Chuyện dẫn độ Assange về Mỹ sẽ lâu dài và khó khăn

Photo Credit: Reuters

New York Times – Việc nhà sáng lập WikiLeaks Julian Asange bị cảnh sát Anh bắt giữ và tin tức về yêu cầu đòi dẫn độ nghi can này về Mỹ là tin nổi bật nhất trong tuần.

Nhưng những chuyên gia hiểu chuyện đã khuyến cáo những ai hy vọng Assange sớm xuất hiện trước một tòa án ở Mỹ cần biết là quá trình này lâu dài và rất gian nan.

Tuy chính phủ Hoa Kỳ có yêu cầu đòi dẫn độ nghi can này về Mỹ ngay sau khi có tin Assange đã bị bắt vì phạm tội vi phạm luật tại ngoại, nhưng đây chỉ là bước đầu và thậm chí các chuyên gia còn nghĩ kết quả dẫn độ chưa thể xem là chắc chắn.

Dĩ nhiên tiến trình của vụ án này diễn ra tại các tòa án, nhưng các chính trị gia cũng ‘nhảy vào’ và đã tạo các ‘chiến tuyến’ về trường hợp nhân vật Assange quá nổi tiếng này.

Rebecca Niblock, một thành viên của công ty luật pháp Kingsley Napley của Anh, nhận xét: “Không đơn giản đâu, phe bảo vệ Assange sẽ trưng ra mọi lý do có thể, tôi nghĩ vụ này sẽ kéo dài, tôi nghĩ phải là 1 năm rưỡi, nhưng nếu mọi chuyện trở nên rắc rối thì còn lâu hơn nữa”

Chính phủ bảo thủ của Anh tránh có thái độ dứt khoát, họ có vẻ không thích ông Assage vì cho là vụ án của ông ta sẽ trở thành ‘một vấn đề chính trị’

Thậm chí nếu trường hợp của ông Assange càng kéo dài thì chỉ cần một thay đổi của chính phủ Anh qua bầu cử cũng có thể thay đổi số phận của ông ta.

Photo Credit: Reuters

Chưa gì mà Kristinn Hrafnsson, một bỉnh bút của trang mạng Wikileaks đã tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Vụ án ông Assange là do ông ấy phơi bày tài liệu và video về chuyện giết hại thường dân vô tội, phơi bày tội ác chiến tranh, cái đó người ta gọi là nghề làm báo (journalism)”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus