Wednesday, February 21, 2024

Clinton và Trump có cơ hội thắng lớn hôm nay tại các kỳ Sơ Bộ

Cali Today News – Có thể xem thứ ba 26/4 như một ‘Super Tuesday’ như các ngày bầu Sơ Bộ 1 tháng 3 và 15 tháng 3 khi các tiểu bang Connecticut, Delaware, Maryland, Pennsylvania và Rhode Island lần lượt bỏ phiếu.

Tổng cộng sẽ có 384 phiếu đại biểu của Dân Chủ và 172 phiếu đại biểu của Cộng Hòa được tranh dành cho các ứng cử viên. Đây là đợt ‘vét phiếu đại biểu’ lớn nhất trước khi cuộc bầu Sơ Bộ ở California diễn ra.

Cả hai ứng cử viên Clinton và Trump được chờ đợi sẽ thắng lớn nhưng cũng có phần khác nhau về hậu quả của ngày hôm nay lên từng người, nhất là đối với bà Clinton gần như có tính cách quyết định.

Các quan sát viên cho là khi thức giấc vào ngày mai, tỉ phú Trump có thể có hơn 100 phiếu đại biểu vào con số 845 phiếu hiện nay của mình, tức hơn cả số phiếu đại biểu ông ta có được sau kỳ bầu ở New York.

Nhưng chiến thắng này không phải là quyết định cho Trump vì sau đó ông ta cần phải thắng đến 58% cho tất cả các cuộc bầu Sơ Bộ còn lại mới có đủ 1,237 phiếu đại biểu cần thiết, xem ra chuyện này không hề đơn giản chút nào.

Bà Clinton cũng chưa đoạt được đủ số phiếu đại biểu để được Dân Chủ đề cử, nhưng với 200 phiếu có thêm, bà đang thẳng tiến đến con đường chiến thắng sau cùng cho tháng 11, dễ dàng hơn Trump khá nhiều.

Trần Vũ (Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img