Tuesday, December 5, 2023
spot_img

CNN: FBI nghe lén Paul Manafort trước và sau tranh cử tổng thống

(CNN) – Được toà bí mật cho phép, các nhà điều tra Mỹ đã đặt băng nghe lén cựu Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Donald Trump là Paul Manafort – trước và sau bầu cử, theo các nguồn tin tiết lộ cho CNN. 

Việc này vẫn tiếp diễn cho đến đầu năm nay, trong đó có thời gian ông Manafort trò chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Một số tin tức tình báo thu thập được, trong đó có những trao đổi khiến các nhà điều tra quan ngại ông Manafort đã khuyến khích Nga yểm trợ chiến dịch tranh cử, theo ba nguồn tin thông thạo cuộc điều tra tiết lộ. Tuy nhiên, hai nguồn tin trong số này tỏ ra thận trọng vì chứng cớ chưa được kết luận.

Ban điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo đã có trong tay thi tiết cụ thể những trao đổi này.

Toà chuyên về Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) đã ban hành trát bí mật sau khi ông Manafort trở thành đối tượng điều tra của FBI bắt đầu vào năm 2014. Cuộc điều tra tập trung vào công việc của một nhóm các công ty tư vấn cho đảng cầm quyền trước đây ở Ukraine tại Washington. Việc giám sát này bị gián đoạn đâu đó vào năm ngoái vì thiếu chứng cớ, một trong những nguồn tin xác nhận. Nhưng sau đó, FBI nối lại việc giám sát sau khi có được trát toà FISA mới, cho phép kéo dài nghe lén ít nhất cho đến đầu năm nay.

Theo các nguồn tin, trát toà thứ hai nằm trong nằm trong nỗ lực điều tra của FBI tập trung vào mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với điệp viên Nga. Những trát toà như vậy đòi hỏi phải có sự phê chuẩn từ lãnh đạo Bộ Tư pháp và và các viên chức FBI cao cấp, và FBI phải cung cấp toà những thông tin cho thấy đối tượng có thể đang làm điệp viên cho một quốc gia bên ngoài.

Photo Credit: Tom Williams/CQ-Roll Call,Inc.

Hiện chưa rõ trát mới bắt đầu khi nào. Mối quan tâm của FBI gia tăng vào mùa thu năm ngoái sau khi cơ quan điều tra nghe được các trao đổi giữa ông Manafort và nhân viên Nga, cũng như các trao đổi giữa người Nga. Cũng trong trát toà FISA, vào đầu năm nay, FBI đã khám xét một nhà kho của ông Manafort, nhưng không rõ nhà chức trách họ tìm thấy tài liệu gì trong đó.

Các trao đổi giữa ông Manafort và ông Trump tiếp tục sau khi Tổng thống nhậm chức, và vẫn tiếp diễn cho đến khi luật sư của hai bên yêu cầu chấm dứt, theo các nguồn tin. Hiện chưa rõ, liệu bản thân ông Trump có bị dính trong các lần giám sát hay không.

Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra bình luận về bản tin này, phát ngôn nhân của ông Manafort cũng “yên ắng.”

Hồi tháng 7, FBI đã bố ráp nhà riêng của ông Manafort ở Alexandria, tiểu bang Virginia.
Ngoài cựu Chủ tịch vận động tranh cử, một cộng sự tranh cử khác của ông Trump cũng bị FBI đặt băng nghe lén. FBI cũng lấy được lệnh toà FISA giám sát ông Carter Page vì mối quan hệ của ông ta với Nga. Nhân vật này từng được ông Trump cân nhắc đưa vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img