Chuyến đi Arizona của Mike Pence hoãn 1 ngày do Mật vụ nhiễm COVID 19 

(abc News) – Một số nhân viên Mật vụ Hoa Kỳ ở  Arizona vào  hôm thứ Hai được xét nghiệm dương tính với virus corona hoặc có triệu chứng nhiễm bệnh khi chuẩn bị cho chuyến đi của Phó Tổng thống Mike Pence, dẫn đến chính phủ tạm hoãn chuyến thăm viếng theo dự tính ban đầu là từ thứ Ba đến thứ Tư.

Tạm hoãn chuyến đi 1 ngày giúp Mật vụ có thể đưa toán nhân viên mới đến Phoenix để hoàn tất công tác chuẩn bị, theo các viên chức. “Sức khỏe và an toàn cho lực lượng của chúng tôi, gia đình họ và những người được chúng tôi bảo vệ là ưu tiên hàng đầu của cơ quan,” Giám đốc truyền thông Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ USSS Catherine Milhoan cho hay trong một tuyên bố. 

Theo Washington Post loan tin đầu tiên vào tối  thứ 5, “Có 8-10 nhân viên và một số viên chức khác từ các cơ quan liên quan đã ngã bệnh trong quá trình chuẩn bị cho chuyến đi Arizona.”

Ông Pence đến Arizona vào thứ Tư cùng với một số viên chức chính phủ hàng đầu, với lực lượng ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc nằm trong kế hoạch viếng thăm những khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề. Trong chuyến đi, Phó Tổng thống thừa nhận, “các trường hợp virus corona gia tăng đáng kể ở Arizona,” trong khi ca ngợi việc đối phó với virus corona của Thống đốc Doug Ducey. “Cho đến gần 3 tuần trước, Arizona đã thực sự làm chậm tốc độ lây lan, làm giảm các ca nhiễm bệnh, và chúng tôi biết ơn ông, đội ngũ của ông,” Pence nói về Thống đốc Ducey. “Các trường hợp gia tăng ở Arizona là lý do tôi đến đây.” 

Đây là lần thứ hai trong gần 2 tuần qua, nhân viên mật vụ Hoa Kỳ được xét nghiệm dương tính với virus corona trong khi chuẩn bị chuyến đi cho Tổng thống hoặc Phó Tổng thống. Ít nhất có 2 đặc vụ mắc COVID 19 trước buổi tập hợp vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma vào cuối tháng trước. 

Hàng chục đặc vụ và các nhân viên Mật vụ khác bắt đầu tự cách ly 14 ngày sau chuyến đi đó do có thể đã tiếp xúc với những đặc vụ bị nhiễm virus. Vào lúc đó, USSS cho hay, hoạt động của cơ quan không bị ảnh hưởng. “Mật vụ Hoa Kỳ vẫn trong tình trạng hoàn toàn chuẩn bị và đầy đủ nhân viên để hoàn thành tất cả mọi nhiệm vụ được giao phó,” Milhoan gởi ra tuyên bố vào ngày 24 tháng 6. “Bất cứ thông tin nào ám chỉ cơ quan không chuẩn bị hoặc không đủ năng lực để thực thi sứ mạng đều không chính xác.” 

“Để bảo vệ tính riêng tư thông tin sức khỏe của nhân viên chúng tôi, và cho an toàn hoạt động Mật vụ sẽ không công bố có bao nhiêu nhân viên đã được xét nghiệm dương tính với COVID 19, hay bao nhiêu nhân viên đã và đang cách ly,” tuyên bố ghi. 

Mật vụ Hoa Kỳ có khoảng 3200 đặc vụ, và 1300 nhân viên sắc phục và 2000 nhân sự hỗ trợ. 

Mike Pence thăm Florida vào thứ 5, đây là chuyến đi mới nhất trong lộ trình viếng thăm những khu vực đặc biệt bị đại dịch corona hoành hành. Florida vào thứ 5 lần đầu tiên chứng kiến hơn 10.000 ca nhiễm COVID 19 trong một ngày. 

Hương Giang (Theo abc News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus