Saturday, December 3, 2022
spot_img

Cơ quan giám sát đạo đức chỉ trích Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ xuất hiện tại Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa vào tối thứ Ba trong một đoạn video mà ông quay trong chuyến đi của Bộ Ngoại giao do người đóng thuế tài trợ đến Trung Đông – một hành động mà các chuyên gia đạo đức cho rằng rõ ràng Mike Pompeo vi phạm luật liên bang.

Một đạo luật liên bang, được gọi là Đạo luật Hatch, cấm các nhân viên liên bang – ngoại trừ tổng thống – tham gia vào bất kỳ hoạt động chính trị nào, bao gồm cả vận động tranh cử, trong khả năng chính thức của họ. Việc một ngoại trưởng đương nhiệm có thể có một bài phát biểu đảng phái trong khi tiến hành các hoạt động chính thức của chính phủ ở nước ngoài là điều chưa từng có tiền lệ. 

Pompeo sẽ có bài phát biểu để cũng cố việc tái đắc cử cho Trump – một hành động chưa từng có đối với một ngoại trưởng đương nhiệm

Tổng thống Donald Trump đã hoàn thành cam kết tranh cử là chuyển đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem, một hành động khiêu khích dẫn đến các cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng Israel và đã bị một số cộng đồng quốc tế lên án.

Các viên chức Bộ Ngoại giao đã bảo vệ Pompeo, tuyên bố rằng ông sẽ xuất hiện tại hội nghị với tư cách cá nhân của mình và không có tiền đóng thuế nào được sử dụng để tạo video hội nghị của ông. Nhưng các nhà phê bình chỉ ra rằng video được quay trong chuyến đi kéo dài 4 ngày do chính phủ tài trợ đến Trung Đông để phục vụ công tác chính thức của bộ 

“Đây có lẽ là hành vi nghiêm trọng nhất về cách Ngoại trưởng Pompeo sử dụng vị trí của mình để giúp phục vụ các mục tiêu chính trị cá nhân của riêng mình”, Donald Sherman, Phó giám đốc Công dân về Trách nhiệm và Đạo đức, nói với tờ The Kansas City Star tại quê nhà của Pompeo . 

Richard Painter, người từng là cố vấn đạo đức cho Tổng thống George W. Bush, nói với The New York Times rằng ông sẽ đệ đơn khiếu nại Đạo luật Hatch chống lại Pompeo qua bài phát biểu tại hội nghị của ông. 

“Ông ấy đang thực hiện một nhiệm vụ ngoại giao và không thể sử dụng hợp pháp đó để ủng hộ chiến dịch chính trị của tổng thống”, Painter nói.

Wendy Sherman, giám đốc Trung tâm Lãnh đạo Công của Trường Harvard Kennedy, gọi việc Pompeo tham gia hội nghị là “đáng xấu hổ và có hại.” 

Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden gọi bài phát biểu của Pompeo là “lạm dụng tiền thuế của người dân” và nói rằng “nó làm suy yếu công việc quan trọng đang được thực hiện của Bộ Ngoại giao.” 

Pompeo đã gặp một số nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa trong khi đi các chuyến công du chính thức do chính phủ tài trợ, The New York Times đưa tin vào tháng 5 . Pompeo và vợ của ông, Susan, cũng đã bị chỉ trích vì đã tổ chức ít nhất hai chục bữa ăn tối do người đóng thuế tài trợ với các nhà gây quỹ lớn và các chính trị gia Cộng Hòa nổi tiếng kể từ năm 2018. 

Các nhóm đạo đức cũng đã lên án quyết định của tổng thống và đệ nhất phu nhân sử dụng Tòa Bạch Ốc làm bối cảnh cho sự xuất hiện tại hội nghị của họ trong tuần này.

Vào tối thứ Hai, Trump xuất hiện trong nhiều video được quay bên trong Tòa Bạch Ốc và sẽ phát biểu hội nghị vào thứ Năm từ Bãi cỏ phía Nam. Melania Trump dự kiến ​​sẽ phát biểu vào tối thứ Ba từ Vườn Hồng.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments