Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia?

Photo Credit: NYT

New York Times – Khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm nay nhằm có tiền để xây tường biên giới, TT Trump đã sử dụng quyền ‘qua mặt’ Quốc Hội mà ít khi một TT Hoa Kỳ sử dụng, đó là quyền tìm ngân sách cho mình, một chuyện xưa nay chỉ có Quốc Hội Hoa Kỳ mới làm.

Phía Dân Chủ rất tức giận và nhiều đồng minh Cộng Hòa của TT Trump cũng không yên tâm, vì chắc chắn sẽ có ‘hai chiến trận’ mở ra, đó là tại Quốc Hội, các nhà lập pháp sẽ tìm cách ngăn chận TT Trump và tại các tòa án, họ sẽ kiện TT Trump ra tòa nếu ông nhất quyết làm như thế.

Sau khi biết TT Trump có ý định tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm nay, các nhà lập pháp Dân Chủ sẽ chống lại nhưng các lãnh đạo của họ chưa công bố chi tiết chương trình hành động, vì họ còn xem xét các phương án và đọc toàn văn bản tuyên bố này của TT Trump.

Các nhà quan sát cho là Dân Chủ sẽ tiến hành ‘hai mặt trận’ cùng một lúc. TNS Patrick Leahy, Chủ tịch Ủy ban Đặc Trách chi tiêu của Thượng Viện, tuyên bố: “TT Trump nên tìm một luật sư giỏi nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”

Theo Hiến Pháp thì các nhà lập pháp không có quyền ngăn chận một TT Hoa Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng họ có thể tiến hành một nghị quyết lưỡng đảng chấm dứt tình trạng khẩn cấp này, nếu họ đồng ý với nhau là TT Hoa Kỳ đang hành động một cách vô trách nhiệm.

Dân biểu Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ Viện, tuyên bố: “Tôi hoàn toàn ủng hộ một nghị quyết chung như thế, theo tinh thần của luật National Emergencies Act và tôi có ý định sẽ tiến hành nhiều thủ tục pháp lý khác”

Cũng theo luật thì nếu một Viện của Quốc Hội thông qua nghị quyết như thế thì Viện còn lại cũng phải tổ chức bỏ phiếu trong vòng 18 ngày sau đó.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus