ sẵn sàng tuân theo tất cả hướng dẫn, qui định mà Tổng thống Biden đưa ra để giải quyết nguy cơ xung đột lợi ích, bao gồm cả việc áp đặt hạn chế liên quan tới lợi ích kinh doanh ở nước ngoài”.

“Ông Hunter sẽ tiếp tục không để cha mình liên quan đến công việc làm ăn của riêng ông”, thông cáo khẳng định.

Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết ông Hunter tự quyết định công bố thông cáo trên, không phải theo ý của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trump và luật sư tư Rudy Giuliani đã nhiều lần tuyên bố, mà không cung cấp bằng chứng, rằng Hunter Biden đã kiếm được hàng triệu đô la từ Trung Quốc lúc cha ông là phó tổng thống.

Đầu tháng này, Trump đã công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra về cha con của Joe Biden.. Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ quan điểm đó, nói rằng họ sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Tại Ukraine, Hunter Biden từng làm thành viên hội đồng quản trị của Burisma – tập đoàn khí đốt lớn nhất nước này trong khi cha mình là Phó Tổng thống phụ trách vấn đề ngoại giao với Ukraine. Ông Trump cho rằng Hunter đã dùng vị thế của cha để dập tắt một cuộc điều tra vào năm 2016 nhằm vào chủ sở hữu của tập đoàn Burisma.

Đã có người tố cáo ông Trump lạm dụng quyền lực bằng cách dùng khoản viện trợ quốc gia này để gây sức ép, buộc Ukraine bôi xấu đối thủ tranh cử của mình thì ông Trump mới cấp lại viện trợ. Cáo buộc này là nội dung chính của cuộc điều tra luận tội mà Đảng Dân chủ ở Hạ viện đang thực hiện chống lại ông Trump.

Về phần mình, ông Trump khẳng định việc ông cắt viện trợ là vì lo ngại tham nhũng ở Ukraine, không phải để trao đổi ân huệ chính trị.

Thông cáo mà luật sư của ông Hunter vừa gửi đi có đoạn: “Mặc dù giám sát rất chặt chẽ nhưng chưa từng có cơ quan hành pháp nào, dù là của Mỹ hay của nước ngoài, cáo buộc ông Hunter có hành động sai trái trong nhiệm kì 5 năm của ông tại Burisma”. Ông Hunter làm thành viên HĐQT của Burisma từ tháng 4/2014 đến tháng 4/2019.

Ông Trump từng nói với báo giới:

“Con trai của Joe Biden rời khỏi Trung Quốc với 1,5 tỉ USD trong một quĩ đầu tư, trong khi các quĩ lớn nhất thế giới cũng không thể đưa tiền ra khỏi Trung Quốc. Con trai nhà Biden chỉ đến đó để dự một cuộc họp ngắn và di chuyển trên Air Force Two (chuyên cơ phục vụ Phó Tổng thống Mỹ – PV), tôi thấy điều này thật khủng khiếp”.

Trong thực tế, Hunter Biden hiện là cổ đông lớn và giám đốc tại một công ty quản lí quĩ đầu tư có tên BHR Partners. Công ty này chủ yếu do các tổ chức thuộc chính phủ Trung Quốc sở hữu và cấp vốn.

Ông Trump đặc biệt chỉ ra rằng BHR Partners được thành lập chỉ 12 ngày sau khi Hunter Biden bay tới Bắc Kinh trên chuyên cơ Air Force Two vào tháng 12/2013 khi cha ông vẫn là Phó Tổng thống đang thăm chính thức Trung Quốc.

Ông Trump không đưa ra bằng chứng nào để ủng hộ cáo buộc về việc BHR nhận vốn tài trợ 1,5 tỉ USD từ chính phủ Trung Quốc.

Luật sư riêng của ông Hunter cho biết hồ sơ thành lập BHR Partners được chuẩn bị từ nhiều tháng trước khi Phó Tổng thống Biden đến thăm Trung Quốc và Hunter Biden đến cùng cha.

Vị luật sư này cũng khẳng định việc BHR Partners được phê duyệt thành lập ít ngày sau chuyến thăm chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Sau khi công ty được thành lập, ông Hunter đã tham gia vào ban lãnh đạo nhưng phải đến tháng 10/2017 – khi cha ông đã hết nhiệm kì Phó Tổng thống, ông Hunter mới trở thành cổ đông của BHR.

Theo tờ New York Times, vào tháng 10/2017, ông Hunter đã chi khoảng 420.000 USD để sở hữu 10% vốn tại BHR. Ông Joe Biden làm Phó Tổng thống Mỹ từ tháng 1/2009 đến tháng 1/2017.

Trong thông cáo lần này, ông Hunter khẳng định không nhận tiền thù lao từ công việc lãnh đạo BHR và cũng chưa nhận được bất kì khoản lợi nhuận nào từ phần vốn góp ở đây.

Dự kiến ngày 31/10 tới đây, ông Hunter sẽ chính thức từ chức giám đốc tại BHR. Ông không nói gì về phần vốn góp 10% tại đây, nhưng cam kết không dính dáng đến hoạt động kinh doanh ở nước ngoài trong nhiệm kì chính quyền Joe Biden đồng nghĩa với việc ông Hunter sẽ bán hết sở hữu cổ phần tại BHR nếu cha mình thắng cử.

Ở thành phố Minneapolis, Eric Trump đã tấn công Hunter, đánh bật đám đông bằng những tiếng hô của giam ông ta lại

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments