Saturday, January 28, 2023
spot_img

Comey: TT Trump “cần sự trung thành” và “hãy bỏ qua cho Flynn”

Cali Today News – Vào 10h sáng ngày mai (giờ miền Đông), cựu Giám đốc FBI James Comey sẽ ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện về những lần gặp gỡ riêng với Tổng thống Donald Trump. Sự kiện này sẽ thu hút sự chú ý của giới truyền thông và công chúng Mỹ đến mức mà có người cho rằng sự kiện này sẽ là một Superbowl về chính trị của Hoa Kỳ.

Theo lời khai bằng văn bản được ông Comey chuẩn bị trước, cựu lãnh đạo Cơ quan điều tra FBI tuyên bố sẽ không nêu tất cả mọi chi tiết các cuộc nói chuyện với Tổng thống nhưng cố gắng hết sức cung cấp những thông tin liên quan đến Uỷ ban.

Dưới đây là bản tin tổng hợp từ các cơ quan thông tấn lớn của Hoa Kỳ về lời khai đã được soạn trước bằng văn bản của cựu giám đốc cơ quan FBI, Comey:

Buổi họp vào ngày 6 tháng giêng

Lần đầu tiên ông Comey gặp Tổng thống đắc cử vào thứ 6 ngày 6 tháng giêng tại một phòng họp ở Trump Tower, thành phố New York khi đến đây cùng một số lãnh đạo Cộng đồng Tình báo (IC). Cuộc họp nhằm báo cáo cho ông Trump và ban an ninh quốc gia mới mẻ của ông về đánh giá của IC liên quan đến các nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ của Nga.

Vào cuối buổi họp, ông Comey đã ở lại, báo cáo riêng với ông Trump về tài liệu quan trọng có liên can đến Tổng thống đắc cử mà lãnh đạo IC muốn ông nên được biết. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia đã yêu cầu ông Comey làm việc này, và báo cáo riêng để tránh Tổng thống đắc cử có thể bị “quê.”

Cựu giám đốc FBI, ông Comey. Photo Credit: AP

Dựa vào tình hình hiện tại lúc bấy giờ, ông Comey trước cuộc họp ngày 6 tháng giêng đã bàn với ban lãnh đạo FBI về việc có nên khẳng định với Tổng thống đắc cử rằng Cơ quan không điều tra cá nhân ông ta. Điều này là sự thật vì FBI quả không mở hồ sơ điều tra ông ấy. Trong cuộc họp riêng tại Trump Tower, ông Comey đã khẳng định điều này.

Ngay sau khi rời Trump Tower, vào xe của FBI, ông Comey đã ghi lại chi tiết cuộc nói chuyện riêng này trên máy điện toán xách tay của cơ quan. Comey cho biết đây là thói quen thường lệ của ông từ trước đến nay.

Ăn tối ngày 27 tháng giêng

Vào khoảng giờ ăn trưa, Tổng thống đã gọi điện thoại mời ông Comey đến Toà Bạch Ốc dùng cơm tối. Bữa tối diễn ra tại Green Room vào khoảng 6h30′ chiều. Ông Comey nghĩ sẽ có những người khác tham dự nhưng thực ra chỉ có hai người.

Tại đây, ông Trump bắt đầu hỏi liệu ông Comey có muốn giữ vị trí Giám đốc FBI hay không. Ông Comey thấy có gì không ổn vì trước đó Tổng thống đã hỏi câu này và ông cũng bày tỏ mong muốn, nhất là khi ông Trump bảo có nhiều người muốn vị trí này. Ông Comey cảm thấy không thoải mái nên rất cẩn trọng trong việc đối đáp. Ông cho Tổng thống biết mình không đứng về phía đảng phái chính trị nào, không “đáng tin cậy” về phương diện chính trị. Một lúc sau thì ông Trump bảo, “Tôi cần sự trung thành, tôi muốn lòng trung thành.”

Ông Trump sau đó còn lặp lại một lần nữa, “Tôi cần sự trung thành.” Ông Comey đáp, “Tôi sẽ luôn trung thực với ông.” Ông Trump yên lặng rồi nói, “Đó là những gì tôi muốn, lòng trung thành chân thực.” Ông Comey yên lặng, đáp, “Ông sẽ nhận được điều này từ tôi.” Sau buổi ăn tối, ông Comey đã ghi lại cuộc nói chuyện, ông nhấn mạnh, có thể hai bên đã hiểu mấy chữ “lòng trung thành chân thực” hoàn toàn khác nhau.

Cũng trong buổi ăn tối, ông Trump hỏi về tài liệu mà mấy ngày trước ông Comey báo cáo tại Trump Tower. Tổng thống cho biết đang xem xét sẽ đề nghị ông Comey điều tra để chứng minh những cáo buộc trong tài liệu không có thực.

Ông Comey sau đó chia sẻ biên bản cuộc trò chuyện với ông Trump cho ban lãnh đạo FBI.

Cuộc gặp gỡ tại phòng Bầu dục vào ngày 14 tháng 2

Cuộc họp về tình hình chống khủng bố còn có sự tham gia của Phó Tổng thống, Phó Giám đốc CIA, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố, Bộ Trưởng Nội An, Tổng Chưởng lý.

Sau cuộc họp, ông Trump cho mọi người biết muốn nói chuyện riêng với Comey nên tất cả rời khỏi phòng, còn lại ông Jeff Sessions và Jared Kushner. Tuy nhiên, Tổng thống tuyên bố rõ ràng, muốn nói chuyện riêng với Comey.

Khi chỉ còn lại hai người trong phòng họp, Tổng thống bắt đầu câu chuyện, “Tôi muốn nói chuyện về Mike Flynn.” (Ông Flynn vừa mới từ chức hôm trước.) Ông Trump cho rằng, Flynn không làm gì sai khi nói chuyện với Nga nhưng ông phải để ông ta đi vì đã lường gạt Phó Tổng thống. Tổng thống cho biết, ông có mối quan ngại khác về ông Flynn nhưng không nói cụ thể. Rồi, ông Trump dành vài phút đề cập đến vấn đề rò rỉ thông tin mật. Lúc này bên ngoài, Reince Priebus tỏ vẻ sốt ruột nhưng Tổng thống đã vẫy tay, nhắc đóng cửa lại.

Ông quay trở lại chủ đề Mike Flynn. “Ông ấy là một người tốt và đã trải qua nhiều chuyện,” ông Trump tuyên bố và nhắc lại việc ông Flynn chẳng làm điều gì sai trái khi nói chuyện với Nga, chẳng qua lường gạt Phó Tổng thống thôi.” Đến đây, Tổng thống nói, “Tôi hy vọng ông có thể kiếm cách để bỏ qua, bỏ qua cho Flynn. Ông ta là người tốt, tôi hy vọng ông có thể bỏ qua.” Comey đáp, “Ông ấy là người tốt!” và không nói gì thêm. (Quả thật, Comey có ấn tượng tốt khi làm việc với Mike Flynn trong thời gian ông ấy còn làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội.)

Tổng thống lúc này quay lại vấn đề rò rỉ tin mật trước khi ông Comey rời Phòng Bầu dục.

Ông Comey hiểu Tổng thống yêu cầu Cơ quan rút điều tra ông Flynn liên can đến việc khai man các cuộc nói chuyện với Đại sứ Nga hồi tháng 12, nhưng ông Comey không hiểu có phải Tổng thống đang nói về cuộc điều tra lớn hơn về Nga và mối quan hệ của ban vận động tranh cử của ông ta và Nga hay không. Chính vì vây, ông Comey đã kéo ông Trump tập trung vào những gì xảy ra.

Bất luận là gì đi nữa thì cũng đáng quan ngại, nhất là khi FBI là cơ quan điều tra độc lập. Ông Comey ghi lại chi tiết câu chuyện và sau đó đã đem vấn đề này ra bàn với các lãnh đạo cao cấp tại FBI. Họ đồng ý không để cuộc điều tra bị ảnh hưởng bởi yêu cầu của Tổng thống. Ban lãnh đạo cũng kết luận, vì đây là cuộc trò chuyện riêng nên khó xác nhận được những gì từ phía ông Comey, và cũng nên tường trình chút ít cho Tổng Chưởng lý Sesssions mặc dù lúc đó ông Sessions đang tính rút khỏi cuộc điều tra Nga.

Ban lãnh đạo FBI quyết định tạm giữ kín chuyện này. Sau đó, ông Comey gặp riêng ông Sessions, đề nghị Tổng Chưởng lý đừng để ông Trump gặp riêng Giám đốc FBI.

Cuộc điện đàm vào ngày 30 tháng 3

Vào buổi sáng ngày 30 tháng 3, Tổng thống gọi đến FBI gặp Comey. Trên đường dây, ông cho rằng cuộc điều tra Nga là một “đám mây” làm suy yếu khả năng làm việc cho đất nước. Ông Trump bảo mình không có gì dính líu tới Nga, không liên can gì tới người Nga, và luôn nghĩ bị ghi âm khi đến đó. Nói rồi, ông Trump hỏi liệu cơ quan có thể làm gì để “nhấc đám mây đó.” Ông Comey đáp, FBI đang nhanh chóng điều tra sự việc, và sẽ có lợi nếu như không phác gíac ra bất cứ điều gì.

Tổng thống cũng hỏi tại sao có phiên điều trần trước Quốc hội về Nga, và ông Comey giải thích đây là yêu cầu muốn biết thêm thông tin từ lãnh đạo lưỡng đảng.

Bất ngờ, ông Trump chuyển câu chuyện sang Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe. Ông Trump bảo, không đem “chuyện của McCabe” ra vì ông Comey cho biết ông McCabe là một người đáng trọng mặc dù “McAuliffe” thân cận với gia đình Clintons và đã đóng góp tiền vận động tranh cử. (Có thể ông Trump muốn nói đến vợ của ông McCabe.). Mặc dù Comey không hiểu tại sao ông Trump nêu vấn đề này, ông chỉ nhắc lại, “Ông McCabe là một người đáng trọng.”

Tổng thống kết thúc câu chuyện bằng việc nhấn mạnh, “đám mây” đang gây ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo đất nước, và hy vọng ông Comey có thể tìm cách để ông ta khỏi bị điều tra.

Ngay sau cuộc nói chuyện này, ông Comey nhấc máy điện thoại báo cho Quyền Phó Tổng Chưởng lý Dana Boente vì lúc đó ông Sessions đã rút khỏi cuộc điều tra. Ông Comey yêu cầu ông Boente huấn thị nhưng không nhận được phản hồi gì cho đến khi Tổng thống gọi lại.

Cuộc điện đàm vào ngày 11 tháng 4.

Vào sáng ngày 11 tháng 4, Tổng thống đã gọi cho ông Comey, hỏi, ông Comey đã làm gì về lời yêu cầu của ông ta. Ông Comey giải thích đã chuyển yêu cầu sang cho Quyền Phó Tổng Chưởng Lý nhưng chưa nghe phản hồi. Ông Trump nhắc, “đám mây” đang ngán đường ông ta, và cho biết có lẽ sẽ cho người liên lạc với Quyền Phó Tổng Chưởng lý. Ông Comey cũng giải thích, theo thủ tục truyền thống thì cố vấn của Toà Bạch Ốc nên liên lạc với lãnh đạo Bộ Tư Pháp để yêu cầu.

Tổng thống cho biết sẽ làm như vậy, và nói thêm, “Vì tôi đã rất trung thành với ông, rất trung thành, ông biết rồi, chúng ta có điều đó!” Không đáp cũng không hỏi “điều đó” nghĩa là gì, ông Comey chỉ nhắc lại, cách duy nhất là để cố vấn Toà Bạch Ốc gọi cho Quyền Phó Tổng Chưởng lý.

Và đó là lần cuối cùng ông James Comey nói chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Trên đây là lời khai từ phía cựu giám đốc cơ quan FBI, ông Comey. Thế nhưng, TT Donald Trump sẽ nói gì, và phản ứng gì về lời khai này? Đó là điều mọi người đang chờ đợi!

Hương Giang ( Lược dịch từ  Reuter, CNN, AP, Foxnews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments