CNN: Toà Bạch Ốc dùng video bị chỉnh sửa, đây mới là tin giả!

(SF Gate) – Một chuyên viên về video vào hôm thứ 5 đã chia sẻ trên Twitter đoạn băng về ký giả Jim Acosta do Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders đăng trên mạng xã hội đã được chỉnh sửa như thế nào.

Rafael Shimunov – nhà hoạt động chính trị và là giám đốc sáng tạo kỹ  thuật điện toán – cho hay, anh để một đường màu đỏ phủ lên đoạn băng về đụng chạm giữa Acosta với sinh viên thực tập Toà Bạch Ốc, người tìm cách lấy lại chiếc microphone trên tay ký giả CNN tại buổi họp báo vào hôm thứ Tư. Shimunov giải thích, chuyển động màu đỏ cho thấy nơi tốc độ đoạn băng được chỉnh sửa để làm cho chuyển động của tay Acosta trông giống như đang chặt xuống cánh tay của nữ sinh thực tập. Một số khung hình được chỉnh chậm lại, một số được tăng nhanh tạo ra ảo giác giống như Acosta đang hành động hung hăng.

Trong đoạn băng gốc, tay của Acosta chuyển động chỉ khi phản ứng lại nỗ lực lấy microphone từ nữ phụ tá khi anh muốn chất vấn Tổng thống câu hỏi thứ hai.

Với kinh nghiệm 15 biên tập băng hình,  Shimunov kết luận, “Toà Bạch Ốc đã chỉnh sửa đoạn băng.”

“1.Lấy đoạn băng bà Tuỳ viên báo chí Sarah Sanders về buổi họp báo. 2. Phủ màu màu đỏ và làm trong suốt đoạn băng trên CSPAN. 3. Chuyển động màu đỏ khi họ chỉnh sửa tốc độ đoạn băng. 4. Tăng tốc độ để làm cho chuyển động của Jim Acosta trông giống đăng chặt xuống. 5. Tôi biên tập video hơn 15 năm. 6. Toà Bạch Ốc đã chỉnh sửa băng,” Shimunov cho hay. Tuy nhiên, sau đó anh đính chính, Toà Bạch Ốc đăng lại đoạn băng mang tính lôi kéo. “Không có chứng cớ họ là nguồn của đoạn băng chỉnh sửa.”

Đoạn băng được biên tập lại đầu tiên được Paul Joseph Watson chia sẻ, ông ta là  người nổi tiếng với những đoạn băng thuyết âm mưu trên những trang mạng cựu hữu. Sau đó, bà Sanders tải lên trương mục Twitter của bà ta vào tối thứ Tư nhằm chứng minh việc rút thẻ nhà báo tại Toà Bạch Ốc của Acosta.

Toà Bạch Ốc lý giải việc đình chỉ thẻ của ký giả CNN là do Acosta đã hành hung sinh viên thực tập. “Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ một ký  giả đặt tay lên một phụ nữ trẻ người đang tìm cách làm công việc thực tập sinh của mình tại  Toà Bạch Ốc. Hành vi này hoàn toàn không chấp nhận được,” bà Sanders thông báo. “Hậu quả của việc này là Toà Bạch Ốc treo thẻ của ký giả liên quan cho đến khi có thông báo tiếp theo.”

Acosta lên Twitter gọi cáo buộc ông đụng chạm nữ sinh viên thực tập của bà Sanders là một lời nói láo trắng trợn.

Đoạn băng chạy chậm cho thấy phụ tá Toà Bạch Ốc đụng Acosta trước. Trong một mẩu tweet vào hôm thứ 5, Giám đốc truyền thông CNN Matt Dornic gọi việc Sanders chia sẻ đoạn băng “hoàn toàn đáng xấu hổ,” và “Bà đăng một đoạn băng chỉnh sửa – đây mới thực sự là tin giả. Lịch sử sẽ không tốt đẹp gì cho bà,” Dornic ghi.

Còn ký giả Sarah Burris lại bảo, “cho chạy chậm lại đoạn băng sẽ thấy nhân viên Toà Bạch Ốc 4 lần đụng chạm Acosta … chứ không phải ngược lại. Không rõ cô ta có bị đình chỉ không?”

Hương Giang (Theo SF Gate)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus