Chuyện gì sẽ xảy ra cho Hoa Kỳ nếu đóng cửa chính phủ kéo dài?

Photo Credit: AFP

NBC News – Các chuyên gia cho đài NBC News hay là nếu như tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang kéo dài ‘trong nhiều tháng hay nhiều năm’, theo lời tuyên bố của TT Trump, nền kinh tế nước Mỹ sẽ lâm vào tình trạng hết sức đen tối.

Đến thứ bảy tuần này, nếu đóng cửa chính phủ không chấm dứt, nó đã bước qua ngày thứ 22 và sẽ trở thành vụ đóng cửa dài kỷ lục trong lịch sử Hoa Kỳ.

Viễn tượng này rất đáng sợ vì theo ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế của Moody’s Analytics cho phóng viên NBC News hay thì ‘chúng ta sắp ở trong vùng phi quân quân sự rồi’. Nếu chuyện tồi tệ xảy ra, các chuyên gia cho biết tầm ảnh hưởng tai hại sẽ lan rộng.

Có khoảng 38 triệu người Mỹ sẽ mất tem phiếu thực phẩm, 6 triệu sẽ không biết bao giờ thì phần hoàn trả thuế về tay mình, 2 triệu có nguy cơ thành dân homeless vì trợ cấp thuê nhà cho họ không còn, 800,000 nhân viên liên bang sẽ khốn đốn thực sự vì không lương.

Hoa Kỳ là quốc gia thu hút du khách mạnh mẽ, sẽ thấy nền du lịch chao đảo rất mạnh, các phi trường bị ảnh hưởng còn lây qua vấn đề an ninh nghiêm trọng vì không có nhân viên an ninh kiểm tra hành lý.

Các tòa án liên bang sẽ tiếp tục hoạt động nhưng với tốc độ ‘rùa bò’ và các vụ xử án sẽ kéo dài, các vùng có bị thiên tai sẽ không còn nhận được trợ cấp tức thời của chính phủ liên bang, các cơ quan liên bang như FDA và EPA sẽ ngưng hoạt động.

Ông Zandi nhận định: “Chuyện xấu nhất chưa xảy ra, nhưng nếu hai bên không đạt thỏa thuận, kinh tế Hoa Kỳ chắc chắn bước vào buổi hoàng hôn, kéo theo nhiều hệ lụy không nhỏ cho cả thế giới”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus