CNBC: 5 điểm chính trong cáo trạng mới nhất của Robert Mueller

(CNBC) – Một bồi thẩm đoàn liên ban vào hôm thứ Sáu quay trở lại những cáo trạng từ ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller chống lại 12 nhân viên tình báo quân đội Nga GRU vì đã xâm nhập, tìm cách can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Những công dân Nga này bị cáo buộc hoạt động tin tặc, xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của các uỷ ban vận động tranh cử Dân chủ, máy điện toán uỷ ban bầu cử các tiểu bang, thư ký các tiểu bang và các công ty cung cấp kỹ thuật bầu cử.

Cáo trạng tiết lộ một loạt các chi tiết mới, cho thấy chiến dịch gây ảnh hưởng của Nga phức tạp và sâu rộng như thế nào. Dưới đây là 5 điểm chính.

1. Những người Nga bị cáo buộc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ, bao gồm các uỷ ban bầu cử tiểu bang, và thư ký các tiểu bang. Cáo buộc ghi trong cáo trạng được Thứ trưởng Rod Rosenstein công bố vượt xa bên ngoài việc xâm nhập vào các uỷ ban Dân chủ và chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton.

Từ một uỷ ban bầu cử tiểu bang, người Nga đã tìm cách trộm được thông của 500.000 cử tri. Ông Rosenstein không nêu danh tiểu bang nào. Ông Trump đắc cử năm 2016 nhờ thắng ba tiểu bang trọng yếu với tỉ lệ rất sít sao, giúp tăng thêm khoảng 80.000 phiếu.

Nga cũng “nhắm vào các văn phòng tiểu bang và địa phương chịu trách nhiệm quản trị bầu cử; gởi những email giả mạo đính kèm nhu liệu độc hại đến những người liên quan đến việc quản trị bầu cử. Mặc dầu vậy, Thứ trưởng Tư pháp nhấn mạnh, “không có cáo buộc âm mưu này đã thay đổi kết quả kiểm phiếu hay thay đổi kết quả bầu cử.”

2. Một ứng cử viên tranh cử vào quốc hội Mỹ bị cáo buộc đã hỏi, và nhận tài liệu đánh cắp về đối thủ từ Nga. Theo cáo trạng, Người Nga đã cung cấp tài liệu tranh cử đánh cắp được cho một ứng cử viên Quốc hội. “Vào khoảng ngày 15 tháng 8 năm 2016, các nghi can đã nhận được yêu cầu cung cấp tài liệu đánh cắp từ một ứng cử viên Quốc hội Mỹ,” cáo trạng ghi. “Những kẻ âm mưu đã gởi cho ứng cử viên tài liệu trộm được về đối thủ của người này.”

Cáo trạng không nêu danh ứng cử viên trên.

3. Một ký giả bị cáo buộc đã trao đổi với tin tặc Guccifer 2.0 về việc khi nào công bố những tài liệu liên quan đến Black Lives Matter. Ký giả này cũng “đề nghị viết bài “ về việc tiết lộ những tài liệu đánh cắp này. Danh tánh ký giả này không được tiết lộ.

Nga nỗ lực dùng phong trào Black Lives Matter để khuấy động căng thẳng sắc tộc, họ cũng tìm cách đẩy những người ủng hộ phong trào này quay lưng chống lại bà Hillary Clinton.

4. Tin tặc Nga xâm nhập email của bà Hillary cùng ngày sau khi ông Trump kêu gọi họ truy tìm những email bị cựu Ngoại trưởng xoá. Tại một buổi vận động tranh cử vào ngày 27 tháng 7 năm 2016, ông Trump kêu gọi, “Nga, nếu quý vị đang lắng nghe, tôi hy vọng quý vị có thể tìm ra 30.000 email bị mất.” Theo cáo trạng, cùng ngày hôm đó, tin tặc Nga “đã tìm cách gởi email giả mạo vào các trương mục trên máy chủ bên thứ ba được văn phòng bà Clinton sử dụng.”

Điều này cho thấy, người Nga đã làm những gì ông Trump kêu gọi họ, tuy nhiên, cáo trạng đặc biệt nhấn mạnh, “Không có cáo buộc bất cứ người Mỹ nào phạm tội” và cáo trạng cũng không nêu danh người Mỹ nào.

5. Ông Trump được Bộ Tư pháp thông báo những cáo buộc mới này trước khi chúng chính thức được công bố. “Tôi đã báo cáo vắn tắt cho Tổng thống Trump những cáo buộc này hồi đầu tuần,” ông Rosenstein cho hay. “Tổng thống hoàn toàn biết biết rõ Bộ Tư pháp sẽ công bố vào ngày hôm nay.”

Mặc dầu vậy, ông Trump không thay đổi kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Hai tuần sau ở Helsinki. Ông vẫn công khai thái độ tích cực dành cho Nga và Putin khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels và London.

Hương Giang (Theo CNBC)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus