“Chúng tôi không làm việc cho ông!” – Một số sao Fox News chỉ trích Trump  

Photo credit: Shannon Stapleton

(Daily Beast) – Trong một dịp hiếm hoi, một số nhân vật tiếng tăm của Fox News vào hôm thứ Tư lên tiếng chống lại Tổng thống Donald Trump sau khi ông leo thang chỉ trích hệ thống truyền thông thiên hữu. 

Tổng thống, sau thói quen xem truyền hình mỗi buổi sáng, đã lên Twitter ào ạt chỉ trích xướng ngôn viên Sandra Smith vì đã mời Giám đốc Truyền  thông Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) Xochitl Hinojosa lên chương trình nói về buổi tranh luận sắp tới của Dân chủ. 

“Vừa mới xem @FoxNews đang quảng bá mạnh mẽ cho Dân chủ qua Giám đốc Truyền thông DNC của họ, khạc ra bất cứ thứ gì bà ta muốn mà xướng ngôn viên Sandra Smith mảy may không phản đối,” Trump đăng trên Twitter. “Thật kinh khủng khi thấy Fox  thậm chí không thể tranh luận, Dân chủ có cho họ cái gì đâu! CNN & MSNBC tất cả đều dành cho những nhà xã hội chủ nghĩa mở cửa biên giới (hay thậm chí còn hơn thế nữa).” 

Bên cạnh chỉ trích đồng xướng ngôn viên chương trình America’s Newsroom, Trump cũng không tha một vài ngôi sao Fox News khác gần đây làm ông ngứa mắt. 

“Fox mướn bình luận viên Donna Brazile ‘đặt câu hỏi cho Hillary’, Juan Williams và Shep Smith xếp thứ hạng thấp. TUYỆT VỌNG & NGU NGỐC! Họ sẽ quay sang cánh tả, và tôi sẽ vẫn tìm con đường chiến thắng – Đó là những gì tôi làm, Chiến thắng,” Trump ghi. “Quá tệ!” 

Sau cơn bão chỉ trích, Tổng thống đi đến kết luận bằng cách phàn nàn Fox News đã “để cho hàng triệu những người vĩ đại thất vọng,” và ông ta cần phải “bắt đầu để mắt tìm cơ quan truyền thông khác” vì cơ quan truyền thông này “không có tác dụng cho chúng ta nữa!” 

Gần như ngay lập tức sau những ý kiến tức giận của Tổng thống, nhà phân tích chính trị kỳ cựu của Fox News, cựu xướng ngôn viên Brit Hume lên tiếng, “Fox News không làm việc cho ông!” 

Hume không phải là ngôi sao bảo thủ duy nhất của Fox đáp trả ông Trump. Nhà bình luận và xướng ngôn viên truyền thanh Guy Benson trên cơ bản cũng lặp lại ý kiến của ông Hume: “Chúng tôi không làm việc cho ông!” Benson tỏ ra đồng tình với Sara Fischer từ tờ Axios rằng, Trump đang dùng chiêu trò “phản văn hoá” của những người ủng hộ thái quá mà Tổng thống hy vọng họ sẽ giúp thúc được Fox News tăng cường chương trình vốn dĩ phần lớn đã dành đưa tin có lợi cho Trump. 

Xướng ngôn viên của MediaBuzz Howard Kurtz, cựu bình luận viên của Daily Beast cũng đưa ra ý kiến phản đối trung dung hơn. “Công việc của chúng tôi là đưa tin cả hai bên,” ông Kurtz ghi. 

Còn bà Xochitl Hinojosa cũng lên Twitter cạnh khoé,  “Cám ơn đã xem. Phát âm tên tôi là So-Chi, ông biết đó, nghe giống như thành phố ở Nga vậy.”  

Trong những tháng gần đây, Trump tỏ ra không mấy hài lòng với Fox News. Tổng thống cho rằng, cơ quan truyền thông không trung thành một cách hiệu quả đối với ông, với chính phủ hay người ủng hộ ông. Hầu hết những cuộc tấn công này đều tập trung vào nhóm có tên gọi “tin tức thẳng tuột” hay nói cách khác là những xướng ngôn viên cấp tiến của Fox News. Brazile là một ví dụ, bà là mục tiêu được yêu thích của Tổng thống. 

Trong khi những cuộc tấn công gần đây của ông Trump không được giới chức sắc của hệ thống truyền thông bảo thủ công khai giải quyết, thì nhiều nhân vật gạo cội thẳng thừng phản bác tổng thống. Một ví dụ, hồi đầu tháng, khi Trump chỉ trích kết quả thăm dò của Fox, nào “Fox đã thay đổi,” hay ông ta “không hài lòng với Fox,” xướng ngôn viên Bret Baier trên chương trình Special Report tuyên bố, “Fox không thay đổi. Chúng tôi có bộ phận tin tức, và bộ phận ý kiến. Người ta bày tỏ ý kiến và chúng tôi thăm dò.” 

Trump bắt đầu yêu cầu các cố vấn “để mắt” đến Fox từ mùa xuân vừa qua, sau chương trình gặp gỡ ứng cử viên Dân chủ Bernie Sanders do Fox News  tổ chức xếp hạng cao. Hay mới tháng trước, Trump lên tiếng bất mãn với một số những người trung thành nhất tại cơ quan truyền thông này, trong đó có ngôi sao Sean Hannity. “Chuyện quái quỷ gì đang xảy ra với Fox vậy?” Tổng thống hỏi đi hỏi lại nhiều người. 

Bên trong nội bộ Fox News, một số thực sự cảm thấy những cuộc tấn công, chỉ trích của Tổng thống đang giúp họ rất nhiều, cho phép họ bác bỏ những lời chỉ trích rộng rãi lâu nay rằng, Fox đóng vai trò là “cơ quan ngôn luận của chính phủ” thì đúng hơn. 

“Tất cả mọi người đều thắng cả,” một nhân viên ở bộ phận ý kiến chia sẻ với Daily Beast. 

Hương Giang (Theo The Daily Beast) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus