Friday, December 9, 2022
spot_img

Cố vấn không chắc có thể giữ Tổng thống trong Bạch Cung hay không

(Bloomberg) — Các cố vấn của ông Donald Trump sẽ tìm cách giữ Tổng thống trong tư dinh Toà Bạch Ốc sau khi ra khỏi bệnh viện vào tối thứ Hai, nhưng họ không chắc có hạn chế ông ta đi lại được hay không. 

Ông Trump thông báo trên Twitter sẽ rời Quân Y viện Quốc gia Walter Reed vào tối thứ Hai sau 3 ngày điều trị COVID 19 tại đây. Tổng thống kêu gọi đồng bào Mỹ đừng sợ virus sau khi bản thân ông nhận được chăm sóc y tế mà không dành cho người cho đại đa số người dân, trong đó có 3 loại thuốc mạnh và được trực thăng đưa vào bệnh viện. 

“Đừng để virus chi phối đời sống của quý vị,” ông Trump đăng trên Twitter vào chiều thứ Hai. “Chúng tôi đang phát triển, dưới thời chính phủ Trump, một số loại thuốc và kiến thức thực sự tuyệt. Tôi cảm thấy tốt hơn cách đây 20 năm.”

Virus corona đã lây nhiễm hơn 7,4 triệu người Mỹ, và đã tước đi sinh mạng hơn 210.000 người kể từ tháng 2 cho đến nay, chỉ riêng Chủ nhật có hơn 475 người thiệt mạng. 

“Hơn 24 tiếng đồng hồ qua, Tổng thống tiếp tục cải thiện sức khỏe. Ông đáp ứng hoặc vượt qua những tiêu chuẩn được xuất viện,” Bác sĩ riêng của ông Trump, Sean Conley cho hay tại buổi họp báo sau thông báo của Tổng thống. “Ông Trump có thể chưa hoàn toàn hết nguy hiểm, nhưng phần chăm sóc còn lại có thể được thực hiện một cách an toàn tại Toà Bạch Ốc,” ông Conley nói. 

Tổng thống sẽ được chích mũi kháng virus Remdesivir thứ 4 tại Walter Reed trước khi xuất viện, và liều thứ 5 ở Toà Bạch Ốc, nhóm bác sĩ của ông Trump cho hay. 

“Ông ấy sẽ trở về cơ sở, đơn vị y tế Toà Bạch Ốc, nơi có nhân viên túc trực 24/7,” Conley nói. “Mỗi ngày một bệnh nhân ở lại bệnh viện không cần thiết là mối nguy hiểm cho chính bản thân họ.” 

Conley cho rằng, các bệnh nhân virus corona có thể ngưng phát tán virus khoảng 5 ngày sau khi được điều trị, và ông Trump sẽ được theo dõi để xác định khi nào ông không còn bị nhiễm nữa. Toà Bạch Ốc dự tính sẽ để ông Trump ở trong dinh cơ vài ngày trước khi quay trở lại bình thường, một trong những nguồn tin thông thạo vấn đề cho hay. 

Nhưng Bác sĩ Conley thừa nhận, diễn biến bệnh tật của ông Trump có thể thay đổi. “Tất cả chúng tôi đều lạc quan và cảnh giác một cách thận trọng vì chúng tôi đang ở trong lãnh thổ chưa biết đến đối với một bệnh nhân được điều trị sớm,” Conley nói. “Chúng tôi đang nhắm tới cuối tuần này,” Bác sĩ nói thêm. “Nếu chúng ta có thể vượt qua thứ Hai với tình trạng của ông ấy cũng như vậy hoặc được cải thiện tốt hơn, thì lúc đó chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm.” 

Ông Trump đã nhận được 2 liều thuốc mạnh khác, trong đó có thuốc kháng thể đang được thử nghiệm, và một loại steroid – dexamethasone – loại thuốc thông thường được chỉ định chống viêm ở những bệnh nhân nhiễm COVID 19 nghiêm trọng. 

Một trong những bác sĩ của ông Trump đọc một danh sách kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của Tổng thống vào buổi sáng thứ Hai, gồm thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim, mức bão hoà oxy trong máu. Những thông tin này trước đây chưa từng được công bố. 

Tuy nhiên, Conley từ chối nói về  kết quả chụp phim phổi của ông Trump, viện luật riêng tư. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments