Saturday, May 27, 2023
spot_img

Cổ võ biểu tình – Maxine Waters có thể gây sóng gió cho xét xử vụ Chauvin 

 

(Politico) – Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện Maxine Waters vào Hai bị Quan toà giám sát vụ xét xử cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin chỉ trích gay gắt, sau khi Dân biểu cổ võ người biểu tình “đối đầu nhiều hơn nữa” nếu bồi thẩm đoàn không phán quyết tội sát nhân. 

Những gì xảy ra đánh dấu sự leo thang trong cuộc tranh cãi chung quanh những lời Dân biểu Waters (Dân chủ – California) đưa ra vào cuối tuần qua.

Luật sư Eric Nelson vào thứ Hai yêu cầu toà tuyên bố phiên xét xử sai trái trước những tuyên bố của Maxine Water với lập luận rằng, những ý kiến của Dân biểu Dân chủ có thể gây bất lợi đối với  bồi thẩm đoàn. Thẩm phán quận Hennepin Peter Cahill bác bỏ yêu cầu này, nhưng bảo rằng, tuyên bố của Water “đáng ghê tởm” và bà ta có thể trao cho biện hộ một phao cứu sinh. 

Ông Cahill bảo toán biện hộ của cựu cảnh sát rằng, Dân biểu California “có thể cho quý vị căn cứ để kháng án mà có thể dẫn đến toàn bộ phiên toà xét xử anh ta bị đảo lộn.”  

“Tôi mong giới chức đắc cử nên chấm dứt nói về vụ án này, đặc biệt theo cách không tôn trọng luật pháp, và ngành tư pháp và chứng năng của chúng tôi,” Thẩm phán nói. 

Vào thứ Bảy, Water tuyên bố trước những người biểu tình ở Minnesota rằng, Chauvin sẽ bị phán quyết “có tội, có tội, có tội,” và nếu không thì sẽ không đi đâu hết. Khi truyền thông hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu công lý không được thực  thi trong phiên toà xét xử Chauvin, Water đáp, “Chúng tôi sẽ ở lại trên đường. Và chúng tôi sẽ chủ động hơn nữa. Chúng tôi sẽ đối đầu hơn nữa. Họ phải biết rằng chúng tôi hết sức nghiêm túc.” 

Tuyên bố của Dân biểu California làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ cánh hữu. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) vào thứ Hai đưa ra nghị quyết giám sát bà Waters. 

Dân biểu Hoa Kỳ lâu năm vào thứ Hai vẫn không rút lại những ý kiến của mình. Bà bao biện “không bạo lực,” và tố cáo Cộng hoà bẻ cong lời, và dùng chúng làm cơ hội gây quỹ. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng bênh vực những ý kiến của Waters, cho rằng, Dân biểu nói về đối đầu theo ý phong trào Dân quyền. “Không, tôi không nghĩ bà ấy nên xin lỗi,” Pelosi nói. 

Nhưng Cộng hoà tố cáo Waters đổ thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng. “Cuối tuần này ở Minnesota, Maxine Waters vi phạm luật giới nghiêm và kích động bạo lực,” McCarthy đăng trên Twitter vào tối thứ Hai. “Chủ tịch Pelosi phớt lờ hành vi của Waters, đó là lý do tại sao tôi giới thiệu nghị quyết giám sát Dân biểu Water vì những ý kiến nguy hiểm này.” 

Dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene cũng cho biết, bà ta sẽ giới thiệu nghị quyết trục xuất Waters ra khỏi Hạ viện, một viễn cảnh xa rời thực tế. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT