Chuyển chỗ treo cờ vinh danh cựu chiến binh ở Toà Bạch Ốc gây giận dữ 

WASHINGTON (Reuters) – Quyết định chính phủ Trump hồi đầu năm nay thay đổi vị trí lá cờ vinh danh cựu chiến binh mất tích trong chiến  tranh khỏi vị trí nổi bật trên nóc Toà Bạch Ốc sang một vị trí ít nhìn thấy hơn trên South Lawn đã làm một số cựu chiến binh và các nhà lập pháp nổi giận vì như vậy thiếu tôn trọng và có thể bất hợp pháp. 

Lá cờ vinh danh tù nhân chiến tranh, và quân nhân mất tích trong chiến tranh. Theo đoạn băng được Tòa Bạch Ốc đăng vào tháng 6, lá cờ được dời đi bằng nghi lễ quân sự, vài tháng sau khi Tổng thống Donald Trump ký luật đòi hỏi treo cờ tại một số trụ sở liên bang mỗi ngày, trong đó có Toà Bạch Ốc. 

Tiết lộ này diễn ra giữa bối cảnh nhiều câu hỏi đặt ra về sự tôn trọng mà ông Trump dành cho quân đội, sau tường trình của tờ The Atlantic, trong đó cáo buộc Tổng thống miệt thi binh sĩ Mỹ tử trận là “kẻ tồi tệ” và “ngớ ngẩn,” gây giận dữ và tranh cãi. Ông Trump phủ nhận cáo buộc, nhưng công khai chê bai sự phục vụ của cố Thượng nghị sĩ John McCain. Trong cuốn sách của ký gỉa Bob Woodward sắp được xuất bản, ông Trump đã dùng ngôn từ thô tục để chỉ trích các vị tướng lãnh. 

Toà Bạch Ốc bênh vực việc thay đổi vị trí cây cờ nhưng không đưa ra lý do cụ thể. 

Lá cờ đen trắng với dòng chữ “Anh không bị lãng quên,” mô tả một người đàn ông dưới tháp canh đang nhìn vào hàng rào dây kẽm gai. Gần 82.000 quân nhân Mỹ vẫn mất tích kể từ Thế chiến thứ 2. 

Luật pháp đòi hỏi lá cờ được theo ở vị trí công chúng nhìn thấy. Với vị trí hiện nay, lá cờ khó nhìn thấy từ bên ngoài Toà Bạch Ốc. 

Tổ chức Cựu tù nhân chiến tranh Mỹ rất phẫn nộ khi biết được sự thay đổi này vào tháng trước. “Trong khi ông ta đánh bóng sự hậu thuẫn lực lượng vũ trang Mỹ và thân nhân của họ, thì hành động lại khác lời nói. Và hành động này thể hiện sự coi thường Tù nhân Chiến tranh và quân nhân mất tích trong chiến tranh,” tổ chức ghi trong tuyên bố, gọi hành động này là cú tát vào mặt. 

Dự luật được thúc đẩy bởi Thượng nghị sĩ Cộng hoà Marco Rubio, Tom Cotton, và John Thune, được Tổng thống ký vào tháng 11, và tìm cách cho lá cờ một vị trí nổi bật lâu dài. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus