Friday, December 9, 2022
spot_img

Cố vấn Ngũ Giác Đài từ chức vì vụ dẹp người biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc

Cố vấn Bộ Quốc phòng Mỹ James Miller Jr. hôm 2/6 đã nộp đơn xin từ chức sau khi cho rằng Bộ trưởng Esper đã có những hành động vi phạm lời tuyên thệ, do góp mặt vào việc dùng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình vụ George Floyd để dọn đường cho chuyến thăm của Tổng thống Trump.

Trong bức thư từ chức, ông James Miller Jr., cựu Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về chính sách từ năm 2012 – 2014 đề cập tới lời tuyên thệ mà cả ông và Bộ trưởng Esper đều phát biểu khi nhậm chức, đó là “ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”, cũng như mang theo “niềm tin đúng đắn và sự trung thành”.

“Hôm 1/6/2020, tôi tin là Ông đã vi phạm lời thuyên thệ đó”, ông Miller viết trong bức thư gửi ông Esper.

“Ông không thể trực tiếp ngăn tổng thống sử dụng các lực lượng để dẹp người biểu tình nhưng ngài lẽ ra có thể chọn cách phản đối. Thay vào đó, ông lại ủng hộ quyết định này”, ông Miller Jr. viết trong thư, đề cập tới sự kiện dẹp người biểu tình để chụp ảnh gây tranh cãi.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Trung tá Robert Carver xác nhận với CNN rằng Miller đã từ chức nhưng từ chối bình luận về nội dung của lá thư từ chức.

Hôm thứ Hai, khoảng nửa giờ trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực đối với Washington, sau một ngày cuối tuần bất ổn về cái chết của George Floyd, lực lượng thực thi pháp luật bắt đầu đẩy lùi đám đông người biểu tình ôn hòa tụ tập bên ngoài Tòa Bạch Ốc bằng hơi cay, pháo và đạn cao su.

Sau khi bị giải tán người biểu tình, Tổng thống Donald Trump và các viên chức chính quyền và nhân viên an ninh đã đi bộ đến Nhà thờ Tân giáo St. John gần đó. 

Bộ trưởng Esper cho biết ông không được thông báo trước về việc Tổng thống Trump dẫn ông và các viên chức cấp cao khác đến Nhà thờ St. John’s Episcopal, hành động sau đó bị chỉ trích rộng rãi.

“Tôi không biết mình sẽ đi đâu”, ông Esper trả lời phỏng vấn NBC News vài giờ sau đó. “Khi đó tôi muốn xem mức độ thiệt hại thực sự đến đâu”.

“Tôi đã nghĩ rằng tôi đi cùng Trump để làm hai việc: Để xem các thiệt hại và thảo luận với các binh sĩ”.

Ông Esper đã nghĩ rằng họ sẽ đi xem nhà vệ sinh trên Quảng trường Lafayette, nơi gần nhà thờ, bị phá hoại ra sao.

Ủy ban Cố vấn Quốc phòng, được thành lập vào những năm 1950 trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, bao gồm gần 50 lãnh đạo cấp cao của quân đội, chính phủ và ngành đã nghỉ hưu, và đã tham mưu cho Ngũ Giác Đài về các vấn đề như mua lại, công nghệ mạng và truyền thông, và vũ khí, và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments