Monday, February 6, 2023
spot_img

Chuyển chỗ treo cờ vinh danh cựu chiến binh ở Toà Bạch Ốc gây giận dữ 

WASHINGTON (Reuters) – Quyết định chính phủ Trump hồi đầu năm nay thay đổi vị trí lá cờ vinh danh cựu chiến binh mất tích trong chiến  tranh khỏi vị trí nổi bật trên nóc Toà Bạch Ốc sang một vị trí ít nhìn thấy hơn trên South Lawn đã làm một số cựu chiến binh và các nhà lập pháp nổi giận vì như vậy thiếu tôn trọng và có thể bất hợp pháp. 

Lá cờ vinh danh tù nhân chiến tranh, và quân nhân mất tích trong chiến tranh. Theo đoạn băng được Tòa Bạch Ốc đăng vào tháng 6, lá cờ được dời đi bằng nghi lễ quân sự, vài tháng sau khi Tổng thống Donald Trump ký luật đòi hỏi treo cờ tại một số trụ sở liên bang mỗi ngày, trong đó có Toà Bạch Ốc. 

Tiết lộ này diễn ra giữa bối cảnh nhiều câu hỏi đặt ra về sự tôn trọng mà ông Trump dành cho quân đội, sau tường trình của tờ The Atlantic, trong đó cáo buộc Tổng thống miệt thi binh sĩ Mỹ tử trận là “kẻ tồi tệ” và “ngớ ngẩn,” gây giận dữ và tranh cãi. Ông Trump phủ nhận cáo buộc, nhưng công khai chê bai sự phục vụ của cố Thượng nghị sĩ John McCain. Trong cuốn sách của ký gỉa Bob Woodward sắp được xuất bản, ông Trump đã dùng ngôn từ thô tục để chỉ trích các vị tướng lãnh. 

Toà Bạch Ốc bênh vực việc thay đổi vị trí cây cờ nhưng không đưa ra lý do cụ thể. 

Lá cờ đen trắng với dòng chữ “Anh không bị lãng quên,” mô tả một người đàn ông dưới tháp canh đang nhìn vào hàng rào dây kẽm gai. Gần 82.000 quân nhân Mỹ vẫn mất tích kể từ Thế chiến thứ 2. 

Luật pháp đòi hỏi lá cờ được theo ở vị trí công chúng nhìn thấy. Với vị trí hiện nay, lá cờ khó nhìn thấy từ bên ngoài Toà Bạch Ốc. 

Tổ chức Cựu tù nhân chiến tranh Mỹ rất phẫn nộ khi biết được sự thay đổi này vào tháng trước. “Trong khi ông ta đánh bóng sự hậu thuẫn lực lượng vũ trang Mỹ và thân nhân của họ, thì hành động lại khác lời nói. Và hành động này thể hiện sự coi thường Tù nhân Chiến tranh và quân nhân mất tích trong chiến tranh,” tổ chức ghi trong tuyên bố, gọi hành động này là cú tát vào mặt. 

Dự luật được thúc đẩy bởi Thượng nghị sĩ Cộng hoà Marco Rubio, Tom Cotton, và John Thune, được Tổng thống ký vào tháng 11, và tìm cách cho lá cờ một vị trí nổi bật lâu dài. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments