Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Cơn bão chính trị sẽ quét Trump và GOP vào thùng rác lịch sử

Cali Today News – Tương lai của nước Mỹ rồi sẽ đi về đâu?
Các nhà đánh cá cược tại Las Vegas đang đưa ra nhiều hướng để thảo luận cho tình hình chính trị Mỹ và qua đó, họ sẽ đưa ra những đề xuất đánh cược như thế này:
–         Một số lời cảnh báo dành cho Mitch McConnell từ giới tinh hoa chính trị tại Washington hãy dẹp bỏ tự ái và sĩ diện, bỏ qua quan điểm cho rằng đảng Cộng Hòa có cơ may giành lại quyền lực lớn trong tháng 11 năm nay.
–         Những người theo dõi Trump, tin rằng đảng Trump sẽ chiến thắng và tiêu diệt kẻ thù của mình trong lửa đỏ,  một cuộc đấu tranh sẽ không bao giờ kết thúc.
–         Những người cánh hữu cực đoan đang rao giảng về một cuộc nội chiến và sự hủy diệt nếu họ không thắng thế, hoặc nếu Trump bị từ chối trở lại ngai vàng của mình.
Nhưng không ai vạch ra được một chủ trương và hành động rõ ràng về việc làm sao để khởi động một cuộc nội chiến và mục đích của nó là gì.
Một cuộc thăm dò gần đây của NBC cho biết rằng các cử tri “có thể thuyết phục” – có nghĩa là các cử tri đã đăng ký độc lập, không thiên về đảng nào có thể sẽ là thành phần nòng cốt sẽ tiễn đưa Trump và đảng Cộng Hòa vào quá khứ tủi nhục.
Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò khác của Washington Post thì lại cho rằng chính sự chấp nhận chủ nghĩa cực đoan của GOP đã làm lu mờ hy vọng giành được quyền lực trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của họ. Đặc biệt là sự sụp đổ hình tượng chính trị của Donald Trump, liên quan đến bê bối hồ sơ tài liệu mật của chính phủ mà các đảng viên Cộng Hòa đàng phải thúc thủ bó tay không thể chường mặt ra để đấu tranh, bảo vệ, che chắn cho Trump.
Khi chúng ta nói về Trump, thực sự không có gì mới vì người Mỹ đã chán ngấy với những tai tiếng, lật lọng, tráo trở của Trump từ bao năm qua, mà điều công chúng Mỹ quan tâm là cách phản ứng của chính quyền đối với ông ta như thế nào mà thôi.
Có thể nói, đa số người Mỹ thuộc đủ thành phần màu da, sắc tộc, đảng phái, họ có được một điểm chung khá thú vị, đó là những người họ đều bày tỏ sự mệt mỏi và thất vọng với chính trị của nước nhà dù cũng có không ít các cử tri đã đăng ký của cả hai đảng chính trị lớn đều đổ lỗi cho cả hai đảng về tình trạng phân cực trầm trọng tại nước Mỹ, họ muốn bỏ qua, muốn thay đổi, muốn thấy những điều tích cực và sáng sủa hơn.
Nhiều người Mỹ khác còn bày tỏ sự lo sợ về một tương lai bất định của đất nước, về nền chính trị một mất một còn, về nội chiến, về bạo loạn và chẳng ai có đủ một niềm tin mạnh mẽ rằng nước Mỹ sẽ có được cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 và cuộc bầu cử TT năm 2024 sẽ diễn ra trong hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.
Người Mỹ khắp đất nước này đang cảm thấy mệt mỏi với chính trị nước nhà.
Các đảng chính trị đã không đem đến cho người Mỹ sự hướng dẫn và dẫn dắt cuộc sống của họ để biết làm thế nào là tốt nhất. Đó là nói chung đến hai đảng chính trị lớn của nước Mỹ, nhưng nếu chỉ nói riêng đến đảng Cộng Hòa thì sự bất an, không hài lòng lộ rõ nét hơn qua vụ đảo ngược quyền phá thai của nữ giới Mỹ và những chủ trương bạo lực quá mức của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa.
Điều mà chúng ta nhận thấy không khó lắm, là có khá nhiều những đàn ông, phụ nữ da trắng sẵn sàng chạy trốn khỏi GOP, chỉ là họ không hài lòng khi một quyền dân sự mà họ đã có được trong suốt 50 năm qua đột nhiên bị tước bỏ.
Và đây mới chính là niềm vui cho đảng Dân Chủ trước tháng 11, đó là cuộc thăm dò của The Hill cho thấy bất kỳ người nào có khả năng tư tưởng ổn định đều đang cố gắng chạy trốn khỏi ảnh hưởng của Trump và đảng Cộng Hòa. Từ kết quả này, tôi lại nghĩ đến mấy ông bà, anh chị MAGA nhà mình, liệu họ có được tư tưởng ổn định hay không để tìm đường tránh xa loại bệnh ô nhiễm không thuốc chữa này hay chỉ biết cắm đầu sâu hơn vào vũng bùn lầy nhơ nhớp dối trá mà Donald Trump đã tạo ra, hay chỉ có những người Mỹ còn tư tưởng ổn định, biết nhận thức, suy nghĩ mới thấy ra được vấn đề? Không lẽ người Việt cuồng trump đều là những người không có học vấn hay sao? Tôi không tin, vì tôi biết có khá nhiều ông bà, anh chị MAGA cuồng Trump cũng mặt mày sáng sủa, cũng có diploma gắn đầy trên tường, cũng học trường đại học này kia chứ đâu phải không, thế nhưng họ bị bệnh quên, quên thế nào là tìm hiểu sự thật, quên cách sống làm một con người bình thường, quên bổn phận làm cha mẹ, làm con cái, làm vợ chồng mà chỉ suốt ngày lang thang ngoài đồng cỏ lên đồng, sống không có chân lý và nhận thức của một con người.
Họ chính là những người không còn có được khả nhận phán đoán, nhận thức của một người bình thường.
Trở lại với chuyện nhận thức chính trị của những người Mỹ đủ sắc tộc, màu da trên đất Mỹ, nhì6u người độc lập tin rằng đảng Dân chủ sẽ thắng thế vào tháng 11 này nhưng bằng cách nào đây, khi đảng Cộng Hòa tại các tiểu bang đỏ đã sử dụng thủ thuật Gerrymandering để vẽ mới các khu vực bầu cử có lợi cho đảng Cộng Hòa và những người chịu trách nhiệm tuyên bố kết quả bầu cử tại các tiểu bang đỏ là những người ủng hộ thuyết âm mưu sai trái về gian lận bầu cử của Donald Trump.
Thế thì thắng làm sao được, thắng cách nào?
Năm nay, người ta tin rằng đảng Dân Chủ, mặc dù đang trong thế yếu, vẫn có cơ hội thực sự để giành chiến thắng và củng cố sức mạnh của họ với thế đa số trong cả hai viện của Quốc Hội. Nếu đó là những gì sẽ xảy ra trong tháng 11 tới đây, thì chính thức là Trump và GOP sẽ hoàn toàn bị phá vỡ.
Một cơn bão mùa Đông đang hình thành sẽ định hình lại cục diện chính trị cho một thế hệ tới qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay. Nhưng nếu những người Mỹ hiểu biết vội vui mừng với một cơn bão mùa Đông sẽ quét sạch những tàn tích của một Donald Trump dối trá, lọc lừa và một đảng Cộng Hòa ươn hèn, nhu nhược thì có vẻ hơi sớm khi mối đe dọa khác đang hé mở từ Florida, nên chưa hẳn là một cơn bão mùa Đông là có thể quét sạch tất cả những đầm lầy chính trị dơ bẩn từ Mar-a-Lago vì tay chân, vây cánh của chúng đang ngoi ngóp khắp nơi, sẵn sàng cho một cuộc cách mạng thay thế mạnh mẽ và tàn nhẫn hơn.
Theo tôi, một khi Donald Trump phải ra đi dưới bất kỳ hình thức nào thì Ron DeSantis – mối đe dọa mới hèn hạ, ác độc, gian hùng khó lường sẽ bắt đầu.
Trở lại với hiện tình chính trị Mỹ, có rất ít hy vọng cho một tương lai ổn định, phát triển của đảng Cộng Hòa, Lindsey Graham có thể sẽ sớm mặc bồ đồ màu cam, trở thành một tù nhân trong một phòng giam cao cấp, Mitch McConnell bịt tai bỏ chạy, Kevin McCarthy câm miệng ngỡ ngàng, Mark Meadows, Michael Flynn, Jim Banks, Jim Jordan đang lo lắng, Jeffrey Clark bị FBI lôi ra khỏi nhà trong bộ đồ ngủ pijama, Rudy Giuliani là mục tiêu của một cuộc điều tra tội phạm ở Georgia, và còn gì nữa đây thưa quý vị, và một Donald Trump đang rất sợ hãi và buồn bực, ăn không ngon ngủ không yên, tất cả những nhân vật cộm cán của đảng Cộng Hòa đang trong cơn hấp hối.
Những hình ảnh tiêu biểu cho đảng Cộng Hòa chính là những khuôn mặt những cái tên mà tôi vừa kể đại khái chứ không thể hết được, chúng là những mắt xích được kết nối lại với nhau để tạo ra một cơn bão mùa đông để định hình lại cục diện chính trị Cộng Hòa cho thế hệ tiếp theo.
Nước Mỹ sắp có một cơn bão lớn kéo đến, đây không phải là một cơn bão giật sập nhà cửa, cây cối, cũng không phải là một cơn bão nội chiến, đem đến thương vong, đổ máu mà đây là một cơn bão chính trị khủng khiếp sẽ quét sạch đám đảng viên Cộng Hòa ươn hèn, nhu nhược và tên giáo chủ của nó vào thùng rác của lịch sử Hoa Kỳ cận đại, mở ra một kỷ nguyên mới cho đảng Cộng Hòa bảo thủ.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments