Cơ quan tình báo lớn nhất Hoa Kỳ bị tin tặc tấn công và chế nhạo

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ bị tin tặc tấn công và chế nhạo. Photo Credit: http://www.businessinsider.com

Business Insider – Cơ quan tình báo National Security Agency (NSA) là cơ quan lớn nhất và bí ẩn nhất trong ngành tình báo Hoa Kỳ, đã bị tin tặc tấn công lấy nhiều tài liệu, bị chế nhạo và bị xâm nhập rất sâu, theo báo NYT cho hay.

NSA chính là cơ quan tình báo đã ‘thu góp’ nhiều tài liệu về dân chúng Mỹ và sử dụng nhiều kỹ thuật trả đũa về tin học chống lại các kẻ thù của Hoa Kỳ, nhưng nó đã bị một nhóm tin tặc có tên gọi là Shadow Brokers xâm nhập rất sâu.

Giờ đây nhóm tin tặc này chẳng rao bán những kỹ thuật điện toán tình báo đã lấy cắp được, mà còn để lại nhiều khẩu hiệu ‘chọc quê’ NSA. Trong những kẻ thù của Mỹ được mời mua có cả Bắc Hàn và Nga.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ bị tin tặc tấn công và chế nhạo. Photo Credit: http://www.businessinsider.com

Jake Wiliams, một chuyên gia về an toàn mạng từng làm việc với NSA chống lại tin tặc, nhận định: “Đây là một thảm họa trên nhiều tầng bậc, vậy mà những ai chịu trách nhiệm về vụ tổn hại này vẫn chưa bị đưa ra xét xử, thật là khó coi quá”

Leon Panetta, cựu giám Đốc CIA, cho báo NYT hay: “Vụ thất thoát này làm tổn hại không thể tưởng tượng cho ngành tình báo của chúng ta và về khả năng về tin học của chúng ta. Chỉ khi nào tính bí mật được bảo đảm, tình báo Hoa Kỳ mới làm việc hữu hiệu khi xâm nhập hệ thống của đối phương mà thôi”

Một nguồn tin khác từ NSA cho báo NYT hay là vụ tin tặc tấn công là ‘một phần lỗi của NSA, vì từ lâu, cơ quan vốn tiêu tiền đóng thuế của dân chúng Mỹ rất nhiều này lại chỉ lo đi tấn công kẻ khác mà lơ là lãnh vực phòng thủ’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today