Cohen giao nộp tài liệu về dự án Trump Tower tại Moscow cho Uỷ ban Hạ viện

Photo Credit: AP

Washington (AP) – Cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Cohen vào hôm thứ Tư giao nộp cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện tài liệu liên quan đến dự án bất động sản Trump Tower ở Moscow – chủ đề ông ta khai man trước Quốc hội vào năm 2017.

Vào hôm thứ  Tư, Michael Cohen quay trở lại điều trần kín trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Các nhà lập pháp quan tâm đến việc tìm hiểu thông tin từ Cohen về dự án trên kể từ khi ông nhận tội khai man trước Quốc hội về vấn đề này. Cựu luật sư tư của Tổng thống vào năm ngoái thừa nhận đã lừa dối các nhà lập pháp bằng tuyên bố sai sự thật rằng, ông ta bỏ dự án này vào tháng 1 năm 2016 nhưng trên thực tế, vẫn theo đuổi hàng tháng trời trong thời gian ông Trump vận động tranh cử.

Trong phiên điều trần công khai vào tuần trước, Michael Cohen cho Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện hay, các luật sư của ông Trump, trong đó có Jay Sekulow đã xem và chỉnh sửa lại tuyên bố được ông ta trình bày trước Quốc hội. Sekulow phủ nhận việc làm sai trái, bảo lời khai của Cohen hoàn toàn không đúng sự thật.

 

Dự án Trump Tower ở Moscow là một trong nhiều chủ đề đang bị săm soi ráo riết khi Uỷ ban Hạ viện do Dân chủ lãnh đạo điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, liệu chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump có liên can hay không, và cả những giao dịch tài chánh với ngoại quốc của Tổng thống.

Cohen trở thành nhân vật quan trọng trong các cuộc điều tra của Quốc hội kể từ khi ông ta quay lưng lại với ông chủ cũ, và hợp tác với cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông ta ra điều trần kín trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện vào tuần trước ngoài phiên điều trần công khai trước Uỷ ban Giám sát.

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) cho hay, sau phiên điều trần kín vào tuần trước, uỷ ban “có yêu cầu tài liệu bổ sung” mà họ muốn hỏi thêm Cohen. Ông Schiff không cho biết nội dung buổi thẩm vấn, chỉ bảo, “giúp làm sáng tỏ nhiều vấn đề trọng tâm của cuộc điều tra.”       

Theo các nguồn tin, Ủy ban của ông Schiff cũng sẽ hỏi về vấn đề ân xá trong phiên điều trần hôm nay. Vào tuần trước, Cohen khai trước Quốc hội rằng ông ta chưa bao giờ hỏi xin ân xá, và cũng không chấp nhận ân xá từ Tổng thống. Nhưng có thể đây không phải là câu chuyện thực sự.

Theo những nguồn tin thông thạo sự việc, luật sư Stephen Ryan đại diện Cohen vào lúc đó đã bày tỏ mối quan tâm ân xá với ban cố vấn pháp lý của Tổng thống gồm luật sư Jay Sekulow, Rudy Giuliani và Joanna Hendon. Các luật sư của Tổng thống không cam kết ý tưởng ân xá cho Cohen vào lúc đó, nhưng Giuliani mở cánh cửa ân xá trong tương lai. Cựu Thị trưởng thành phố New York liên tục bảo rằng, Tổng thống khó có thể ân xá các cộng sự khi các cuộc điều tra đang diễn ra.

Cuộc trao đổi diễn ra chỉ vài tuần sau khi FBI đột kích nhà, chỗ ở trong khách sạn và văn phòng của ông Cohen, vào lúc ban pháp lý của ông Trump đang thẩm định những tài liệu bị thu giữ xem chúng có thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ hay không. Cohen không tham gia vào những trao đổi này.

Cuối cùng không có ân xá, Cohen nhận tội và hợp tác với các nhà điều tra, khai ra nhiều điều chống lại Tổng thống trong các cuộc điều tra của ông Mueller và công tố viên liên bang tại New York.

Hương Giang (Theo AP)  

                                               

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus