Thursday, December 1, 2022
spot_img

Cố vấn soạn sẵn sắc lệnh cho Trump dùng Đạo luật chống Bạo loạn biểu tình George Floyd

(The Hill) – Cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái đã soạn thảo một sắc lệnh cho phép ông sử dụng Đạo luật chống Bạo động giữa bối cảnh những cuộc biểu tình và bất ổn dân sự đang diễn ra trên khắp quốc gia sau cái chết của George Floyd. 

New York  Times vào thứ Sáu loan tin, theo hai cố vấn cao cấp trong chính phủ ông Trump, một toán nhân viên Toà Bạch Ốc đã chuẩn bị tài liệu vào ngày 1 tháng 6 năm 2020, sau khi ông chủ trong một cuộc họp với các viên chức hàng đầu đã bày tỏ mong muốn triển khai hàng ngàn binh sĩ khắp Washington D.C để đối phó với các cuộc biểu tình. 

Trump bày tỏ mối quan tâm đến vấn đề này với Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là William Barr, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley, và họ sau đó đề nghị Tổng tư lệnh rút lại dự định này. 

Tuy nhiên, các nguồn tin cho New York Times hay, một số cố vấn của ông Trump vẫn chuẩn bị  soạn thảo sắc lệnh, phòng trường hợp ông Trump quyết định sử dụng Đạo luật chống Bạo động năm 1807, trong đó cho phép tổng thống triển khai quân nhân và Vệ binh Quốc gia trên khắp quốc gia để dập tắt làn sóng bất ổn dân sự và nổi dậy. 

Trong 40 năm qua, Đạo luật này chỉ được sử dụng 40 lần nhằm đối phó với bất ổn sau cơn bão Hugo vào năm 1989, và cuộc bạo loạn ở Los Angeles vào năm 1992. 

Một viên chức chia sẻ với New York Times, Trump biết việc soạn thảo tài liệu, vốn được chuẩn bị vào cùng ngày các cơ quan thực thi công lực đẩy những người biểu tình ra khỏi quảng trường Lafayette không lâu trước khi Trump và đoàn tuỳ tùng rảo bước qua khu vực, sang một nhà thờ bên cạnh để chụp hình.

Các nguồn tin cũng cho hay, ông Trump tiếp tục đề nghị triển khai quân đội trong những tuần sau các cuộc biểu tình khổng lồ chống bạo lực cảnh sát diễn ra tại những thành phố lớn như New York, Portland – Oregon vào ngày 1 tháng 6. 

Tuy nhiên, trong tuyên bố gởi cho New York Times, cựu Tổng thống đã phủ nhận mong muốn triển khai quân đội đối phó với công dân Mỹ. “Điều này hoàn toàn không đúng sự thật, và nếu đúng sự thật thì  tôi đã làm như vậy,” Trump nói. 

Ngoài ra, một cố vấn của ông Trump cho biết, cựu Tổng thống phản đối việc sử dụng Đạo luật chống Bạo động khi một số cố vấn đề nghị, vì nếu làm như vậy, Trump sẽ chịu trách nhiệm chính trị về vấn đề này.”

Trump tuyên bố được minh oan đối với cáo buộc đuổi người biểu tình ra khỏi quảng trường Lafayette sau khi Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp kết luận, mặc dù có thất bại trong ứng phó của lực lượng thực thi công lực đối với người biểu tình, nhưng kế hoạch thăm công viên không ảnh hưởng đến những quyết định dẹp người biểu tình của giới chức. 

Một toà liên bang trong tuần này đã phán quyết, cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr và các cựu viên chức bị nêu danh trong vụ kiện liên quan đến dẹp người biểu tình khỏi công viên Lafayette đủ tiêu chuẩn được miễn tố khỏi những hành động trong các cuộc biểu tình ngày 1 tháng 6 năm 2020. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments