Sunday, December 4, 2022
spot_img

Cohen rút lại các vụ kiện mạ lị liên quan đến bộ hồ sơ của cựu tình báo Anh

 

(Washington Post) – Các luật sư của ông Michael Cohen đã rút lại các vụ kiện mạ lị chống lại tờ báo trực tuyến BuzzFeed và công ty nghiên cứu chính trị Fusion GPS liên quan đến bộ hồ sơ được cựu điệp viên tình báo Anh biên soạn, trong đó có cáo buộc luật sư lâu năm của ông Trump đã trợ giúp Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Được rút vào cuối ngày thứ Tư, các vụ kiện yêu cầu ông Cohen hồi đáp thủ tục chứng cứ, buộc ông ta phải nộp tài liệu và ra khai hữu thệ về các hoạt động diễn ra sát ngày bầu cử.
Bộ hồ sơ do Christopher Steele biên soạn theo đơn đặt hàng từ Fusion GPS cáo buộc ông Cohen đã đến Prague, Cộng hoà Czech và đã gặp gỡ điệp viên Nga. Luật sư Cohen thường xuyên phủ nhận chuyện này, ngay cả trong một tin nhắn gởi ra vào sáng thứ Năm.
Vào tháng Giêng, ông Cohen đệ đơn hai vụ kiện, một vụ lên toà liên bang và một vụ lên toà thượng thẩm New York. Đơn kiện tuyên bố, bên nguyên có thể chứng minh cáo buộc trong bộ hồ sơ hoàn toàn sai trái, gây tổn hại danh tiếng của ông ta. BuzzFeed là tờ báo đầu tiên đăng tin về bộ hồ sơ.

Trong thông báo được gởi ra hôm thứ Năm, luật sư của Cohen cho hay, thân chủ của ông ta vẫn tiếp tục phủ nhận các cáo buộc nhưng bây giờ phải tập trung vào những vấn đề pháp lý khác sau khi bị FBI bố ráp văn phòng và chỗ ở vào tuần trước.
Thứ Sáu tuần trước, Bộ Tư pháp thông báo, luật sư Cohn đang bị điều tra hình sự về những giao dịch thương mại của ông ta. “Quyết định tự nguyện rút hồ sơ kiện quả thực là một quyết định khó khăn,” luật sư David Schwartz nói. “Chúng tôi tin là bị đơn mạ lị thân chủ chúng tôi, và bảo vệ quyền lợi của ông Cohen vẫn còn rất quan trọng. Nhưng trước những sự kiện xảy ra, thời gian, sự chú ý, nguồn lực cần thiết cho những vấn đề này, chúng tôi rút lại bất chấp lẽ phải của chúng.”

Luật sư Michael Cohen. Photo Credit: WP

Trong một thông báo, Fusion GPS cho hay, công ty không bất ngờ trước quyết định của ông Cohen. Theo Fusion GPS, theo đuổi vụ kiện sẽ đòi hỏi ông Cohen đối mặt với thủ tục chứng cớ, buộc ông ta phải bảo vệ danh tiếng, và giải quyết các cáo buộc trong bộ hồ sơ của ông Steele dưới hình thức khai hữu thệ, hay nói cách khác, ông ta sẽ bị phạt nếu khai man.

BuzzFeed cũng gởi ra thông báo, việc rút lại các vụ kiện cho thấy, “luật sư tư của ông Donald Trump không còn nghĩ rằng tấn công báo chí tự do đáng giá thời gian của mình.” Tờ báo cũng bênh vực việc đăng tin về bộ hồ sơ. “Đây là phần quan trọng của một cuộc điều tra của chính phủ vào sự thông đồng có thể xảy ra giữ ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga. Đây là mối quan tâm của công chúng, và rõ ràng vẫn luôn luôn như vậy,” thông báo ghi.

Bộ hồ sơ đã được lưu hành một thời gian trong các cơ quan truyền thông trước bầu cử 2016. Tuy nhiên, toàn bộ nội dung, bao gồm cả chuyện không hay và những tuyên bố chưa được xác minh liên quan đến các hoạt động trước đây ở Moscow của ông Trump chưa được công bố cho khi BuzzFeed đăng vào tháng Giêng năm 2017.

Một năm sau thì ông Cohen đệ đơn kiện chống lại Fusion GPS lên toà liên bang và đưa BuzzFeed ra toà thượng thẩm New York.

Hương Giang (Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments