Friday, January 27, 2023
spot_img

Con tàu “từ chối bầu cử” do Trump làm thuyền trưởng đã bị sóng Nevada đánh chìm

Những người từ chối bầu cử, ủng hộ những thuyết âm mưu gian lận bầu cử của Trump đều đã thất bại tại thùng phiếu vào năm 2022. Đó thực sự là một dấu hiệu tốt cho nền dân chủ.

Năm 2022 được cho là bắt đầu một cuộc khủng hoảng mới đối với nền dân chủ Mỹ. Đảng Cộng hòa dường như đã sẵn sàng cho một “cơn sóng thần đỏ“, một cơn sóng thần sẽ nâng những người từ chối bầu cử và những người theo thuyết âm mưu vào chiếm lĩnh các dinh thự của thống đốc và các vị trí quản lý bầu cử ở các tiểu bang trên khắp đất nước.

Nhưng rất may mắn cho nước Mỹ, điều này đã không xảy ra.

Tại Michigan, đảng Dân chủ đương nhiệm Gretchen Whitmer đã đánh bại một thách thức từ ứng viên đảng Cộng hòa Tudor Dixon, người đã nhiều lần tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.

Tại Pennsylvania, đảng viên Đảng Dân chủ Josh Shapiro đã giành chiến thắng trong cuộc đua giành quyền bầu cử với cách biệt hai con số , đánh bại người thách thức được Trump tán thành, Doug Mastriano.

Tại Wisconsin, Tony Evers, Thống đốc đương nhiệm đã chống lại thách thức từ Đảng Cộng hòa Tim Michels, người đã thề rằng Đảng Cộng hòa “sẽ không bao giờ thua một cuộc bầu cử nào nữa” nếu ông chiếm được dinh thự của thống đốc.

Ở Arizona, Mark Kelly đã chiến thắng trước Blake Masters, kẻ ủng hộ những lời nói dối của Trump.

Khi chúng ta kết hợp những kết quả này với tiểu bang Georgia, nơi Thống đốc đảng Cộng hòa Brian Kemp và Tổng thư lý hành chính Brad Raffensperger, hai nhân vật này vẫn giữ nguyên vị trí mặc dù họ là những người đã phản đối nỗ lực thay đổi tổng số phiếu bầu của Trump vào năm 2020, thì chúng ta mới nhận thấy bức tranh tươi đẹp cho năm 2024 đột nhiên trông sáng sủa và hy vọng hơn nhiều cho nền dân chủ đã luôn bị những kẻ cực đoan đe dọa.

Có vẻ hợp lý, nếu không muốn nói là cả sáu bang chiến trường quan trọng nhất sẽ bầu ra thống đốc và Tổng thư ký hành chính tiểu bang, họ đều là những người tin tưởng vào tính hợp pháp của hệ thống bầu cử Mỹ.

Nhưng những tin tốt mà tôi vừa nói không hẳn là chúng ta sẽ nhận được tất cả tin đều tốt.

Arizona nói riêng đang trông rất khó khăn, với người từ chối bầu cử hàng đầu là Kari Lake và trên toàn quốc, còn rất nhiều người từ chối và hoài nghi bầu cử – gần 200 người, đã chiến thắng trong các cuộc đua vào Hạ viện và các tiểu bang đỏ.

Những dự báo u ám về nền dân chủ Mỹ xem ra đã không xảy ra, tình hình trông có vẻ tốt hơn nhưng không hẳn là nền dân chủ không còn bị đe dọa.

Đảng Dân chủ đã làm tốt hơn trên toàn diện, rất có thể phần lớn là do phản ứng dữ dội chống lại quyết định của Tòa án Tối cao vào mùa hè này đã lật ngược vụ Roe kiện Wade và sự ủng hộ mạnh cho đảng Dân Chủ đến từ những người trẻ tuổi.

Con tàu “từ chối bầu cử” do Trump làm thuyền trưởng đã bị đánh chìm.

Đảng Cộng hòa có thực sự phải trả giá cho việc theo đuổi chủ thuyết từ chối bầu cử của Donald Trump?

Đúng là đảng Cộng hòa đã phải trả giá vì vẫn ủng hộ những kẻ ủng hộ những lời nói dối ra tranh cử.

Tại Georgia, Thống đốc Kemp đã đánh bại đảng Dân chủ Stacey Abrams với tỷ số cách biệt 53-46. Ngược lại, ứng cử viên Thượng viện Cộng hòa theo chú thuyết từ chối bầu cử Hershel Walker đang thua ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock gần một điểm.

Tại Ohio, Thống đốc Đảng Cộng hòa Mike DeWine, người đã bác bỏ tuyên bố gian lận của Trump vào năm 2020, đã đánh bại kẻ thách thức Nan Whaley với tỷ số chênh lệch khổng lồ 63-37. Ngược lại, ứng cử viên Thượng viện JD Vance, người theo đường lối Trumpist, giành chiến thắng với tỷ số 53-47.

Tại New Hampshire, Thống đốc đảng Cộng hòa ôn hòa Chris Sununu đã thắng cử với tỷ lệ cách biệt 57-42. Ngược lại, người từ chối bầu cử Don Bolduc đã thua Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Maggie Hassan với tỷ số 54-44.

Những kết quả này phù hợp với một phát hiện lâu đời trong tài liệu khoa học chính trị: rằng các ứng cử viên phải trả giá cho chủ nghĩa cực đoan về ý thức hệ.

Nhiều cuộc nghiên cứu về kết quả của các cuộc bầu cử cho thấy rằng, với mọi chức vụ, hầu hết các ứng cử viên ôn hòa về mặt tư tưởng đều được khen thưởng, và những kẻ cực đoan luôn bị trừng phạt.

Nói tóm lại “Chủ thuyết từ chối bầu cử của đảng Cộng hòa” là một phần của chủ nghĩa cực đoan khiến cử tri ghét bỏ.

Nền dân chủ Mỹ vẫn chưa hết bị đe dọa, nhưng với những dấu hiệu tốt về kết quả bầu cử vừa qua, chúng ta có thể tự tin rằng đa số người Mỹ vẫn còn nhận thức đúng đắn về một nền dân chủ là quý giá như thế nào đối với tương lai của họ trong hiện tại và các thế hệ hệ mai sau, dù vấn đề lạm phát, kinh tế, cơm áo gạo tiền vẫn là những vấn đề không kém phần quan trọng.

Xem ra sự phục hưng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang có chiều hướng phát triển tốt hơn.

Việt Linh 13.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments