Con số phụ nữ đắc cử vào Quốc Hội Hoa Kỳ cao kỷ lục

Photo Credit: AP

Washington Post – Hơn 100 phụ nữ đắc cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ trong năm nay, dễ dàng đánh bại mọi kỷ lục từ trước đến nay, đại đa số là của Dân Chủ, họ cũng giúp phần lớn cho đảng của mình lấy lại thế đa số ở Hạ Viện.

Từ trước, chưa bao giờ phụ nữ lại hơn được 84 ghế trong số 435 ghế ở Hạ Viện, vào lúc 1 giờ 30 phút sáng thứ tư 7/11, đã có 92 người được tuyên bố đã thắng cử.

Kelly Dittmar, chuyên gia khoa học chính trị của Trung tâm Center for American Women and Politics của đại học Rutgers, nhận định: “Phụ nữ đã làm nên lịch sử bằng nhiều cách, chính họ góp phần đáng kể khiến nhiều khu vực bầu cử chuyển từ màu đỏ sang màu xanh”

Đáng chú ý là có nhiều ứng cử viên tóc dài đã vận động tranh cử với mục tiêu hàng đầu là sẽ tranh đấu cho một nền y tế tốt đẹp hơn cho dân chúng Hoa Kỳ, họ có thành phần rất đa dạng, từ giáo viên đến cựu quân nhân, và nhiều người chưa bao giờ làm việc cho chính phủ cả.

Tại các tiểu bang như Kansas và Michigan, phụ nữ đã ‘chuyển màu’ từ đỏ (Cộng Hòa) sang xanh (Dân Chủ), như tại Kansas, nữ TNS Dân Chủ Laura Kelly đánh bại ông Kris Kobach, người từng được TT Trump vận động tranh cử.

Photo Credit: AP

Nổi bật nhất là cánh Dân Chủ trong tiểu bang Michigan đã đưa một phụ nữ vào cho mỗi chức danh của tiểu bang trong ngày bầu cử hôm qua, từ Thống Đốc, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Biện lý đến Thư Ký tiểu bang.

Một điểm dáng chú ý nữa về phương diện chính trị là con số phụ nữ ra tranh cử năm nay và đắc cử rất đa dạng về sắc tộc, từ da trắng, da đen, đến Latina và da đỏ, nhưng hầu như không thấy phụ nữ xuất hiện như là ứng cử viên của phía Cộng Hòa.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus