Monday, December 5, 2022
spot_img

CNN: Toà Bạch Ốc từ chối ưu tiên đối phó đe doạ khủng bố nội địa 

Washington (CNN) – Hơn một năm trước, Toà Bạch Ốc dứt khoát từ chối các nỗ lực ưu tiên đối phó những đe doạ khủng bố nội địa từ Bộ Nội An. 

“Các viên chức Bộ Nội An đấu tranh với  Toà Bạch Ốc hơn 1 năm trời để họ tập trung hơn nữa vào khủng bố nội địa,” một nguồn tin thân cận với chính phủ ông Trump chia sẻ với CNN. “Toà Bạch Ốc chỉ muốn tập trung vào mối đe doạ thánh chiến, nghiêm trọng, nhưng lại bỏ qua thực tế là bạo lực da trắng thượng đẳng đang gia tăng nhanh chóng trong nước. Họ có sự mù mờ về ý thức hệ lớn,” nguồn tin giấu tên cho hay. 

Phúc trình Chiến lược Chống khủng bố Quốc gia được công bố vào tháng 10 năm ngoái ghi,  “Khủng bố Hồi giáo cực đoan vẫn là mối đe doạ khủng bố xuyên quốc gia nghiêm trọng đối với Mỹ và những lợi ích quan trọng của quốc gia,” điều mà ít chuyên viên tranh chấp. Tuy nhiên, Chiến lược quốc gia đã giảm nhẹ tối thiểu khủng bố nội địa, vấn đề được các viên chức an ninh cho rằng đang gia tăng. “Cuối cùng Toà Bạch Ốc chỉ thêm một đoạn nói về khủng bố nội địa giống như nói cho có vậy,” một nguồn tin  cao cấp liên quan đến bộ tài liệu này cho CNN hay. Đoạn đó đề cập, “những hình thức bạo lực cực đoan như chủ nghĩa cực đoan kỳ thị, cực đoan về quyền động vật, chủ nghĩa cực đoan về môi trường, chủ nghĩa cực đoan dân quân, cực đoan chủ quyền công dân.” Không một dòng nhắc đến da trắng thượng đẳng. (Có một đoạn khác trong bản phúc trình nhắc đến việc điều tra khủng bố nội địa có liên quan đến khủng bố bên ngoài, nhưng không mảy may đề cập đến da trắng thượng đẳng.” 

Theo một viên chức cao cấp trong chính phủ Trump, “Bộ Nội An gia tăng nguồn lực đối phó với vấn đề (khủng bố nội địa), nhưng họ bị tụt hậu vì thiếu hậu thuẫn từ Toà Bạch Ốc. Có một số dự luật và quy định, nhưng thực tế là không có ngân sách cho năm tài khoá 2020 dành cho Bộ Nội An về vấn đề này.” 

Vào tháng 3 năm nay, ngay sau vụ một kẻ da trắng thượng đẳng sát hại  51 người Hồi giáo ở New Zealand, Tổng thống Donald Trump bảo, ông không nghĩ chủ nghĩa dân tộc da trắng là mối đe doạ đang tăng cao trên khắp thế giới. “Tôi thực sự không nghĩ vậy,” Tổng thống Mỹ nói. “Tôi nghĩ, đó chỉ là một nhóm nhỏ những người có vấn đề nghiêm trọng.” 

Tại sao Toà Bạch Ốc lại đẩy lùi mạnh mẽ một vấn đề này. Một  cựu viên chức cao cấp trong chính phủ lưu ý, Toà Bạch Ốc, đặc biệt là Tổng thống, có vấn đề trong việc chỉ trích da trắng thượng đẳng. “Ông ấy không ngờ họ đứng đằng sau,” nguồn tin nói, và đề cập ngắn gọn khủng bố nội địa là mối đe doạ trong phúc  trình Chiến lược Chống khủng bố Quốc gia “vì điều này liên quan đến da trắng thượng đẳng, và đó không phải là chuyện chính phủ này thoải mái lên tiếng chống lại.” 

Một cựu viên chức cao cấp lưu ý, bài phát biểu của của Trump sau hai vụ thảm sát ở El Paso và Dayton được đọc từ máy nhắc bài. “Anh không nghe Tổng thống nhắc đến da trắng thượng đẳng.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments