Sunday, December 4, 2022
spot_img

Cố vấn hàng đầu của ông Trump từ chức, ra điều trần điều tra luận tội 

WASHINGTON (AP) —Cố vấn hàng đầu vềNga và EU của Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn từ chức, chỉ một ngày trước khi ra điều trần trước các nhà điều tra luận tội. Một viên chức chính phủ cho biết vào hôm thứ Tư. 

Tim Morrison rời Hội đồng An ninh Quốc gia nhưng lời khai của ông vào thứ 5 trong cuộc điều tra luận tội có thể là trung tâm để thúc đẩy truất phế tổng thống. 

Một viên chức chính phủ cho hay, Morrison “đã quyết định theo đuổi những cơ hội khác,” và ông đã cân nhắc việc rời nội các ông Trump lâu nay. 

Morrison được chú ý từ tháng 8 khi người tố giác cho hay, một số viên chức Mỹ bảo rằng, Trump “đang lạm dụng quyền lực để kêu gọi một chính phủ ngoại quốc can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020.” Bây giờ đến lượt ông lên ghế nóng của cuộc điều tra luận tội. Chắc chắn Morrison sẽ bị chất vấn về “cảm giác bải hoải” khi ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden và can thiệp bầu cử 2016. 

Ở tầm tuổi trên 40, Morrison được cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đưa vào nhằm giải quyết những vấn đề kiểm soát vũ khí vào tháng 7 năm 2018, và sau đó ông chuyển sang vai trò hiện nay là cố vấn hàng đầu về Nga và EU. Morrison được biết đến là “diều hâu” trong cộng đồng an ninh quốc gia. 

Bất chấp những gì ông ta nói, các nhà lập pháp Cộng hoà cũng sẽ tìm mọi cách bác bỏ Morrison – cựu nhân viên Cộng hoà lâu năm trong Uỷ ban Quân vụ Hạ viện. Ông ta nhảy qua nhảy lại giữa các vị trí Cộng hoà tại Washington trong hai thập niên qua, từng làm việc cho Dân biểu Cộng hoà Mark Kennedy, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jon Kyl và tại Uỷ ban quân vụ 4 năm khi Dân biểu Cộng hoà  Mac Thornberry còn làm chủ tịch. 

Tên ông được nhắc đến hơn chục lần trong phiên điều trần của William Taylor – quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine. Taylor nói, Morrison kể lại cuộc trao đổi với Gordon Sondland – đại sứ Mỹ tại EU – với cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky là Andriy Yermak. Taylor khai, Morrison bảo ông rằng, viện trợ an ninh không thể có cho đến khi Zelensky cam kết điều tra Burisma Holdings – công ty năng lượng đã mướn con trai Joe Biden. Một cuộc hội đàm ở Toà Bạch Ốc cũng được đưa ra làm điều kiện. “Tôi bị báo động bởi những gì ông Morrison chia sẻ về cuộc trao đổi giữa Sondland và Yermak,” Taylor nói. “Đây là lần đầu tiên tôi nghe đến viện trợ an ninh – không phải là hội đàm ở Toà Bạch Ốc – được đem ra làm điều kiện của cuộc điều tra.” Lời khai của Taylor hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump. 

Taylor cũng cho hay, Morrison chia sẻ rằng, ông ấy có “cảm giác bải hoải” sau khi biết được  về cuộc trao đổi vào ngày 7 tháng 9 giữa Sondland và ông Trump. 

“Theo ông Morrison, Tổng thống Trump bảo Đại sứ Sondland rằng, ông không yêu cầu có qua có lại,” Taylor nói. “Nhưng Tổng thống có nhấn mạnh rằng, Zelensky đến trước microphone, thông báo việc ông mở cuộc điều tra Biden và can thiệp bầu cử 2016, và rằng, ông Zelensky nên đích thân làm việc này. Morrison bảo, ông báo John Bolton và các luật sư Hội đồng An ninh Quốc gia về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Đại sứ Sondland.” 

Sau khi Bolton bị buộc phải từ  chức, Morrison bảo mọi người rằng, cố vấn an ninh quốc gia tìm cách ngăn chặn những giao dịch ngoại giao giữa Rudy Giuliani với Ukraine, và ông ta đồng tình về vấn đề này. Theo một viên chức, Morrison tâm sự với mọi người, với sự bổ nhiệm Robert O’Brien thay thế Bolton thì tương lai của ông tại NSC “nằm trong khu vực chờ hạ cánh.” 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments