Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cơ hội không đến hai lần với một người?

Sự cạnh tranh âm ỉ giữa hai ngôi sao lớn nhất của đảng Cộng Hòa vừa bước sang một giai đoạn mới, đầy biến động nhất là từ sau thành tích quá tệ hại của GOP trong năm 2022, được cho là một năm bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, từng bđược đánh giá là có thể gây ra xáo trộn xã hội, thậm chí bạo động cũng có thể xảy ra sau khi có được kết quả thất bại đến từ phía đảng Cộng Hòa.

Nhưng không ai ngờ, lần bầu cử quan trọng này lại xảy ra quá êm đẹp, các ứng viên Cộng Hòa thua cuộc đã mau chóng nhận thất bại và chúc mừng đối thủ, không ai làm theo sách lược của Trump là từ chối kết quả và thưa kiện, hô hào có gian lận, phải nói là kết quả bầu cử xảy ra quá êm đến nổi tôi còn phải giật mình, không tin ở sự phán đoán của mình về những cử chỉ đẹp của những ứng viên Cộng Hòa thua cuộc, nhưng Trump thì chắc chắn là không hài lòng, vì ông ta muốn thấy những vụ từ chối kết quả bầu cử, thưa kiện khắp nơi trên đất nước để cổ súy cho thuyết âm mưu gian lận bầu cử của ông ta thêm phần vững chắc.

Ron DeSantis, người đã giành được một nhiệm kỳ thứ hai, qua chiến thắng này DeSantis càng được coi là tương lai của đảng Cộng Hòa, trong khi Trump, người mà các ứng cử viên được ông ta tán thành thì thua xất bất xang bang khắp cả nước trong các cuộc đua từ Pennsylvania đến Arizona, lại bị cho là một lực cản đối với đảng Cộng Hòa.

Đây chính là bài toán khó cho đảng Cộng Hòa khi cần phải thay máu, thay nhân vật lãnh đạo để sửa sai những gì họ đã thất bại, bây giờ lên tiếng từ chối Trump cũng khó, ông ta có thể vận động binh đoàn MAGA và những người ủng hộ không đi bỏ phiếu cho một ứng viên Tồng thống Cộng Hòa khác thì kẹt mà cứ ởm ờ, không dứt khoát chọn ra một lãnh đạo mạnh mẽ, rõ ràng, ít tì vết như Ron DeSantis từ bây giờ thì sẽ không chạy theo kịp ảnh hưởng của đảng Dân Chủ đang chuẩn bị cho những gì xảy ra trong năm 2024.

Donald Trump biết cái thế tiến thoái lưỡng nan này của các đảng viên Cộng Hòa cao cấp ở Washington đồng thời coi thống đốc Florida Ron DeSantis là kẻ thù đáng gờm nhất của mình trong Đảng Cộng hòa, nhưng điều mà ai cũng nhận ra chính là sự tiếc nuối của Trump đã “nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà”, đưa một nhân tố mới lên từ ảnh hưởng của chính mình và giờ thì đến thời điểm chín mùi, nhân tố mới này có đủ thực lực và sức mạnh để ra mặt đối đầu trực diện nhằm triệt hạ Trump ra khỏi vòng quyền lực và ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa.

Về phần DeSantis, từ lâu đã luôn bắt chước phong cách phát biểu mạnh mẽ và những hành động gây sốc của Trump và biết ẩn nhẫn chờ thời trước khi có kết quả bầu cử đã đem đến chiến thắng nhiệm kỳ 2 nhưng đáng chú ý là, sau khi thắng cử DeSantis đã không còn giấu diếm tham vọng ra tranh cử Tổng thống năm 2024 bất kể Trump đang chuẩn bị cho ngày 15 tháng 11 sẽ ra tuyên bố tranh cử Tổng thống năm 2024.

Trong dấu hiệu căng thẳng rõ ràng nhất, cả hai đã tổ chức các cuộc biểu tình chính trị đấu tay đôi ở tiểu bang Florida trong những ngày vừa qua. Tại sự kiện của Trump, ông ta đã tiết lộ biệt danh chế nhạo mới của mình dành cho DeSantis, gọi anh ta là Ron DeSanctimonious.

Trong những ngày kể từ cuộc bầu cử hôm thứ Ba, Trump đã đưa ra những nhận xét phân biệt chủng tộc về Thống đốc Virginia Glenn Youngkin, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng khác của đảng Cộng Hòa, người đã từ chối sự tán thành của Trump trong cuộc bầu cử Thống đốc, Trump đã lên tiếng chế nhạo Youngkin và nói rằng tên của ông nghe có vẻ giống như tên của một người Trung Quốc.

Nhưng chung quy lại, Trump vẫn ngán con hổ dữ từ tiểu bang Florida nhiều hơn là Glenn Youngkin, mối đe dọa này hiện hữu hơn và gần Trump hơn trong mọi tính toán từ những cuộc biểu tình chính trị gây ảnh hưởng cho đến niềm tin nơi các đảng viên Cộng Hòa cao cấp ở Washington và cả sức thu hút tiền tài trợ từ các công ty lớn đã luôn ủng hộ cho Trump, giờ quay sang gần hết hướng đến DeSantis.

Nếu quý vị vẫn còn nhớ, cách tiếp cận hiện nay của Trump gợi nhớ lại chiến lược của ông ta vào năm 2016, khi Trump ra tay tấn công, miệt thị, chà đạp và xóa sổ gần chục đối thủ bằng những cách tiếp cận như vũ bảo, đánh cho đối thủ chạy không kịp thở, bao gồm xúc phạm ngoại hình của vợ đối thủ lúc bấy giờ là Ted Cruz.

Chiến lược trong năm 2016 đã hoạt động tốt, đúng như vậy nhưng sự khác biệt bây giờ, là đối thủ Ron DeSantis đang trong một tư thế không giống như những đối thủ của Trump trong năm 2016. Cả hai đều có những kế hoạch và chiến lược để hạ gục đối thủ, chính xác là như vậy như tay đấm bốc nổi tiếng Mike Tyson từng có một câu nói rằng: “Khi bước chân lên võ đài, mọi người đều có một kế hoạch hoàn hảo, nhưng kế hoạch nào hay nhất vẫn chưa thể biết cho đến khi bạn bị một cú đấm knock out vào mặt.”

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu những lời lăng mạ của Trump khi tấn công DeSantis có thể phản tác dụng, vì DeSantis đã chứng tỏ không phải tay vừa và không hề chịu thua trước bất cứ ai, kể cả đó là Trump.

Các đồng minh của DeSantis mong đợi thống đốc sẽ chỉ đưa ra thông báo tranh cử tổng thống sau phiên họp lập pháp cuối của tiểu bang sẽ kết thúc vào tháng Năm. Và từ đây cho đến lúc đó, họ mong đợi DeSantis chỉ tập trung vào việc điều hành và tránh tương tác trực tiếp với Trump, như DeSantis đã làm trong tuần này.

Matt Caldwell, một đồng minh của DeSantis ở Florida, cho biết: “Nếu bạn muốn tranh cử tổng thống, bạn phải chụp lấy cơ hội khi nó vừa xuất hiện, cơ hội thường không đến hai lần với một người.”

DeSantis đã giành được tái đắc cử với cách biệt gần 20 điểm, những người ủng hộ DeSantis nói rằng chiến thắng đó chứng tỏ mức độ hấp dẫn chính trị của ông vượt ra ngoài nền tảng lệ thuộc vào Trump của GOP.

Trên thực tế, cử tri Cộng Hòa, những người ủng hộ Trump và những con cừu MAGA, họ thích Trump bởi vì họ thích những người mạnh mẽ và luôn chiến thắng trước những người khác, nếu DeSantis thắng Trump, thì chắc chắn những thành phần này sẽ quay sang ủng hộ DeSantis. Đó chính xác là cách họ nhìn nhận về DeSantis. Giữa hai người, phải có một người thua cuộc, và thành phần này tin rằng Trump sẽ thua.

Tuy nhiên nhìn vào chiến lược hiện nay của đảng Cộng Hòa, một số nhân vật cao cấp trong đảng đang bàn về cách sử dụng các nguồn lực của họ để ngăn Trump vào năm 2024. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy đa số các đảng viên Cộng Hòa sẽ sẵn sàng tập hợp sau lưng DeSantis như một phương án thay thế Trump hoàn hảo và duy nhất.

Trong khi đó, các ứng cử viên tiềm năng khác của năm 2024 đang chờ đợi trong hy vọng Trump và DeSantis sẽ thanh toán lẫn nhau đến mức các cử tri sẽ phải nghĩ đến cho một sự thay thế thân thiện và ôn hòa hơn.

Tuần tới, DeSantis sẽ là một trong số những người có triển vọng năm 2024 của Đảng Cộng hòa tập trung tại Nevada cho một cuộc họp của Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa. Danh sách khách mời bao gồm cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thống đốc Maryland có nhiệm kỳ Larry Hogan. Riêng Trump đã từ chối lời mời này.

Miriam Adelson, chủ tịch của Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa, đã tuyên bố sẽ giữ thái độ trung lập trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm 2024.

Với Thống đốc Maryland, Larry Hogan, một người chỉ trích Trump gay gắt trong nhiều năm qua, ngày càng được kỳ vọng sẽ là một ứng viên ôn hòa của đảng Cộng Hòa sẽ ra tranh cử Tổng thống.

Lời kết:

Nhiều đảng viên Cộng Hòa đang phân vân không biết việc biểu lộ quan điểm từ bây giờ liệu có quá sớm hay không với ý tưởng rằng, năm 2024, Ron DeSantis nên được coi là ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa, nếu Trump quyết định không ra tái tranh cử. Nhưng, ngược lại, nếu cả Trump lẫn DeSantis đều có quyết tâm cao ra tranh giành chiếc vé ứng cử viên Cộng Hòa thì đảng Cộng Hòa sẽ rơi vào một thế rất khó giải quyết, thả con sư tử già vào sở thú Florida thì nó không chịu đi mà rước một con cọp từ thiên nhiên đem về nuôi thì không dễ để thuần hóa, mà nhốt chung hai con một chỗ thì hậu vận long đong, u ám của đảng Cộng Hòa sẽ tan tành, không có tương lai.

Nhưng với nước cờ cuối cùng, đảng Cộng Hòa biết Trump vẫn là người được hàng triệu người Mỹ và những đàn cừu yêu thích cho đề cử vào năm 2024 nếu Trump vẫn không bị hề hấn gì bởi các vụ thưa kiện và vụ đảo chính hụt thì có lẽ Trump là sự lựa chọn tốt hơn DeSantis.

Việt Linh 15.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments