Cơ quan thuế NYC nhận trát đòi phục vụ điều tra hình sự Trump 

(Reuters) – Văn phòng Biện lý Manhattan tống trát đòi Cơ quan thuế bất động sản thành phố New York nhằm phục vụ cuộc điều tra công ty của của ông Donald Trump, cho thấy dấu hiệu công tố viên đang thẩm tra những nỗ lực giảm thuế bất động sản thương mại của cựu Tổng thống nhằm tìm ra chứng cớ gian lận.

Trát đòi Cơ quan Thuế thành phố New York là hành động mới nhất cho thấy Văn phòng ông Cy Vance Jr. đang tìm hiểu những giá trị tài sản thương mại mà ông Trump khai trong hồ sơ thuế và tài liệu vay. 

Cùng với những thông tin đã có được từ các công ty cho vay, tài liệu cơ quan thuế sẽ giúp các nhà điều tra xác định liệu công ty của cựu Tổng thống có thổi phồng giá trị tài sản để có được những khoản vay ưu đãi, trong khi giảm giá trị để được giảm thuế đối với cùng số tài sản đó. 

Chủ tịch Cơ quan Thuế NYC Frances Henn xác nhận đã nhận được trát đòi. 

Trát đòi có khả năng sẽ buộc cơ quan cung cấp những thông tin cụ thể về thu nhập và chi phí mà Trump Organization áp cho tài sản thương mại của mình nhằm giảm thuế. Bất động sản thương mại của Trump Organization có Trump Tower và Trump Plaza. 

Những hồ sơ đó thông thường bao gồm các bảng định giá do công ty nộp lên nhằm thách thức giá trị thị trường do các nhà thẩm định thuế của thành phố áp cho số tài sản của ông  Trump. 

Trát đòi cũng đã được tống cho ít nhất hai nhà cho vay của ông Trump, Deutsche Bank AG và Ladder Capital Finance LLC. 

Văn phòng ông Vance không cho biết cụ thể trọng tâm của cuộc điều tra, nhưng lưu ý trong hồ sơ toà rằng họ đang thẩm tra “hành vi phạm tội có thể kéo dài” tại Trump Organization, bao gồm khả năng làm giả hồ sơ cũng như  gian lận thuế và bảo hiểm. 

Cuộc điều tra của ông Vance là điều tra hình sự duy nhất được biết đến về hoạt động kinh doanh bất động sản của ông Trump. Tổng biện lý tiểu bang New York Letitia James đang lãnh đạo cuộc điều tra dân sự vào việc liệu công ty của ông Trump có khai man giá trị tài sản để được vay ưu đãi và hưởng lợi kinh tế và thuế.

Nếu công ty của ông Trump tuyên bố giá trị tài sản thấp hơn trong hồ sơ khai thuế so với tài liệu nộp cho các công ty cho vay, thì chênh lệch đó có thể hậu thuẫn một cáo  buộc gian lận, theo ông Daniel J. Hoorwitz – luật sư, cựu công tố viên tề thuế và gian lận từng làm việc hơn 8 năm tại văn phòng biện lý quận Manhattan. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus