Con quân nhân, nhân viên liên bang, sinh ở nước ngoài không còn tự động có quốc tịch Mỹ 

Photo Credit: WP

(Washington Post) – Trẻ em, con của một số quân nhân Mỹ hay nhân viên chính phủ liên bang, được sinh ra ở nước ngoài sẽ không được tự động mang quốc tịch Mỹ nếu bố mẹ sinh sống ở Mỹ chưa đến 5 năm.

Theo chính sách mới được chính phủ công bố vào hôm thứ Tư, thay vào đó, số phụ huynh này phải nộp đơn xin nhập tịch cho con trước khi chúng bước sang 18 tuổi. 

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS cho hay, họ đảo ngược một chính sách trước đây, trong đó cho phép một số thành viên quân sự  và nhân viên chính phủ dễ dàng trao cho con cái được sinh ở ngoại quốc quyền có quốc tịch Mỹ vì lý do chính sách này xung đột với những chính sách và các luật liên bang khác. 

Quy định  bắt đầu có hiệu lực từ ngày 29 tháng 10, và chỉ áp dụng cho trẻ em được sinh từ ngày này trở về sau. 

Tạm quyền Giám đốc USCIS Ken Cuccinelli cho hay, chính sách mới không ảnh hưởng đến những người sinh ra và lớn lên ở Mỹ. 

Phát ngôn nhân Ngũ Giác đài, Trung tá Carla Gleason cho hay, theo bà biết, ước tính tác động của thay đổi này tương đối nhỏ. 

Tuy vậy, quy định thay đổi khiến nhiều người rối trí, nhất là trong bối cảnh những quan ngại về chính phủ Trump đang tập trung vào hạn chế di dân, và giữa những lo ngại nhân viên liên bang và nhân viên quân sự, kể cả những binh sĩ được triển khai tại các căn cứ quân sự hay ở những quốc gia nguy hiểm, không thể có khả năng bảo vệ con cái mình.  

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus