Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Cố TNS John McCain từng ngăn chặn ông Shanahan vào làm việc ở Bộ Quốc Phòng

Newsweek – TT Trump trong một lúc tức giận vì lá thư từ nhiệm của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Matis, đã quyết định cắt chức ông ngay trong ngày 1 tháng giêng và cử ông Patrick Shanahan làm quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng thay thế.

Nhưng vụ đề cử Thứ Trưởng Shanahan đã khiến các quan sát viên nhớ lại vào mùa hè năm 2017, cố Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng Viện John McCain đã mỉa mai ông Shanahan và suýt nữa đã ngăn chận thành công việc bổ nhiệm ông làm Thứ Trưởng Quốc Phòng.

Lý do chính khiến cố TNS McCain chống đối ông Shanahan là chuyện ông Shanahan từng làm Giác Đốc công ty Boeing, một trong các nhà thầu quân sự lớn nhất của Bộ Quốc Phòng, nhưng ông không phải là tướng lãnh và không hề có kinh nghiệm về quốc phòng.

Boeing là công ty hàng năm vẫn ký kết với Bộ Quốc Phòng các hợp đồng quân sự lên tới nhiều tỉ đô la và ông Shanahan từng làm việc trong ban lãnh đạo công ty này từ năm 1986. Khi được hỏi liệu ông có đồng ý ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống phe ly khai thân Nga, Shanahan trả lời ông ‘sẽ có ý kiến sau khi xem lại các hồ sơ mật’

Câu trả lời này khiến cố TNS McCain không vừa lòng, ông còn đe dọa sẽ không cho tổ chức bỏ phiếu ở Ủy ban Quốc phòng Thượng Viện nhằm chuẩn thuận cho ông Shanahan làm Thứ Trưởng Quốc Phòng.

Là một cựu quân nhân, cố TNS McCain luôn mong muốn có càng nhiều cựu quân nhân vào làm việc ở Bộ Quốc Phòng của chính phủ Trump càng tốt vì theo ông, các cựu quân nhân ‘luôn khách quan, họ nổi tiếng và thường được kính trọng’ hơn là các doanh nhân như ông Shanahan.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments