Chuyên viên vũ lực: Chauvin dùng vũ lực khống chế Floyd chính đáng, hợp lý

 

MINNEAPOLIS (USA  Today) — Công tố viên vào hôm thứ Ba kết thúc phần lập luận, và bên biện hộ bắt đầu gọi nhân chứng của họ trong phiên xét xử cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin. 

Sau khi đối mặt với những nhân chứng được công tố viên mời lên nói về việc cảnh sát sử dụng vũ lực trong cái chết của George Floyd, phía biện hộ vào thứ Ba mời chuyên viên sử dụng vũ lực tự vệ Barry Brodd lên bục nhân chứng. 

Ông Brodd cho bồi thẩm đoàn hay, việc Chauvin sử dụng vũ lực biện minh được. Đây là nhân chứng đầu tiên tuyên bố việc khống chế Floyd như vậy chấp nhận được. 

“Tôi thấy Derek Chauvin có lý do chính đáng, hành động hợp lý,” cựu cảnh sát nói. 

Brodd cho biết, ông tham gia lực lượng thực thi công lực 29 năm và huấn luyện sử dụng vũ lực trong 35 năm tại Trung tâm Huấn luyện An toàn Công cộng Santa Rosa ở California. Brodd xem xét hơn 140 trường hợp sử dụng vũ lực, và làm nhân chứng chuyên viên về cảnh sát sử dụng vũ lực trước toà 10 lần. 

Brodd vào năm 2018 làm nhân chứng trong vụ xét xử nhân viên cảnh sát da trắng Jason Van Dyke ở Chicago bị cáo buộc sát nhân trong cái chết của thanh niên da đen 17 tuổi Laquan McDonald vào năm 2014. Brodd cho rằng, việc Van Dyke sử dụng vũ lực chống lại McDonald có lý do chính đáng. Van Dyke sau đó bị phán quyết phạm tội sát nhân mức độ 2. 

Trong phiên xét xử Chauvin, Brodd cho hay, cho đén nay ông được trả $11.400 Mỹ kim để thẩm tra hồ sơ, và ra làm nhân chứng vụ này. Nhân chứng cũng bảo, ông thấy rằng, lực lượng cảnh sát “vài lần” không đúng. Brodd cho biết, ông liên lạc Văn phòng Tổng biện lý Minneapolis, đề nghị dịch vụ của mình nhưng không được mướn. 

Trong phần đối chất, luật sư biện hộ Nelson hỏi, liệu một nghi can đang dùng thuốc, hoặc bị say có liên quan đến việc cảnh sát sử dụng vũ lực hay không. Brodd giải thích, người đang say ma tuý “có thể không nghe những gì người ta bảo họ làm.” Họ có thể chuyển từ trạng thái tuân thủ sang chống đối mãnh liệt “chỉ trong tích tắc.” 

Theo Brodd, việc Chauvin và các cảnh sát khác sử dụng vũ lực ở mức độ họ như họ đã làm khi tìm cách đưa Floyd vào băng ghế sau chiếc xe tuần cảnh “hợp lý” vì người đàn ông này chống cự. Brodd giải thích, quan điểm của ông dựa vào nghiên cứu những đoạn băng được làm bằng chứng. 

Brodd nói, đám đông đang xem cảnh sát bắt giữ Floyd lớn dần lên, và trở nên lớn tiếng, và việc này đặt ra mối đe dọa mà một cảnh sát hợp lý sẽ tính đến. “Tôi có thể thấy, tập trung của ông Chauvin chuyển từ Floyd sang đám đông,” nhân chứng nói. 

Mức độ vũ lực mà các cảnh sát sử dụng để giữ Floyd trên mặt đất cũng “hợp lý,” mặc dù “Tôi không xem khống chế nằm sấp là sử dụng vũ lực,” Brodd nói thêm. 

“An toàn hơn cho nghi can và cảnh sát khi giữa anh ta ở  thế nằm sấp,” thậm chí ngay cả khi người đó bị say thuốc hay những chất khác, Brodd nói. Một người như vậy có thể hít vào và bị ghẹt nếu đặt nằm ngửa. 

Tuy nhiên, Brodd cũng thừa nhận trong phần đối chất với công tố viên Steve Schleicher rằng, Ty Cảnh sát Minneapolis huấn luyện cảnh sát đổi nghi can nằm sấp sang nằm nghiêng càng sớm càng tốt để tránh việc khó thở. 

Brodd cũng thừa nhận với Schleicher rằng, kết hợp đầu gối của Chauvin, trọng lượng cơ thể và thiết bị cảnh sát trên người Floyd “có thể” gây nên đau đớn, và được xem là sử dụng vũ lực. Câu trả lời này mâu thuẫn với lời khai trong phần đối chất trực tiếp với luật sư biện hộ. 

Schleicher cũng lấy được sự đồng tình từ Brodd rằng, một cảnh sát hợp lý sẽ tuân theo huấn luyện từ Ty Cảnh sát rằng, một nghi can sử dụng tờ bạc $20 đô giả được xem là tội mức độ nhẹ đối với việc sử dụng vũ lực. 

Brodd liên tục trả lời “Vâng” khi Schleicher hỏi liệu một cảnh sát hợp lý nên lưu ý, một nghi can dường như xỉu, ngưng thở và không có mạch, để điều chỉnh mức độ sử dụng vũ lực cho phù hợp. 

Trong một đoạn băng được chiếu lại hình ảnh Floyd đang van nài không thở được, Brodd thừa nhận, lời cầu cứu của Floyd “có thể” có nghĩa” anh ta đối mặt với mối đe dọa nghẹt thở. 

“Và trong ngữ cảnh đó, một cảnh sát hợp lý ít nhất sẽ nhận biết và xem xét khả năng những gì họ đang làm có thể gây ra vấn đề, có phải không?” Schleicher hỏi. “Với tôi, có vẻ trong đoạn băng đó anh ta vẫn đang vật vã,” Brodd đáp. “Vật vã hay quằn quại?” công tố viên hỏi tiếp. “Tôi không biết sự khác biệt,” Brodd đáp. 

Brodd cho rằng, một hình ảnh trong đoạn băng cho thấy, Floyd im lìm đưa một chân lên, và một cảnh sát đè cái chân này xuống lại “có thể” cho thấy có sự kháng cự. Trong khi đó, các chuyên viên y tế nhân chứng cho rằng, họ tin rằng chân của Floyd cử động vô thức là do phản xạ cơn co giật cho dấu hiệu thấy não không có oxy. 

Khi luật sư quay trở lại phần đối chất, ông Nelson hỏi liệu một cảnh sát hợp lý sẽ nới lỏng khống chế nếu một nghi can ngưng chống cự và trở nên ngoan ngoãn tuân thủ hay không. “Không!” Brodd đáp. 

Trong câu hỏi cuối cùng, công tố viên Schleicher hỏi Brodd lần nữa nếu khống chế nằm sấp có gây đau đớn cho Floyd hay không, và nhân chứng một lần nữa xác nhận “có thể.” Schleicher hỏi Brodd có nhìn thấy hình giảo nghiệm tử thi có những vết bầm trên người Floyd hay không, nhân chứng trả lời “không!”

Cũng vào thứ Ba, biện hộ mời Cảnh sát Nicole Mackenzie quay trở lại bục nhân chứng để trình bày những gì mà các cảnh sát bắt giữ George Floyd được huấn luyện trong Học viện Cảnh sát Minneapolis. Trước đó, hai nhân chứng, bạn gái cũ của Floyd Shawanda Hill và một cảnh sát công viên Minneapolis làm nhân chứng cho biện hộ. Một cựu cảnh sát và một nhân viên cứu thương quận Hennepin đã nghỉ hưu cũng khai về vụ bắt giữ Floyd liên quan đến ma tuý vào năm 2019 ở Minneapolis. 

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus