Chuyện tường biên giới: Quả bóng đã được giao qua cho TT Trump

Photo Credit: AP

AP – Quốc Hội Hoa Kỳ đang hối hả tính toán làm sao để chính phủ liên bang không phải bị đóng cửa một phần vào thứ sáu tuần sau, nguyên nhân do có bất đồng với TT Trump về bức tường biên giới, nhưng mọi cử động giờ đây nằm ở phía Tòa Bạch Ốc.

Quả bóng giờ đây đã được đánh qua phần sân của TT Trump, cả hai phía đều nhận định như thế và hôm cuối tuần, TT Trump đã họp với các cố vấn của mình bàn về ngân sách và phía Quốc hội cho là TT Trump sắp lên tiếng đề nghị cho một giải pháp.

Trước đây trong một lúc tức giận, TT trump nói ‘ông lấy làm vinh hạnh sẽ cho đóng cửa chính phủ’, nhưng sau đó giọng điệu của ông đã hòa hoãn trở lại, khi ông viết trong một bức tweet như sau: “Chúng ta đừng để chuyện đóng cửa chinh phủ xảy ra, chúng ta hãy cùng nhau làm điều đúng đắn cho dân chúng Hoa kỳ!”

Photo Credit: AP

Hai lãnh đạo Dân Chủ của Quốc Hội là ông Chuck Schumer và bà Nancy Pelosi đã cho TT Trump biết họ chỉ chuẩn thuận tới mức 1.6 tỉ đô la là con số do lưỡng đảng của Thượng Viện đồng ý, nhưng số tiền này không phải cho bức tường mà là cho an ninh nói chung của biên giới, Dân Chủ chỉ đồng ý cấp 1.3 tỉ đô la cho tường biên giới mà thôi.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley hôm qua còn tuyên bố với báo chí như sau: “TT Trump muốn xây dựng một bức tường biên giới rất rõ ràng, ông ấy muốn an ninh phải được tái lập ở biên giơi, vì ông muốn bảo vệ dân chúng Hoa Kỳ”

Nhưng ngày càng có dấu hiệu chính các nhà lập pháp Cộng Hòa không còn mặn nồng với thái độ quyết liệt của TT Trump, một phần cũng do Dân Chủ sắp nắm quyền kiểm soát Hạ Viện của Quốc Hội chưa đầy 3 tuần nữa. Dân biểu Cộng Hòa Jeff Denham, vốn thua trong kỳ bầu giữa kỳ, than thở: “Chúng ta không còn thời gian rồi”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus